Hải quan Hải Phòng thu ngân sách đạt 38.420 tỷ đồng

16:32 | 01/07/2022

(HQ Online) - Kết quả thu ngân sách tại Cục Hải quan Hải Phòng có nhiều khởi sắc. Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại để tăng thu ngân sách, cùng với đó là đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Gần 30.000 tờ khai luồng vàng, đỏ tại 4 chi cục cửa khẩu của Hải Phòng
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Hải Phòng trong 5 tháng đạt 47 tỷ USD
Phối hợp tạo thuận lợi trong kiểm định, phân tích phân loại hàng hóa XNK tại Hải Phòng
Hải quan Hải Phòng nhận Bằng khen về thực hiện Chỉ số DDCI
Cơ chế đối thoại: Gạch nối giữa Hải quan, doanh nghiệp và chính quyền
Hải quan Hải Phòng góp phần thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu qua địa bàn
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách đạt 38.420 tỷ đồng
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Khởi sắc

Theo thông tin sơ bộ, cập nhật của Tổng cục Hải quan, hết tháng 6, Cục Hải quan Hải Phòng thu ngân sách được 38.420 tỷ đồng, tăng 17,19% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 60,38% dự toán năm (63.630 tỷ đồng) và đạt 57,3% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao (67.050 tỷ đồng).

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2022, ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp liên quan.

Qua đánh giá, các đơn vị trong toàn Cục đã chủ động tích cực, triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp thu ngân sách nhà nước (NSNN) theo tinh thần Chỉ thị số 439/CT-TCHQ ngày 11/2/2022 của Tổng cục Hải quan, công văn số 1504/HQHP-TXNK ngày 23/2/2022 của Cục Hải quan Hải Phòng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đánh giá đôn đốc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2022.

Cùng với đó, Cục Hải quan Hải Phòng thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN hàng tháng của các chi cục trực thuộc xem đây là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện chủ trương tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp.

Đặc biệt những tháng đầu năm, Cục Hải quan Hải Phòng chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch, đề ra các biện pháp cụ thể vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo giải quyết công việc thông suốt, tạo thuận lợi đối đa cho cộng đồng doanh nghiệp nhất là trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19.

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp để cùng bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Trong đó, Cục Hải quan Hải Phòng đã tham mưu UBND TP Hải Phòng tổ chức 1 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, tổ chức 1 hội nghị đối doanh nghiệp của Cục Hải quan Hải Phòng và 3 hội nghị đối thoại doanh nghiệp tại Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình với tổng cộng gần 1.000 doanh nghiệp tham dự.

Tại các Hội nghị, với mong muốn được lắng nghe nhiều nhất khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Hải Phòng đã có nhiều giải pháp hiệu quả, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ và tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, đã tạo được sự tin tưởng và đồng hành của cộng đồng các doanh nghiệp. Đặc biệt đưa mối quan hệ giữa đối tác Hải quan-Doanh nghiệp chuyển từ mối quan hệ là “đối tượng quản lý” chuyển sang “đối tác” dựa trên nguyên tắc minh bạch, công khai, tuân thủ pháp luật; lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác và đồng hành.

Hơn 52 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu

Các giải pháp tạo thuận lợi của Cục Hải quan Hải Phòng còn phát huy hiệu quả trong thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Cụ thể, từ đầu năm đến hết ngày 15/6, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục tại Cục Hải quan Hải Phòng đạt khoảng 52,24 tỷ USD tăng 17,51% so với cùng kỳ năm trước. Riêng khu vực Hải Phòng đạt 36,67 tỷ USD tăng 14,3 % so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, một số nhóm hàng nhập khẩu có số thuế nộp ngân sách tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 như: sắt thép số thuế tăng 1.120,3 tỷ đồng; xăng dầu tăng 717,7 tỷ đồng; ô tô các loại tăng 429,3 tỷ đồng; máy móc thiết bị tăng 106,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số nhóm hàng có số thuế nộp ngân sách tăng hàng chục tỷ đồng như: thực phẩm tăng 61,29 tỷ đồng; thiết bị trò chơi và dụng cụ thể thao tăng 51,19 tỷ đồng; đồ nội thất tăng 48,2 tỷ đồng; bánh kẹo và đường tăng 13,37 tỷ đồng.

Thái Bình