Google hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân tài số và doanh nghiệp khởi nghiệp

21:46 | 15/07/2022

(HQ Online) - Ngày 15/7, tại Hà Nội, tại sự kiện “Cùng nhau làm chủ tương lai”, Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt hai chương trình, bao gồm: Chương trình phát triển nhân tài số (Google Career Certificates) và Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (Google for Startups).

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh online và xuất khẩu trực tuyến
Muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp du lịch phải chuyển đổi số
Chuyển đổi số, chiến lược tất yếu để doanh nghiệp hồi phục và phát triển
Google sẽ hợp tác với NIC để để dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin.
Google sẽ hợp tác với NIC dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin.

Đây là sự hợp tác giữa NIC và Google nhằm mang đến sự hỗ trợ cần thiết trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.

“Đây là điều là hết sức cần thiết, kịp thời để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cuộc CMCN lần thứ tư và hướng tới nền kinh tế số ở Việt Nam. Đồng thời là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các tập đoàn lớn trên thế giới để hợp tác, huy động tối đa các nguồn lực và sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Theo số liệu của AlphaBeta trong báo cáo "Mở khóa tiềm năng kỹ thuật số của Việt Nam", nếu tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lến đến 1,733 nghìn tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào 2030. Hai trong số những trụ cột hành động gồm phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước và đào tạo kỹ năng số cho người lao động-sinh viên.

Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, nhu cầu giao tiếp và làm việc trực tuyến bùng nổ. Thống kê cho thấy năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao đối với lao động kỹ thuật số. Song số lượng giáo trình, chương trình đào tạo những ngành này chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nhân sự kỹ thuật số. Khoảng cách cung-cầu vì vậy ngày càng lớn.

Hiện Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp khi nguồn vốn toàn cầu tiếp tục được đầu tư vào thị trường. Hoạt động thương vụ được thúc đẩy bởi sự quan tâm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số tăng vọt trong nửa đầu năm 2021 và đạt mức cao kỷ lục 1,37 tỷ USD, vượt qua tổng mức đầu tư của những năm gần đây.

Xuân Thảo