Hải quan Philippines đẩy mạnh ứng dụng CNTT mang tính chiến lược

07:43 | 06/04/2016

(HQ Online)- Cục Hải quan Philippines (BOC) vừa công bố  kế hoạch hiện đại hóa công nghệ nhằm đặt nền móng cho một môi trường làm việc hiệu quả, minh bạch, và giảm tải việc sử dụng giấy tờ.

nbsphai quan philippines day manh ung dung cntt mang tinh chien luoc

Các quan chức Hải quan Philippines đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhóm công nghệ thông tin có uy tín nhằm trang bị cho Cục một hệ thống các giải pháp công nghệ thông tin vững chắc, từ đó đẩy mạnh công tác bảo mật dịch vụ của các bên liên quan sao cho phù hợp với viêc tăng cường thuận lợi thương mại giữa chính phủ các quốc gia. Đồng thời trang bị các nền tảng thiết yếu để cải thiện hồ sơ và nâng cao khả năng hỗ trợ việc ra quyết định cho các đơn vị thực thi luật pháp, các đơn vị tình báo cũng như các đơn vị quản lý điều hành.

Cao ủy Hải quan Philippines, ông Alberto Lina cho biết, ông rất tự hào khi được chứng kiến quá trình phát triển nhanh chóng của Cục chỉ trong một thời gian ngắn khi ông đang đương nhiệm. Một vài dịch vụ hiện đang tạm dừng và nhiều dự án khác đã sẵn sàng thực hiện, và việc thực thi được tất cả những kế hoạch đưa ra đều nhằm hướng đến một thể chế minh bạch, hiệu quả trong hoạt động và quan trọng nhất là hiệu quả thực thi pháp luật.

Cục Hải quan đang trong quá trình thực hiện Dự án Tối ưu hóa cơ sở hạ tầng, tập trung vào một số lĩnh vực sau đây: Cung cấp một nền tảng an ninh cho việc truy cập và kiểm soát đúng đắn nhằm đưa ra những ứng dụng và hệ thống hiện đại; đưa ra những ứng dụng kỹ thuật cao và then chốt trong kinh doanh nhằm hỗ trợ thủ tục hải quan bằng cách tăng cường các hệ thống và quy trình quản lý khách hàng hiện có; nâng cao chất lượng dịch vụ của các giải pháp kinh doanh thông qua hỗ trợ công nghệ thông tin tái chế, công cụ hiện đại, các kênh phân phối mới và bảo vệ dữ liệu thống nhất; tối ưu hóa các nguồn lực trên cơ sở điện toán đám mây để thúc đẩy khả năng phân tích ứng dụng và giám sát cơ sở hạ tầng chuyên sâu, và quản lý cấu hình toàn diện.

Cục Hải quan Philippines cũng đã phối hợp với Ngân hàng Phát triển Philippines - Trung tâm dữ liệu kết hợp phục vụ Dự án Giải pháp an ninh mạng nhằm giải quyết một cách có hiệu quả những mối đe dọa thường trực về an ninh mạng, bao gồm cả hệ thống máy tính mạng, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin mạng, thư điện tử và cổng thông tin trực tuyến. Dự án nhằm lấp đầy những lỗ hổng về an ninh và ngăn chặn các phần mềm độc hại truy xuất, cùng những tấn công vào hệ thống phòng chống xâm nhập dữ liệu, trên cơ sở đó làm trong sạch và bảo đảm cho dữ liệu của Cục.

Dự án khôi phục mạng và trung tâm dữ liệu được đưa ra nhằm nâng cao hơn nữa tính tin cậy của trung tâm dữ liệu, bao gồm cả hệ thống cơ sở vật chất của trung tâm để giúp trung tâm có thể hoạt động 24/7. Tại thời điểm hiện tại, trung tâm dữ liệu Cục Hải quan Philippines bao gồm hệ thống E2M và hệ thống một cửa quốc gia. Cục sẽ tiếp nhận thêm nhiều hệ thống mới và trung tâm dữ liệu sẽ làm chủ thêm nhiều máy chủ để chạy toàn bộ những hệ thống này.

Dự án kết nối internet và mạng diện rộng nhằm cải thiện một cách đáng kể quá trình truyền và bảo mật dữ liệu qua mạng internet bằng việc cung cấp: quản lý dịch vụ mạng, tăng cường hiệu suất internet, nâng cấp đường truyền IPVPN, đưa ra thiết bị mạng mới và thực hiện thiết kế mạng mới.

Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật điện toán đám mây sẽ mang đến cho hệ thống E2M hiện tại một giao diện hoạt động mới bằng cách tạm thời chuyển hệ thống thành một nền tảng điện toán đám mây năng suất cao mà không phải thay đổi cấu trúc công nghệ cơ sở đã hình thành nên phần lớn hệ thống E2M đã hoàn thiện. Trích lập dự phòng cho một môi trường khắc phục thảm họa cũng là một phần của dự án này.

Nền tảng quản lý hoạt động Rivo (OMP) sẽ cung cấp cho Cục khả năng xác định và triển khai các quy tắc kinh doanh, quy trình, ứng dụng quản lý chu trình làm việc có định hướng- toàn bộ là những kỹ năng được trang bị chức năng báo cáo và phân tích dữ liệu cơ bản mà không cần hoặc cần rất ít sự can thiệp về lập trình của con người. Nền tảng quản lý hoạt động Rivo còn cung cấp môi trường cho các hoạt động tại biên giới để tham gia vào việc thiết kế, cấu hình và triển khai các ứng dụng đơn vị kinh doanh không phụ thuộc vào bên thứ ba. Các ứng dụng kinh doanh OMP bao gồm: Quản lý cảnh báo hàng hóa, hệ thống quản lý tình huống pháp lý, và có khả năng, bàn trợ giúp E2M, công nghệ thông tin hỗ trợ hệ thống dán nhãn, tuân thủ yêu cầu đấu thầu.

Hoàng Loan (Theo Hải quan Philippines)