Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Tìm hướng tháo gỡ khó khăn trong thu ngân sách

09:35 | 07/04/2020

(HQ Online) -  Theo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT), trong quý I/2020, số thu ngân sách của đơn vị đạt 4.266 tỷ đồng, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2019 (4.342 tỷ đồng). Dự báo số thu ngân sách của cục trong những tháng tới sẽ tiếp tục giảm do ảnh hưởng từ dịch Covid -19.      

hai quan ba ria vung tau tim huong thao go kho khan trong thu ngan sach
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, Cục Hải quan BR-VT
hai quan ba ria vung tau tim huong thao go kho khan trong thu ngan sach Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Thu gần 19 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, tính đến ngày 15/11 đơn vị đã tiến hành kiểm tra sau thông quan ...

hai quan ba ria vung tau tim huong thao go kho khan trong thu ngan sach Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu phấn đấu thu ngân sách đạt 20.200 tỷ đồng

(HQ Online) - Đây là đề nghị của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái tại buổi làm việc với Cục ...

Kim ngạch XNK sụt giảm

Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT Trần Văn Danh cho biết, dịch Covid-19 diễn ra phức tạp đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của các DN trên địa bàn và tiến độ thu ngân sách của đơn vị. Số thu trong 3 tháng đầu năm đã bắt đầu giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó riêng tháng 3 chỉ đạt gần 1.400 tỷ đồng, giảm gần 17% so với cùng thời điểm năm 2019.

Cùng với số thu ngân sách, hoạt động XNK trong các tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh BR-VT cũng đã có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 dù chưa nhiều vì các DN vẫn thực hiện các hợp đồng đã ký. Tổng kim ngạch XNK trong quý I đạt gần 3,4 tỷ USD, giảm 5,06% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu đạt gần 2 tỷ USD USD, chiếm 59% tổng kim ngạch, giảm 4,52% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân kim ngạch nhập khẩu (KNNK) của các mặt hàng chính giảm, như: Nhôm và các sản phẩm từ nhôm giảm 91%; nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc giảm trên 26%; da sống và da thuộc giảm 25,3%; sắt thép và các sản phẩm bằng sắt thép giảm trên 10%.

Cùng với việc sụt giảm KNNK, nhiều mặt hàng xuất khẩu (XK) chính của Cục Hải quan BR-VT cũng ghi nhận sự sụt giảm về kim ngạch. Trong đó, nhiều sản phẩm giảm mạnh như: các sản phẩm bằng thủy tinh giảm 45,9%; sắt thép và các sản phẩm bằng sắt thép giảm trên 44%; nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm gần 22,6%; thủy hải sản, giảm 12,64%...

Thông tin từ Chi cục Hải quan cảng Cái Mép và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Phú Mỹ cũng cho thấy lượng hàng về làm thủ tục tại các đơn vị ngày càng giảm. Không chỉ cảng Cái Mép ít hàng, các DN tại các các khu công nghiệp do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ phụ trách cũng đã bắt đầu cắt giảm sản xuất, cho người lao động nghỉ việc luân phiên vì thiếu nguyên liệu sản xuất và không bán được hàng.

Theo ghi nhận từ các đơn vị, nếu như khoảng một tháng trước đây hàng NK giảm mạnh do ảnh hưởng nguồn cung nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc thì hiện nay tình trạng này lại diễn ra với các mặt hàng XK do ảnh hưởng đầu ra tại một số thị trường như Mỹ và EU. Nhiều DN phải huỷ tờ khai mang hàng về kho do phía đối tác từ chối nhận hàng.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến ngày 6/4, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ, tổng kim ngạch XNK giảm trên 340 triệu USD, số thu ngân sách giảm trên 450 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn

Năm 2020, Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu ngân sách cho Cục Hải quan BR-VT là 20.000 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu 21.000 tỷ đồng, tăng 3,9% so với số thực thu năm 2019.

Theo Cục trưởng Trần Văn Danh, ngay khi được giao chỉ tiêu thu ngân sách đơn vị đã triển khai đến các đơn vị thuộc và trực thuộc các công việc chuẩn bị cho công tác thu ngân sách năm 2020; đã tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu thu với các Chi cục Hải quan nhằm đánh giá số thu của các đơn vị và là căn cứ giao số thu dự toán cho các Chi cục.

Trước tình hình kinh tế năm 2020 dự báo sẽ hết sức khó khăn do thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và diễn biến hết sức phức tạp, để hoàn thành nhiệm vụ thu, lãnh đạo Cục Hải quan BR-VT đã ban hành văn bản chỉ đạo, quán triệt các đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 1040/CT-TCHQ ngày 21/2/2020 của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020. Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu các đơn vị phải chú trọng thực hiện các giải pháp tăng cường thu ngân sách và chống thất thu ngân sách.

Để hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến công tác thu ngân sách, các Chi cục Hải quan cửa khẩu tiếp tục chủ động nắm bắt thông tin các dự án đầu tư mới trên địa bàn để tư vấn cho DN; phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại tuyên truyền, động viên DN tham gia nộp thuế qua chương trình phối hợp thu 24/7 và Chương trình DN nhờ thu.

“Trong thời gian gần nhất tới đây, Cục Hải quan BR-VT sẽ tổ chức đoàn công tác làm việc với một số DN có hoạt động XNK thường xuyên, có số thu lớn trong lĩnh vực dầu khí, sản xuất kinh doanh sắt thép, những DN có dự án đang và sẽ triển khai trên địa bàn (Dự án lọc hóa dầu Long Sơn, dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene của Công ty Hyosung Việt Nam) để nắm bắt nhằm xử lý khó khăn, vướng mắc của DN, qua đó khuyến khích, vận động DN thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị nhằm tăng thu ngân sách và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ cơ quan hải quan”, ông Trần Văn Danh cho biết.

Nguyễn Huế