Hải quan Đồng Tháp: Chủ động đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

08:50 | 06/08/2022

(HQ Online) - Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chủ động đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp XNK trên địa bàn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Cục Hải quan Đồng Tháp ký thỏa thuận hợp tác với 2 doanh nghiệp FDI
Đồng Tháp: Phát hiện nhiều thủ đoạn mới vận chuyển thuốc lá lậu
Hải quan Đồng Tháp chủ trì ngăn chặn trên 5.000 bao thuốc lá nhập lậu
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà - Cục Hải quan Đồng Tháp làm thủ tục cho doanh nghiệp .	  	Ảnh: T.H
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà - Cục Hải quan Đồng Tháp làm thủ tục cho doanh nghiệp . Ảnh: T.H

Đối thoại từ cấp cục, đến chi cục

Liên tục trong thời gian gần đây, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Cục Hải quan Đồng Tháp và các chi cục Hải quan cửa khẩu đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp XNK làm thủ tục thường xuyên trên địa bàn. Thông qua các hội nghị, nhiều văn bản chính sách mới đã được Cục Hải quan Đồng Tháp phổ biến, hướng dẫn cho doanh nghiệp, đồng thời giải đáp các câu hỏi vướng mắc phát sinh liên quan đến chính sách, pháp luật.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đồng Tháp Nguyễn Hữu Đức, đơn vị vừa tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp làm thủ tục XNK qua cảng Đồng Tháp. Thông qua hội nghị đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, cơ quan Hải quan đã tiếp thu những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp và đã giải đáp thỏa đáng những vướng mắc, kiến nghị này.

Đặc biệt, tại các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, các chi cục đã giới thiệu một số quy định mới có liên quan đến thủ tục hải quan để cộng đồng doanh nghiệp cập nhật; thông báo cho doanh nghiệp nhiều thông tin liên quan đến công tác đào tạo nghiệp vụ hải quan, công tác hiện đại hóa của ngành để các doanh nghiệp biết tham gia...

Ngoài việc ghi nhận, giải đáp thỏa đáng các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục XNK hàng hóa, lãnh đạo các phòng tham mưu của Cục Hải quan Đồng Tháp cũng đã tập hợp, khuyến nghị tới các doanh nghiệp một số lỗi, sai sót của doanh nghiệp trong việc quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, sử dụng hàng hóa đầu tư miễn thuế,… được cơ quan Hải quan phát hiện qua các cuộc thanh tra, kiểm tra sau thông quan trong thời gian qua để doanh nghiệp biết, phòng tránh.

Thông qua các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp và lãnh đạo các chi cục Hải quan cửa khẩu đều cam kết tiếp tục tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh của doanh nghiệp qua cửa khẩu trên cơ sở tuân thủ pháp luật; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành phối hợp tốt với cơ quan Hải quan thực hiện tốt các quy định hiện hành.

Ngoài việc tuyên truyền các văn bản bản chính sách mới thông qua hội nghị đối thoại, công tác tuyên truyền pháp luật tới doanh nghiệp cũng được Cục Hải quan Đồng Tháp triển khai với nhiều giải pháp rất hữu hiệu. Chẳng hạn như việc áp dụng giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% theo Nghị quyết 43/2022/NQ-QH15 của Quốc hội, ngoài việc tuyên truyền thông qua trang thông tin điện tử của Cục, niêm yết công khai tại các điểm làm thủ tục hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp còn chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, chi cục hải quan gửi văn bản hướng dẫn tới các doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên trên địa bàn. Hay việc thông tin về triển khai phần mềm khai báo hải quan miễn phí của ngành Hải quan tới các doanh nghiệp cũng được Cục Hải quan Đồng Tháp thực hiện kịp thời, khá hiệu quả. Theo đó, Cục Hải quan Đồng Tháp đã thành lập tổ hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện, giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc sử dụng phần mềm khai báo miễn phí này.

Tăng cường quan hệ đối tác

Bên cạnh công tác tạo thuận lợi, tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho doanh nghiệp, Cục Hải quan Đồng Tháp rất chú trọng phát triển quan hệ đối tác giữa Hải quan và doanh nghiệp. Để thực hiện hiệu quả chương trình này, Cục Hải quan Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2022.

Mới đây, cuối tháng 7/2022, Cục Hải quan Đồng Tháp tổ chức lễ ký kết hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp đối với Công ty TNHH liên doanh Nghị Phong và Công ty TNHH Tỷ Thạc. Đây là hai doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất hàng xuất khẩu. Hai doanh nghiệp này có hoạt động XNK hàng hóa thường xuyên, chấp hành tốt pháp luật hải quan. Việc ký kết thỏa thuận với hai doanh ngiệp này có ý nghĩa rất quan trọng, ghi nhận mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp, qua đó giúp các bên triển khai hoạt động nhằm tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, nhất là đối với lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp, các nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp đều hướng đến mục tiêu tăng cường sự hợp tác giữa các bên, từ đó dễ dàng triển khai thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan, góp phần nâng cao chất lượng “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành Hải quan và xây dựng hình ảnh lực lượng hải quan “Chuyên nghiệp- minh bạch- hiệu quả”, đồng thời tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đến nay, Cục Hải quan Đồng Tháp đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 5 doanh nghiệp XNK trên địa bàn.

Bên cạnh việc ký kết thỏa thuận với doanh nghiệp, Cục Hải quan Đồng Tháp còn có cách làm sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp. Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Hữu Thành, ngoài việc phát triển quan hệ đối tác hải quan và doanh nghiệp thông qua các bản ký kết thỏa thuận, các hội nghị đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, trước đó, Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát triển sự đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua việc thực hiện trưng cầu ý kiến đối với các doanh nghiệp thường xuyên thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn. Theo đó, tại cấp cục đã thực hiện trưng cầu ý kiến trên 50 doanh nghiệp, các chi cục hải quan cửa khẩu biên giới và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Tháp thực hiện trưng cầu ý kiến hàng chục doanh nghiệp về thủ tục hải quan, vướng mắc thường gặp, kiến nghị, cũng như đánh giá thái độ phục vụ của công chức hải quan... để có những giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời, góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi, sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Tính từ đầu năm 2022 đến 31/7/2022, Cục Hải quan Đồng Tháp thu nộp ngân sách Nhà nước trên 251 tỷ đồng, đạt 228% chỉ tiêu pháp lệnh; phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 92 vụ vi phạm.

Lê Thu