Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp tăng nguồn thu

10:16 | 14/06/2016

(HQ Online)- Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), trong năm 2016, tình hình thu ngân sách của đơn vị gặp nhiều khó khăn do số thu từ các các mặt hàng XNK chính đều giảm mạnh.

hai quan ba ria vung tau nhieu giai phap tang nguon thu

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan CK cảng Phú Mỹ, Cục Hải quan BR-VT. Ảnh: Nguyễn Huế.

Hụt thu 4.800 tỉ đồng

Tính đến ngày 6-6, số thu ngân sách tại Cục Hải quan BR-VT đạt 5.398 tỷ đồng, đạt gần 30% dự toán năm 2016 (18.800 tỉ đồng). Cục Hải quan BR-VT cho biết, năm 2016 công tác thu ngân sách của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do giá và sản lượng dầu thô XK giảm dẫn đến kim ngạch và số thu từ mặt hàng này giảm mạnh so với cùng kì. Bên cạnh đó, sản lượng XK dầu thô trong 5 tháng 2016 cũng chỉ đạt 3 triệu tấn giảm 10%, kim ngạch đạt 924 triệu USD giảm 39%; số thu đạt 1.167 tỷ đồng, giảm 35%, so với cùng kỳ năm 2015 (tương đương giảm khoảng 622 tỷ đồng). Dự kiến số thu từ mặt hàng này trong cả năm 2016 chỉ đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, giảm 2.000 tỷ đồng so với năm 2015.

Giá dầu thô giảm kéo theo sự sụt giảm về lượng và kim ngạch các mặt hàng máy móc, thiết bị vật tư phục vụ hoạt động dầu khí do chi phí sản xuất vượt cao hơn giá thành dầu thô xuất khẩu. Đồng thời, hoạt động này đã đi vào ổn định nên lượng hàng hoá có xu hướng giảm. Mặt khác, việc được hưởng ưu đãi Hiệp định giữa Việt Nam và Liên bang Nga về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro cũng khiến cho số thu từ các mặt hàng máy móc, thiết bị vật tư phục vụ hoạt động dầu khí sụt giảm. Trong 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch giảm 39% so với cùng kỳ 2015, số thuế thu được giảm 60% so với năm 2015, tương đương giảm 56 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2016 số thu từ mặt hàng ô tô NK tại Cục Hải quan BR-VT dự kiến cũng sẽ giảm khoảng 1.500 tỉ đồng do lượng ô tô NK trong năm 2016 giảm so với năm 2015. Trong năm 2015 số lượng ô tô NK khoảng 29.000 chiếc, số thu tương ứng 5.000 tỷ đồng chiếm 27% tổng nguồn thu của đơn vị. Theo kế hoạch của DN trong năm 2016, số lượng NK ô tô khoảng 20.000 chiếc, nên dự kiến số thuế thu được vào khoảng 3.500 tỷ đồng, giảm 1.500 tỷ đồng so với năm 2015.

Nhiều giải pháp khai thác nguồn thu

Nhận định về tình hình thu ngân sách từ nay đến cuối năm, Phó Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT Nguyễn Thanh Sang cho biết, mặc dù tình hình thu ngân sách trong tháng 5 đã có dấu hiệu khởi sắc với số thu trong tháng 5 đã đạt 1.550 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế thế giới còn nhiều biến động, giá dầu thô vẫn chưa có dấu hiệu tăng, tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, thuế suất thuế NK theo các Hiệp định thương mại tự do ngày càng cắt giảm mạnh đang ảnh hưởng rất lớn đến số thu ngân sách của đơn vị. Trong khi đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, mỗi tháng số thu của đơn vị phải đạt mức 1.567 tỉ đồng, tuy nhiên trong 4 tháng đầu năm số thu của đơn vị mới chỉ đạt mức 937 tỉ đồng/tháng. Như vậy để các tháng tiếp theo có thể hoàn thành kế hoạch đề ra, cộng thêm phần giảm thu của 4 tháng đầu năm là 4.800 tỉ đồng, Cục Hải quan BR-VT đã triển khai các biện pháp cụ thể yêu cầu các đơn vị liên quan phải thực hiện.

Theo đó, đối với các Chi cục Hải quan cảng, cửa khẩu phải lập kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại với DN có hoạt động XNK qua các cảng tại địa bàn quản lí nhưng đăng kí tờ khai tại các chi cục hải quan thuộc cục hải quan tỉnh/thành phố khác. Qua đó, kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN và vận động DN thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị góp phần tăng thu ngân sách đặc biệt là đối với mặt hàng khô dầu đậu tương NK qua các cảng tại địa bàn sẽ góp phần tăng thu từ 400 đến 500 tỉ đồng trong năm 2016 do thuế suất NK áp dụng từ ngày 1-1-2016 là 2%.

Đối với DN có trụ sở chính/nhà máy, xí nghiệp, dự án đóng trên địa bàn nhưng hiện thực hiện thủ tục hải quan tại cục hải quan tỉnh/thành phố khác, Cục Hải quan BR-VT yêu cầu lãnh đạo các chi cục phải chủ động tổ chức đến làm việc với từng DN để trao đổi, vận động DN về làm thủ tục. Các chi cục nhất là Cái Mép và Phú Mỹ cần tra cứu phân tích thông tin trên hệ thống E-manifest để nắm thông tin trước về DN, hàng hóa từ đó chủ động vận động DN thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị, phối hợp tốt với các DN cảng, các lực lượng chức năng nhằm thu hút, tạo điều kiện cho hoạt động XNK trên địa bàn ngày càng phát triển

Ngoài ra, Cục Hải quan BR-VT đang quản lí cụm cảng container quốc tế Cái Mép- Thị Vải có lượng hàng XNK trung bình năm đạt trên 7 triệu TEU nhưng lượng hàng trực tiếp làm thủ tục NK tại đơn vị chưa chiếm đến 0,02% tổng lượng hàng qua cảng, trong khi 95% lượng hàng được chuyển về cảng TP.HCM để thực hiện thủ tục NK. Đây là nguồn hàng tiềm năng để mang lại số thu lớn, Cục Hải quan BR-VT cũng yêu cầu các đơn vị phải quan tâm, khai thác

Bên cạnh các giải pháp khai thác nguồn thu, Cục Hải quan BR-VT cho biết, đơn vị cũng chủ động giải quyết công việc nhanh chóng, linh hoạt hơn trong xử lí công việc; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK để DN nhận thấy việc thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị là tiện lợi và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cơ quan hải quan. Đồng thời, duy trì kỉ cương, kỉ luật trong thực thi nhiệm vụ; kiên quyết xử lí nghiêm đối với những cán bộ, công chức hải quan thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị…

Nguyễn Huế