Góp ý cho dự thảo nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm

14:57 | 03/03/2021

(HQ Online) - Ngày 3/3, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các doanh nghiệp, cơ quan kiểm tra chuyên ngành góp ý cho dự thảo nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm.

Góp ý cho dự thảo nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp chủ trì cuộc họp

Chủ trì cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, dự thảo nghị định quy định về kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm có rất nhiều nội dung thay đổi. Nội dung dự thảo Nghị định về cơ bản phù hợp với nội dung mô hình mới về kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu của Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 38/2021/QĐ-TTg ngày 12/01/2021.

Để dự thảo có nội dung đầy đủ, sát với thực tế, Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp đề nghị các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, các doanh nghiệp là những người trực tiếp thực thi các quy định về kiểm tra chuyên ngành cần góp ý cụ thể các nội dung quy định tại dự thảo để khi dự thảo được thông qua, áp dụng vào thực tế sẽ hiệu quả.

Tham dự cuộc họp, đại diện doanh nghiệp kiểm tra chuyên ngành, cơ quan kiểm định, doanh nghiệp XNK, các đơn vị hải quan cửa khẩu đều cho rằng dự thảo nghị định lần này là bước cải cách lớn về công tác kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm. Nhiều nội dung mới trong dự thảo tạo thuận lợi rất nhiều cho công tác kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm cho hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp.

Đại diện Công ty Chuyển phát nhanh DHL cho biết, dự thảo nghị định lần này quy định trách nhiệm của cơ quan Hải quan trong công tác kiểm tra chuyên ngành, đây là bươc tiến lớn sẽ rất thuận lợi cho doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp có địa điểm kiểm tra tập trung, ngồi chung với Hải quan nên sẽ rất thuận lợi cho việc đối chiếu, kiểm tra về chuyên ngành.

Tuy nhiên, doanh nghiệp băn khoăn về quy trình phối hợp, mặt hàng nào kiểm tra chặt, gửi đi kiểm tra, mặt hàng nào kiểm tra tại chỗ, thời gian quy định bao lâu..., cần có quy chế cụ thể. Đặc biệt, đối với hàng chuyển phát nhanh có cơ chế riêng cho loại hình đặc thù này hay không- đại diện doanh nghiệp này đặt câu hỏi kiến nghị.

Ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý - Cục Hải quan TPHCM cho rằng, dự thảo nghị định này khi hoàn thiện được thực hiện sẽ là bước cải cách rất mạnh mẽ trong công tác kiểm tra chuyên ngành. Theo nghị định này, công tác kiểm tra chuyên ngành tại các cửa khẩu thực hiện được sử dụng trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin, hệ thống một cửa quốc gia giúp doanh nghiệp tra cứu thông tin hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành trước khi làm thủ tục hải quan sẽ rất thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số ý kiến góp ý về thể hiện nội dụng cần tách bạnh ra làm 2 phần, gồm: kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm, để tiện theo dõi và thực hiện.

Cụ thể, theo dự thảo, nội dung chương 2 được phân chia thành 4 mục, gồm: mục 1, mục 2 quy định kiểm tra chất lượng hàng hoá và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hoá nhập khẩu cùng thời điểm thực hiện thủ tục hải quan; mục 3, mục 4 quy định kiểm tra chất lượng hàng hoá và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hoá nhập khẩu trước khi thực hiện thủ tục hải quan.. là không cần thiết. Vì các nội dung, bước thực hiện của các bên liên quan không thay đổi chỉ khác là khi cùng thời điểm thực hiện thủ tục hải quan thì hồ sơ có thêm tờ khai hải quan và hệ thống sẽ phân luồng tờ khai cùng với quyết định phương thức kiểm tra chuyên ngành.

Từ thực tế trên, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị sửa đổi chương 2 theo hướng chỉ để mục 1 quy định kiểm tra chất lượng hàng hoá và mục 2 quy định kiểm tra an toàn thực phẩm không tách thành 4 mục theo cùng thời điểm hay trước khi thực hiện thủ tục hải quan.

Tại cuộc họp, đại diện các chi cục hải quan cửa khẩu cũng nêu một số bất cập trong công tác kiểm tra chuyên ngành hiện nay, đồng thời cũng đưa ra một số ý kiến băn khoăn về tính pháp lý, cũng như việc thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành được quy đinh tại dự thảo. Theo ông Lê Nguyên Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, nhiệm vụ của cơ quan Hải quan quy định tại dự thảo nghị định phải đảm bảo thống nhất tại các văn bản pháp luật, như: Luật Kiểm tra chất lượng và Luật An toàn thực phẩm...

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, cơ quan kiểm tra chuyên ngành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, Cục Hải quan TPHCM sẽ tổng hợp để gửi cho cơ quan soạn thảo, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được góp ý của các đơn vị để dự thảo nghị định được hoàn thiện, sát với thực tế...

Hòa- Dịu