Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại, gỡ vướng mắc đặc thù cho doanh nghiệp

15:00 | 29/09/2022

(HQ Online) - Ngày 29/9, tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng và doanh nghiệp XNK, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 (Cục Hải quan TPHCM) đã hướng dẫn, giải đáp nhiều nội dung liên quan đến loại hình hàng hóa đặc thù.

Cưỡng chế doanh nghiệp nợ thuế gần 11 tỷ đồng
Hải quan TP Hồ Chí Minh giải đáp nhiều vướng mắc về gia công, sản xuất xuất khẩu điều
Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại, gỡ vướng mắc đặc thù cho doanh nghiệp
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Giảm tỷ lệ phân luồng Đỏ

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp chia sẻ, ghi nhận sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan, đặc biệt là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 trong thời gian qua, nhất là thời gian cao điểm dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Đức Viện, Tổng Giám đốc Công ty TNHH máy xây dựng Việt Nhật cho biết, trong suốt năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, cơ quan Hải quan đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa rất thuận tiện, doanh nghiệp không phải trực tiếp đến chi cục nhưng hàng hóa vẫn thực hiện thông quan kịp thời, các vướng mắc được giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng, thời gian gần đây hàng hóa bị phân vào luồng Đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa) nhiều so với trước, mặc dù các doanh nghiệp không vi phạm pháp luật hải quan, chấp hành tốt nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp kiến nghị cơ quan Hải quan xem xét lại việc phân luồng hàng hóa, đồng thời kiến nghị về việc yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu xe cơ giới phải khai năm sản xuất vì trên sản phẩm không thể hiện năm sản xuất; kết quả kiểm định có năm sản xuất thường chênh lệch so với khai báo của doanh nghiệp.

Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho rằng, việc phân luồng tờ khai được thực hiện dựa trên trên hệ thống quản lý rủi ro của Ngành, chi cục ghi nhận ý kiến của doanh nghệp, sẽ kiến nghị với bộ phận này về những trường hợp cụ thể. Riêng đối với việc yêu cầu doanh nghiệp khai báo năm sản xuất của xe cơ giới nhằm phục vụ cho công tác xác định trị giá, và yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan theo kiến nghị của cơ quan thanh, kiểm tra. Việc chênh lệch năm sản xuất giữa tờ khai hải quan và kết quả kiểm định, doanh nghiệp được điều chỉnh và không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Giải thích cho các doanh nghiệp hiểu rõ về phân luồng, kiểm tra hàng hóa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng, toàn bộ thủ tục thông quan hàng hóa được cơ quan Hải quan thực hiện trên hệ thống điện tử, số lượng hàng hóa kiểm tra thực tế theo xu hướng giảm dần. Hiện nay, tờ khai luồng Đỏ chỉ chiếm khoảng 5-6%. Đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra đến nơi, đến chốn, đúng quy định, nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm.

Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại, gỡ vướng mắc đặc thù cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp kiến nghị tổ chức chuyên gia hải quan tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Phối hợp xử lý nhanh hàng tồn đọng

Đại diện cho nhóm doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng, ông Tô Văn Cường, Giám đốc Công ty CP cảng Tân Thuận cho biết, trong quá trình cao điểm dịch, đặc biệt là thời gian phong tỏa, cảng đã được cơ quan Hải quan tạo thuận lợi rất nhiều cho khách hàng XNK hàng hóa của cảng, việc giao nhận hàng hóa không bị vướng mắc, ách tắc… Cảng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng cơ quan Hải quan tiếp tục cung cấp dịch vụ tốt nhất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK hàng hóa qua cảng.

Một số doanh nghiệp cảng cũng kiến nghị cơ quan Hải quan xem xét xử lý nhanh hàng hóa tồn đọng lâu năm tại cảng. Giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp hướng dẫn, đối với 19 container máy móc cũ tồn đọng lâu năm hiện nay tại cảng, thuận lợi nhất là thực hiện theo hình thức tiêu hủy; đối với lô hóa chất tồn đọng, doanh nghiệp liên hệ ngay với hãng tàu để thực hiện thực tiêu hủy theo quy định… Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 phối hợp, hướng dẫn doanh nghiệp xử lý.

Thông tin thêm về việc xử lý hàng tồn đọng, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng nếu có hàng hóa tồn đọng cần xử lý, nên chủ động liên hệ, phối hợp với cơ quan Hải quan để thực hiện.

Tại hội nghị, ngoài việc nêu một số vướng mắc về thủ tục, chính sách liên quan đến XNK hàng hóa, các doanh nghiệp còn góp ý, kiến nghị với cơ quan Hải quan một số nội dung liên quan đến công tác kiểm hóa, lấy mẫu giám định, xây dựng kho lưu trữ tư liệu giải đáp vướng mắc… để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK, kinh doanh hàng hóa của doanh nghiệp.

Đại diện cho các doanh nghiệp XNK sắt thép, ông Lê Xuân Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH TM Đầu tư Thanh Hà cho biết, trong những năm gần đây ngành Hải quan nói chung và Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 nói riêng đã có nhiều cải tiến, ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và xử lý tờ khai hàng hoá XNK, tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp. Ông Lê Xuân Cường đề nghị bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp cần tăng cường tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất những văn bản mới liên quan XNK để đồng hành chủ động trong công việc. Đồng thời, cơ quan Hải quan nên sớm xây dựng kho lưu trữ tư liệu giải đáp vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp truy cập để tham khảo học hỏi rút kinh nghiệm trong XNK.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp chân tình của doanh nghiệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 Lê Đình Thuật cho biết, đơn vị sẽ xem xét nghiên cứu về việc tổ chức chuyên gia, tổ tư vấn pháp luật hải quan về mặt hàng, nhóm hàng để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Trong quá trình làm thủ tục hải quan nếu có vướng mắc, khó khăn gì, đặc biệt nếu doanh nghiệp phát hiện công chức thực thi nhiệm vụ có thái độ, hành vi chưa tốt, các doanh nghiệp gọi điện cho lãnh đạo chi cục theo số điện thoại được công bố công khai, chúng tôi sẽ xem xét, xử lý nghiêm những công chức có thái độ phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp”- Chi cục trưởng Lê Đình Thuật cam kết.

Lê Thu