Hải quan Hồng Kông thu giữ nụ cần sa trị giá hơn 96 tỷ đồng

16:02 | 20/12/2021

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông đã tịch thu số nụ cần sa trị giá 33 triệu đô la Hồng Kông (tương đương hơn 96 tỷ đồng) khi chính quyền đẩy mạnh chiến dịch trấn áp ma túy trước mùa lễ hội.

Hải quan Hồng Kông thu giữ nụ cần sa trị giá 97 tỷ đồng
Số nụ cần sa bị thu giữ

Theo Cục Thuế và Hải quan Hồng Kông, khoảng 2/3 trong số 153kg ma túy được ngụy trang dưới dạng yến mạch ăn liền và được giấu trong một container vận chuyển từ Canada đến Hồng Kông.

Sau khi lô hàng được đưa tới khu kiểm tra hàng hóa Tsing Yi, một lô hàng chở 1.160 hộp yến mạch đã được lựa chọn để tiến hành kiểm tra thực tế dựa trên kết quả đánh giá rủi ro của các nhân viên hải quan.

Các công chức hải quan đã mở thùng hàng sau khi phát hiện những hình ảnh khả nghi trong khi soi chiếu

Hải quan Hồng Kông thu giữ nụ cần sa trị giá 97 tỷ đồng

"Kết quả, Hải quan tìm thấy ma túy được giấu trong 108 hộp, mỗi hộp có trọng lượng 1kg nụ cần sa. Tổng giá trị của lô hàng 108kg nụ cần sa này ước tính khoảng 23 triệu đô la Hồng Kông (hơn 67 tỷ đồng)”, trợ lý giám đốc Philip Chan Siu-kau của Cục Hải quan điều tra ma túy cho biết. Ngoài ra, 1.052 hộp còn lại trong lô hàng trên là yến mạch.

Bên cạnh đó, các nhân viên hải quan đã đóng giả là nhân viên giao hàng để tiến hành kiểm soát quá trình giao hàng tới một đơn vị trong cụm công nghiệp Tsuen Wan và bắt giữ một thành viên trong tổ chức buôn lậu ma túy.

Nghi phạm 25 tuổi là giám đốc một công ty sản xuất vỏ và địa chỉ đăng ký của công ty là một căn hộ.

Cùng ngày, lực lượng thực thi pháp luật đã đột kích vào một đơn vị công nghiệp khác ở Tuen Mun, và thu giữ 45kg nụ cần sa trị giá 10 triệu đô la Hồng Kông (tương đương hơn 29 tỷ đồng) và bắt giữ một người đàn ông 43 tuổi.

Hải quan Hồng Kông thu giữ nụ cần sa trị giá 97 tỷ đồng

Ông Chan cho biết, cuộc điều tra cho thấy hai đơn vị công nghiệp đã được một đường dây buôn bán ma túy địa phương sử dụng làm trung tâm lưu trữ và đóng gói.

Thanh tra sơ cấp Lee Ka-ming cho biết, các loại ma túy này được dùng để tiêu thụ tại địa phương và dành cho các địa điểm giải trí trên khắp thành phố trong mùa lễ hội. Ông nói thêm rằng chuyến vận chuyển này nằm trong số khoảng 280kg sản phẩm cần sa mà hải quan đã thu giữ trong sáu tuần qua.

Ông Lee cho biết thêm: “Do nhu cầu cao đối với các loại ma túy trong bữa tiệc (cần sa và thuốc lắc) trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới, Hải quan Hồng Kông đã kịp thời thay đổi chiến thuật và tiến hành một loạt các hành động cưỡng chế để chống lại các hoạt động buôn bán ma túy.

Hải quan Hồng Kông thu giữ nụ cần sa trị giá 97 tỷ đồng
Ma túy phát hiện trong các bưu kiện hàng không

Kể từ ngày 1/11, Hải quan cũng đã chặn được 10 bưu kiện hàng không, trong đó có khoảng 52.000 viên thuốc lắc và một lượng nhỏ ma túy dạng bột được cất giấu bên trong.

Các bưu kiện được gửi đến từ các nước châu Âu như Hà Lan, Bỉ, Đức và Pháp, được khai báo là có chứa các mặt hàng như sản phẩm chăn ga gối đệm, thực phẩm, đồ chơi hoặc cà phê.

“Số ma túy bị thu giữ có giá trị ước tính khoảng 3 triệu đô la Hồng Kông (tương đương hơn 8,7 tỷ đồng) và được dành cho những người thích tiệc tùng trong mùa lễ hội,” ông Lee cho biết thêm. Cơ quan Hải quan sẽ tiếp tục thực hiện các hành động cưỡng chế nghiêm ngặt để ngăn chặn buôn lậu ma túy bất hợp pháp.

Một người đàn ông 49 tuổi đã bị bắt vì liên quan đến một trong 10 vụ án.

Bên cạnh đó, vụ thu giữ 52.000 viên thuốc lắc với số lượng nhiều hơn 80% lượng thuốc được chính quyền địa phương bắt giữ trong 10 tháng đầu năm nay.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021, cảnh sát và hải quan đã tịch thu 28.408 viên thuốc lắc, tăng 404% so với 5.633 viên cùng kỳ năm trước. Các vụ thu giữ cần sa đã tăng 75,6%, lên 1.689kg trong 10 tháng đầu năm nay so với 962kg cùng kỳ năm ngoái.

Riêng biệt, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 33 tuổi và thu giữ ma túy bất hợp pháp, bao gồm 11kg ma túy đá và 2,6kg ketamine, với giá trị ước tính gần 10 triệu đô la Hồng Kông (hơn 29 tỷ đồng) trong một cuộc đột kích vào một căn hộ nhỏ trên đường Carpenter ở thành phố Kowloon.

Thanh Thuỷ (Theo Thestar.com)