Hải quan hoàn thành trang bị 6 tàu cao tốc

10:34 | 08/03/2019

(HQ Online) - 6 tàu cao tốc được đóng mới đã được nhà thầu bàn giao và được Tổng cục Hải quan trang bị cho các đơn vị nghiệp vụ phục vụ công tác phòng, chống buôn lậu trên biển.

hai quan hoan thanh trang bi 6 tau cao toc Hình ảnh thượng cờ trên tàu cao tốc của Hải quan tại Đà Nẵng
hai quan hoan thanh trang bi 6 tau cao toc Tổng cục Hải quan nhận bàn giao 2 tàu cao tốc HQ- 120

Ngày 8/3, trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Tài vụ- Quản trị (Tổng cục Hải quan) cho biết, chiếc tàu cuối cùng trong loạt 6 tàu cao tốc mới vừa được bàn giao cho Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc- Hải đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) vào hôm qua (7/3).

hai quan hoan thanh trang bi 6 tau cao toc
Tàu HQ11- 91- 66 dẫn đầu biên đội tàu của Hải đội 1 đang sai áp tàu vi phạm (ở giữa) về cầu tàu của Hải đội tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tháng 9/2018. Ảnh: T.Bình.

Trong 6 tàu cao tốc được đóng mới có 5 chiếc được trang bị cho các đơn vị thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu. Trong đó, Hải đội 1 có 2 tàu; Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3) có 2 tàu; Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Trung (Hải đội 2)có 1 tàu.

Chiều tàu còn lại được Tổng cục Hải quan trang bị cho Cục Hải quan Quảng Ninh.

6 tàu cao tốc của Hải quan được đóng mới bởi Công ty đóng tàu Hồng Hà (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng).

Đại tá Lương Thanh Chương- Giám đốc Công ty Đóng tàu Hồng Hà cho biết, cặp tàu cao tốc của hải quan do liên danh Viện Thiết kế tàu quân sự và Công ty Phát triển công nghệ tàu thủy thiết kế trên cơ sở mẫu tàu tuần tra cao tốc đã được trang bị cho Cảnh sát biển Việt Nam.

hai quan hoan thanh trang bi 6 tau cao toc
Lễ bàn giao chiếc tàu thứ 2 cho Hải đội 1 (ngày 7/3). Ảnh: Hải đội 1 cung cấp

Tàu có chiều dài 34,37m, chiều rộng lớn nhất 6,8m, lượng giãn nước 123 tấn.

Tàu có công suất 5.200 sức ngựa, được lắp đặt các trang thiết bị đồng bộ, tốc độ lớn nhất là 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động 1.200 hải lý, với thời gian 15 ngày/đêm liên tục trên biển…

Được biết, để đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và nâng cao hiệu quả quản lý, những năm vừa qua, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cập, ngành Hải quan đã và đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

hai quan hoan thanh trang bi 6 tau cao toc
2 trong số 6 chiếc tàu cao tốc neo đậu trong khu cảng của Công ty đóng tàu Hồng Hà trước khi bàn giao cho Tổng cục Hải quan. Ảnh: T.Bình.

Đặc biệt, trong bối cảnh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc kịp thời đưa vào trang bị các tàu tuần tra cao tốc sẽ góp phần giúp lực lượng Hai quan nâng cao năng lực, hiệu quả tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên biển.

Thực tế, sau khi nhận bàn giao và đưa vào hoạt động chiếc tàu cao tốc đầu tiên (tàu Hq11- 91-66), ngay trong chuyến xuât quân đầu tiên vào ngày 10/9/2018, chiếc tàu cao tốc của Hải đội 1 đã lập chiến công với việc tham gia bắt giữ 50.000 lít xăng A92 không rõ nguồn gốc trên vùng biển Đông Bắc.

Thái Bình