Hải quan Lào Cai: Đảm bảo chống dịch và thông quan 3.400 tấn vải thiều xuất khẩu

15:06 | 24/05/2021

(HQ Online) - Hơn 2 tuần, có 3.400 tấn vải thiều xuất khẩu được Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) làm thủ tục thông quan.

Bắc Giang cử “Tổ hỗ trợ” lên cửa khẩu dọn đường xuất khẩu vải thiều
Hải quan Lào Cai chủ động phương án tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải
Hải quan Lào Cai: Đảm bảo chống dịch và thông quan 3.400 tấn vải thiều xuất khẩu
Vải thiều được làm thủ tục xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: Báo Nhân dân.

Mỗi ngày thông quan hơn 200 tấn

Ngày 24/5, trao đổi với phóng viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai Nguyễn Thế Hùng cho biết: mùa vải năm nay, mặt hàng này làm thủ tục xuất khẩu tại Chi cục từ ngày 8/5.

“Đến ngày 24/5 có tổng cộng 3.400 tấn được đơn vị thực hiện thủ tục thông quan với tổng kim ngạch hơn 2 triệu USD. Hiện nay đang đầu vụ nên mỗi ngày mới có khoảng hơn 10 xe với 200 đến 250 tấn vải thiều làm thủ tục xuất khẩu”.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tại đơn vị có khoảng 15 doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu đối với mặt hàng quả vải tươi như: Công ty TNHH MTV thương mại Gia Bảo, Công ty TNHH MTV thương mại Dũng Quang, Công ty TNHH MTV thương mại Minh An; Công ty TNHH MTV thương mại Huy Hoàng…

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) Lê Phương cho biết thêm, với đặc thù có nhiều hàng nông sản xuất khẩu như thanh long, vải, xoài, chuối… nên từ nhiều năm qua Chi cục luôn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục để tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng nông sản.

Với mặt hàng quả vải tươi, ngoài sự chủ động của đơn vị, Chi cục cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn để thông quan nhanh.

“Do tình hình dịch bệnh nên ngoài việc đảm bảo thông quan hàng hóa, Chi cục cũng chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ công chức”- Chi cục trưởng Lê Phương nói.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai Hà Đức Thuận cho biết: Thông lệ hàng năm, khi vào mùa vải ở Bắc Giang và Thanh Hà (Hải Dương), Ban và các đơn vị chức năng đều bố trí phân luồng riêng để ưu tiên xuất khẩu quả vải tươi trước. Bởi mặt hàng quả vải tươi bảo quản bằng nước đá, không để trong container lạnh như thanh long, nên được ưu tiên thông quan trước vào đầu giờ sáng hàng ngày.

Ngoài sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng tại địa bàn, các sở, ngành tại Lào Cai cũng tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Bắc Giang, Hải Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương… để có phương án tạo thuận lợi tối đa cho xuất khẩu mặt hàng quả vải, gắn với đảm bảo phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay.

Được biết, để tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải, mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã cử Tổ công tác lên nắm tình hình và phối hợp với cơ quan chức năng tại Lào Cai.

Đổi tài xế hoặc test nhanh Covid với xe từ vùng dịch

Để đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh trên địa bàn và phòng phòng, chống dịch, từ 22/5 UBND tỉnh Lào Cai ban hành Phương án quản lý người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu, vận chuyển nguyên liệu sản xuất đến KCN Tằng Loỏng.

Theo đó, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất đi từ vùng có dịch đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu và đến các nhà máy trong KCN Tằng Loỏng được thực hiện theo 2 phương án.

Phương án 1, đổi lái xe trước khi qua chốt kiểm dịch. Cụ thể, lái xe vận chuyển hàng hóa từ các địa phương có dịch sẽ được đổi bằng lái xe của Lào Cai tiếp tục điều khiển phương tiện đến cửa khẩu hoặc đến KCN Tằng Loỏng.

Lái xe vận chuyển hàng hóa xuất khẩu thực hiện đổi lái xe tại Trạm dừng nghỉ Km 237 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Lái xe vận chuyển nguyên liệu vào Khu công nghiệp Tằng Loỏng thực hiện đổi lái xe tại nút xuống Xuân Giao (IC17).

Trong thời gian chờ nhận lại xe, lái xe phải ở trong khu vực riêng, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Phương án 2, tets nhanh Covid-19, được thực hiện tại trạm dừng nghỉ Km 237 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Trường hợp kết quả âm tính, lái xe tiếp tục điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu hoặc vào KCN Tằng Loỏng…

Khi đến cửa khẩu thực hiện theo quản lý, điều tiết để đảm bảo công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu và thứ tự ưu tiên xuất khẩu hàng hóa (ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây).

Khi vào các nhà máy trong KCN Tằng Loỏng yêu cầu các nhà máy ưu tiên xếp dỡ hàng hóa để các phương tiện có thể trở về trong ngày, bố trí khu vực riêng cho lái xe và người theo xe, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Trường hợp kết quả dương tính lái xe phải vào khu cách ly và tiếp tục xét nghiệp PCR, trong thời gian chờ kết quả cho phép đổi lái xe của Lào Cai và đồng thời thực hiện khử khuẩn xe, hàng hóa.

Sau khi xuất khẩu hàng hóa, giao nhận nguyên liệu người điều khiển phương tiện lại trở về các địa phương, không lưu trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trường hợp lái xe vận chuyển hàng hóa sau khi xuất khẩu, sau khi bàn giao nguyên liệu có nhu cầu lưu trú tại tỉnh Lào Cai phải thực hiện cách ly 21 ngày…

Mùa vải năm 2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục thông quan cho khoảng 32.000 tấn quả vải.

Cập nhật từ đầu năm 2021 đến 15/5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tại Chi cục đạt 579,3 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 392,4 triệu USD. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nông sản.

(Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thái Bình