Hải quan Hải Phòng nêu lý do tạm giữ 10 container hàng quá cảnh đi Lào

08:37 | 22/10/2017

(HQ Online)- Theo Hải quan Hải Phòng, việc tạm giữ 10 container hàng quá cảnh (thuộc 7 lô hàng) được căn cứ vào Hiệp định quá cảnh hàng hóa giữa Việt Nam và Lào, các quy định của pháp luật liên quan và thực tế kiểm tra hàng hóa.

hai quan hai phong neu ly do tam giu 10 container hang qua canh di lao

Lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng và Cục Hải quan Hải Phòng kiểm tra tang vật tại hiện trường. Ảnh: T.Bình.

Ngày 22/10, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa tiếp tục có công văn hồi đáp cho Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam nêu rõ căn cứ, lý do đang tạm giữ 10 container hàng quá cảnh.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, căn cứ Hiệp định quá cảnh hàng hóa giữ 2 nước, đơn vị tiến hành kiểm tra thực tế các lô hàng trên do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đồng thời, kết quả kiểm tra, xác minh của Cục Hải quan Hải Phòng và giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) xác định một lượng lớn hàng hóa là hàng giả đóng trong 10 container nêu trên. Hành vi vận chuyển, kinh doanh, quá cảnh hàng giả vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

“Căn cứ quy định của pháp luật và Điều 11 Hiệp định nêu trên, Cục Hải quan Hải Phòng tạm giữ 7 lô hàng theo thủ tục hành chính để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”- văn bản hồi đáp của Hải quan Hải Phòng nêu rõ.

hai quan hai phong neu ly do tam giu 10 container hang qua canh di lao
Trên sản phẩm ghi Made in USA nhưng các đôi giày mang nhãn hiệu nổi tiếng Converse lại có xuất xứ Trung Quốc và được xác định là hàng giả. Ảnh: T.Bình.

Cục Hải quan Hải Phòng cũng trao đổi và đề nghị Đại sứ quán Lào thông báo cho Công ty Phong Phi Phat XNK quốc tế (doanh nghiệp được phía Lào cho biết là chủ các lô hàng-PV) mang toàn bộ chứng từ, tài liệu (gốc) chứng minh quyền sở hữu các lô hàng trên đến làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng.

Trước đó, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam có văn bản gửi Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị cho đưa 10 container hàng quá cảnh do Cục đang tạm giữ về nước Lào, đồng thời đề nghị Cục cho biết rõ lý do tạm giữ số hàng trên.

Như Báo Hải quan đưa tin, các lô hàng trên do Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III điều tra, phát hiện, bắt giữ vào tháng 7 và tháng 8/2017, có xuất xứ từ Trung Quốc. Mặt hàng vi phạm đáng chú ý trong các lô hàng trên là hàng chục nghìn đôi giày giả nhãn hiệu nổi tiếng Converse của hãng Nike.

Khoản 3, Điều 3 Hiệp định quá cảnh hàng hóa Việt Nam- Lào quy định: “Việc kiểm tra hàng hoá quá cảnh chỉ áp dụng trong trường hợp có nghi vấn hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Điều 11 của Hiệp định quy định: “Bất kỳ hành vi nào của chủ hàng hoặc người chuyên chở vi phạm pháp luật của nước cho quá cảnh trong quá trình quá cảnh sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật có liên quan của nước cho quá cảnh”.

Thái Bình