Hải quan Philippines : Thu giữ nhiều thuốc lá giả, nhập lậu

09:59 | 04/11/2015

(HQ Online)- Hải quan Philippines vừa phát hiện và thu giữ hơn 30.000 gói thuốc lá Marlboro giả nhập lậu trong một kho hàng tại thủ đô Manila.

hai quan philippines thu giu nhieu thuoc la gia nhap lau

Thuốc lá Marlboro lậu bị thu giữ.

Việc điều tra bắt đầu khi lực lượng chống buôn lậu Hải quan Philippine (BOC-EG) nhận được một thông tin đáng tin cậy rằng, thuốc lá giả đã được nhập lậu vào nước này.

Sau khi điều tra xác minh, lực lượng BOC-EG đã phối hợp với Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) tiến hành đột kích vào tòa nhà bốn tầng, nghi vấn là nơi tồn trữ thuốc lá giả nhập lậu nằm trên đường Guevarra, thủ đô Manila.

Tại đây, lực lượng kiểm tra đã phát hiện tổng cộng 31.986 gói thuốc lá chứa trong kho và đã được chào bán ra công chúng, mang các nhãn hiệu: Marlboro đỏ, Marlboro Lights, Marlboro Lights Menthol, Philip Morris, Fortune Menthol, Fortune Lights, Fortune xanh, Jackpot Menthol, Jackpot đỏ, Hope, More, Fortune đỏ, Marlboro Menthol đen và Mighty Menthol 100s.

Sau khi kiểm tra, BOC-EG đã đề nghị Hải quan cảng Manila ban hành lệnh tịch thu số thuốc lá giả được nhập lậu nói trên do chúng vi phạm Luật Thuế và Hải quan của Philippines.

Vừa qua, lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới của Úc đã làm thất bại nỗ lực buôn lậu 46.000 điếu thuốc lá của một hành khách nhập khẩu qua Sân bay Melbourne.

Người đàn ông 48 tuổi, cư trú tại bang Victoria, Úc đã được lực lượng chức năng sân bay Melbourne lựa chọn để kiểm tra trọng điểm khi ông ta vừa nhập cảnh trên một chuyến bay từ Trung Quốc.

Qua máy x-ray, những chiếc va-ly hành lý của ông ta đã cho thấy một số lượng lớn thuốc lá không khai báo hải quan. Tiến hành kiểm tra chi tiết, hải quan đã tìm thấy 46.000 điếu thuốc lá nhập khẩu trái phép chứa trong hai chiếc va-ly mang theo của vị khách này.

Tổng thuế phải nộp của thuốc lá nêu trên lên đến hơn 28.000 AUD. Nếu nhập lậu thành công, số thuốc lá này có thể bán được hơn 20.000 AUD trên thị trường chợ đen.

Hình phạt tối đa cho buôn lậu thuốc lá là phạt tù lên đến 10 năm và/hoặc phạt tiền lên đến năm lần số tiền trốn thuế.

(Duy Nam (theo Hải quan Philippines)