Hải quan Hà Nam Ninh: Sát cánh cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi, phát triển

14:00 | 16/08/2022

(HQ Online) - Tính đến ngày 14/8, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã thu ngân sách đạt 63,43% chỉ tiêu được giao. Trong những tháng cuối năm, đơn vị tập trung theo dõi sự biến động, các yếu tố tăng giảm số thu ngân sách Nhà nước (NSNN), chú ý đến các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn....

Hải quan Hà Nam Ninh đồng hành với doanh nghiệp trên địa bàn quản lý
Hải quan Hà Nam Ninh: Tập trung chống thất thu qua công tác kiểm tra sau thông quan
Hải quan Hà Nam Ninh gỡ khó, đồng hành cùng 200 doanh nghiệp có hoạt động trên địa bàn Hà Nam
Chi cục Hải quan Ninh Bình cử công chức đến tận trụ sở doanh nghiệp để nắm bắt và xử lý các vướng mắc phát sinh. 	Ảnh: H.Nụ
Chi cục Hải quan Ninh Bình cử công chức đến tận trụ sở doanh nghiệp để nắm bắt và xử lý các vướng mắc phát sinh. Ảnh: H.Nụ

Cùng doanh nghiệp phục hồi

Trong thời gian tới, Cục Hải quan Hà Nam Ninh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; hiện đại hóa thủ tục hải quan; đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đơn giản hóa quy trình, hồ sơ và thủ tục XNK, giảm thời gian thông quan hàng hóa cho DN. Đặc biệt, tăng cường công tác đối thoại, trao đổi với các DN để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK, nhất là các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng DN phục hồi, phát triển sau đại dịch.

Theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, để cùng DN phục hồi nhanh sau ảnh hưởng của dịch, đơn vị đã tích cực trao đổi, nắm bắt kế hoạch sản xuất, tháo gỡ nhanh khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan của DN thông qua việc tổ chức các hội nghị đối thoại. Qua tổ chức đối thoại, trao đổi trực tiếp, nhiều DN đánh giá cao sự nỗ lực, đồng hành của cơ quan Hải quan đã giúp DN nắm bắt đầy đủ các quy định, chính sách pháp luật, hiểu và giải quyết được các khó khăn nội tại khi triển khai thực hiện các thủ tục.

Ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, từ các hội nghị đối thoại, đơn vị thường xuyên giữ mối liên hệ với DN, nắm bắt, giải quyết kịp thời vướng mắc để chia sẻ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN hoạt động. Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nam Ninh cũng đẩy mạnh công tác hỗ trợ, đồng hành với DN bằng nhiều hình thức phù hợp, sát thực tiễn, sát DN, giải quyết kịp thời, dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động XNK. Tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trực tiếp tại hội nghị cũng là cách nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý để bảo đảm hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho DN, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Từ tháng 4 trở lại đây, cùng với cả nước, hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình có sự phục hồi nhanh chóng, giúp cho hoạt động của đơn vị khởi sắc, các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra đều đạt tiến độ khá. Kết quả, tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 1.537 DN với kim ngạch XNK hơn 13,7 tỷ USD. Tổng thu ngân sách của đơn vị tính đến hết ngày 14/8 sau khi đã hoàn thuế đạt hơn 4.123 tỷ đồng (hoàn thuế NK linh kiện sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, tiền thuế của DN nộp thừa phát sinh), bằng 63,43% chỉ tiêu được giao, giảm 23,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo đại diện Cục Hải quan Hà Nam Ninh, do đặc thù các chi cục hải quan là các đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, chủ yếu hoạt động theo loại hình DN gia công, sản xuất XK, DN chế xuất được ưu đãi miễn thuế, không chịu thuế nên hàng hóa XNK của các DN này thường không phát sinh số thu nộp vào NSNN, số lượng DN XNK có thuế, trị giá lớn, thuế suất cao không nhiều cũng ảnh hưởng đến công tác thu của đơn vị.

Trong đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay trong những tháng đầu tiên của năm 2022, dây chuyền sản xuất của Tập đoàn Thành Công đã ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trong 39 ngày; hiện nay lịch sản xuất của Tập đoàn Thành Công duy trì 2 ca/ngày (năm 2021 là 3 ca/ngày). Theo đó, số thuế nộp NSNN của Tập đoàn Thành Công trung bình đạt 334 tỷ đồng/tháng, trong khi năm 2021 là 400 tỷ đồng/tháng.

Ngoài ra, công tác thu thập xử lý thông tin và quản lý rủi ro, công tác kiểm tra sau thông quan đều được thực hiện khá tốt, đảm bảo vừa tạo điều kiện cho DN được thông quan thuận lợi nhưng cũng phát hiện kịp thời những sai sót khi khai báo hải quan, tránh thất thu cho ngân sách.

Thách thức những tháng cuối năm

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh cũng thẳng thắn cho biết, nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2022 còn nhiều thách thức. DN có nguồn thu lớn như ô tô Thành Công, DN sản xuất thép, dự án điện đạm Hà Nam cũng đang gặp khó khăn về nguyên liệu, linh kiện sản xuất…

Đại diện Công ty may Happytex cho hay, hoạt động của đơn vị mới có dấu hiệu phục hồi, chuỗi cung ứng hàng hóa được thiết lập lại, khó khăn thách thức còn nhiều, giá nguyên vật liệu NK để phục vụ sản xuất XK tăng cao, chi phí logicstic ở mức cao chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt... Trong bối cảnh như vậy, DN mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía cơ quan Hải quan trong việc giải quyết vướng mắc, đơn giản thủ tục NK nguyên liệu phục vụ sản xuất XK, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết việc làm cho người lao động, vượt qua khó khăn tồn dư của dịch Covid-19.

Đề đồng hành cùng DN, trong những tháng cuối năm, theo ông Phạm Hồng Thanh, đơn vị sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN; coi trọng việc thực hiện kế hoạch phát triển Hải quan số, Hải quan thông minh theo chủ trương của Tổng cục Hải quan; tiếp tục thực hiện việc triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí cho DN trong quá trình làm thủ tục XNK.

Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, đơn vị đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hoạt động XNK, khai thác tốt nguồn thu. Trong đó, tập trung theo dõi sự biến động, các yếu tố tăng giảm số thu ngân sách nhà nước, chú ý đến các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan; thất thu thuế.

Nụ Bùi