Hải quan Lao Bảo chủ trì phá thành công 2 chuyên án ma túy

09:21 | 03/02/2023

(HQ Online) - Chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng trọng điểm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng công cụ hỗ trợ, chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Hải quan Quảng Trị) đã chủ trì triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy ngụy trang bên trong hành lý nhập cảnh.

Tặng giấy khen 5 tập thể, 17 cá nhân có thành tích triệt phá thành công chuyên án ma túy
Hải quan Quảng Trị chủ trì phá chuyên án 4,4 kg ma túy các loại
Hải quan Quảng Trị tiếp tục chủ trì bắt 2 đối tượng, thu giữ 54.400 viên ma túy
Lực lượng Hải quan tổ chức khám xét hành lý chứa ma túy ngày 10/1/2023.  	Ảnh do Hải quan Quảng Trị cung cấp.
Lực lượng Hải quan tổ chức khám xét hành lý chứa ma túy ngày 10/1/2023. Ảnh do Hải quan Quảng Trị cung cấp.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ngay trong tháng đầu năm 2023 có nhiều khởi sắc. Vào dịp cận tết Nguyên đán, lưu lượng hành khách xuất nhập cảnh có thời điểm tăng đột biến kéo theo nguy cơ về các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Trên thực tế, cán bộ công chức Hải quan Quảng Trị (Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy) đã nhiều lần chủ trì phát hiện, triệt phá các vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Trong đó, qua đấu tranh lực lượng phá án đã lật tẩy nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy khi nhập cảnh như giấu bên trong nồi cơm điện, loa thùng…

Ngay trong tháng đầu năm 2023, thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 Hải quan Lao Bảo đã tiến hành rà soát, sàng lọc đối tượng, lập hồ sơ quản lý rủi ro, hồ sơ trọng điểm, tuyến trọng điểm đối với các đối tượng, phương tiện qua lại cửa khẩu có nguy cơ mua bán, vận chuyển các chất ma túy. Trên cơ sở đó, chi cục đã xác lập chuyên án, báo cáo lãnh đạo Cục phê duyệt để tổ chức triển khai phá án”.

Sau khi xác định 2 phương tiện là xe khách nhập cảnh mang BKS Lào 7679 và 43B-01081 vào cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, lực lượng đánh án đã bí mật bảo vệ hiện trường, giám sát hành khách và các đối tượng khả nghi. Đồng thời, tổ chức 2 nhóm công chức khám phương tiện, sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng, công cụ dụng cụ hỗ trợ; triển khai phá án theo phương án được phê duyệt.

Tang vật do lực lượng Hải quan thu giữ ngày 8/1/2023.  	Ảnh do Hải quan Quảng Trị cung cấp
Tang vật do lực lượng Hải quan thu giữ ngày 8/1/2023. Ảnh do Hải quan Quảng Trị cung cấp

Qua kiểm tra sơ bộ và sử dụng chó nghiệp vụ kiểm soát hàng hóa, hành lý trên 2 phương tiện, Chi cục quyết định soi chiếu toàn bộ hàng hóa, hành lý bằng máy soi hành lý để phân tích hình ảnh, đánh giá kỹ vào các kiện hàng hóa, hành lý theo tuyến giao nhận.

Kết quả kiểm tra, trên phương tiện biển kiểm soát Lào 7679 và 43B-01081, lực lượng Hải quan phát hiện có 6 thùng carton, ngoài vỏ có ghi số điện thoại và địa chỉ người nhận khác nhau, bên trong các thùng gồm các lốc sữa, bao xà phòng…, qua soi chiếu có nghi vấn chứa ma túy.

Tiếp tục test nhanh bằng máy phát hiện ma tuý EN-5000, máy phát hiện ma túy cầm tay N2300, va ly thuốc thử dưới sự chứng kiến của lái xe, phụ xe của 2 phương tiện, kết quả các mẫu thử trên 2 phương tiện dương tính với các chất Nhóm chất +MDMA và dương tính với nhóm M (Ketamin và Amphetamin).

Xác định đây là phương tiện vận tải hành khách nằm trong chuyên án, hàng hóa, hành lý có dấu hiệu cất giấu ma túy, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan Quảng Trị) kịp thời và báo cáo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị đồng ý phối hợp với PC04, Công an Quảng Trị, Biên phòng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để theo dõi, truy xét, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu và các đối tượng liên quan.

Đến 8 giờ 5 phút ngày 8/1/2023, trên xe khách mang BKS 43B-01081, lực lượng Hải quan đã phối hợp bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 3.000 viên kẹo dạng ma túy tổng hợp (gồm 2.000 viên màu vàng và 1.000 viên màu xanh).

Cũng trong thời gian này, trên xe khách mang BKS Lào 7679 bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 2 kg ma túy các loại bao gồm 1 kg ma túy (nghi là Ketamin); 1.000 viên kẹo dạng ma túy tổng hợp, trọng lượng 0,35kg; 100 viên kẹo ma túy tổng hợp; 2 bịch trắng (nghi là Ketamin), trọng lượng 300g; 16 bịch màu xanh và đen (nghi là Ketamin), trọng lượng1,6kg.

Tiếp đó, ngày 10/1, Hải quan Lao Bảo đã chủ trì phối hợp đã bắt giữ 3 đối tượng khi đang giao nhận, thu giữ 1,8 kg ma túy các loại.

Theo nguồn tin từ Tạp chí Hải quan, hiện cả 2 chuyên án trên, Ban chuyên án đã chuyển giao tang vật, đối tượng và đang được Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành điều tra, làm rõ.

Có thể nói, thành công ở 2 chuyên án nêu trên đã thể hiện sự chủ động của lực lượng Hải quan trong công tác nắm tình hình địa bàn, sàng lọc đối tượng, cũng như sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và trang thiết bị, công cụ hỗ trợ để tìm ra dấu hiệu phạm tội của các đối tượng ngay tại cửa khẩu. Kết quả này cũng khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng Hải quan Quảng Trị với các lực lượng Công an, Biên phòng trên địa bàn trong việc đấu tranh, phá các chuyên án ma túy ở trong nội địa.

Năm 2022, Cục Hải quan Quảng Trị đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là phối hợp với các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Công an... trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Kết quả, đơn vị đã phát hiện, phối hợp bắt giữ 13 vụ/25 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ 5 kg ma túy đá, 233.892 viên ma túy tổng hợp và 8 bánh heroin (2,64kg).

Quang Hùng