Hải quan Bắc Ninh và ngân hàng BIDV hướng dẫn DN nộp thuế điện tử 24/7

17:42 | 22/11/2017

(HQ Online)- Để giới thiệu và hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên hiểu về những lợi ích và tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7, ngày 22/11/2017, Cục Hải quan Bắc Ninh đã phối hợp với ngân hàng BIDV tập huấn cho hơn 300 DN trên địa bàn về chương trình nộp thuế mới này.

hai quan bac ninh va ngan hang bidv huong dan dn nop thue dien tu 247

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.Trang

Theo ông Nguyễn Bắc Hải, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh, nộp thuế điện tử 24/7 là một hình thức nộp thuế mới được Tổng cục Hải quan thực hiện song song với các hình thức nộp thuế hiện nay để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Theo đó, DN thay vì phải thực hiện khai thông tin nộp thuế với các ngân hàng thương mại thì nay khi triển khai hình thức nộp thuế mới này sẽ cho phép DN khai trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan. Vì vậy, thông tin nộp thuế của DN được chính xác, đầy đủ và được bảo mật tuyệt đối, đồng nghĩa với việc khắc phục được hạn chế về trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, giúp hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin.

Đặc biệt, nhấn mạnh về điều kiện tham gia Nộp thuế điện tử 24/7, đại diện Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, tham gia nộp thuế điện tử 24/7 tại công thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan DN chỉ phải đáp ứng điều kiện: có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế và ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử. DN không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khi tham gia hình thức nộp thuế mới này.

Cũng tại Hội nghị, đại diện ngân hàng BIDV- một trong 5 ngân hàng đầu tiên được Tổng cục Hải quan lựa chọn phối hợp thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7, đã hướng dẫn các DN những thao tác đăng nhập vào hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 trên cổng thông tin của Tổng cục Hải quan, đồng thời cũng lưu ý những thao tác mà các DN gặp phải khi đăng nhập vào hệ thống…

Theo đánh giá của đại diện DN, đề án nộp thuế điện tử 24/7 là một bước cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ rất lớn cho DN để giảm thiểu thời gian nộp thuế và thông quan hàng hóa. Vì vậy, ngay tại hội nghị nhiều DN đã đăng ký tham gia chương trình nộp thuế mới này.

Đưa ra thắc mắc tại hội nghị, một số DN có đặt câu hỏi: Hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 có thực hiện hoàn thuế? Hệ thống khai qua mạng hiện nay có tích hợp được với hệ thống nộp thuế điện tử 24/7? DN đã đăng ký chữ ký số khi tham gia khai báo hải quan trên hệ thông VNACCS có phải đăng ký lại chữ ký số khi tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7? DN đã đăng ký nộp thuế qua internet banking với ngân hàng khi thực hiện nộp thuế 24/7 có phải đăng ký lại thông tin với ngân hàng? Các công ty khai thuê có được tham gia chường trình nộp thuế này? Sau khi nộp thuế bao lâu thì DN được trừ nợ…

Tất cả các câu hỏi của DN đều được đại diện Cục Hải quan Bắc Ninh và ngân hàng BIDV giải đáp cặn kẽ.

Thu Trang