Gỡ khó về thanh khoản

08:34 | 28/12/2022

(HQ Online) - Chia sẻ về thực trạng của doanh nghiệp hiện nay, một doanh nhân cho hay, nếu “cởi bộ vest” ra thì sẽ thấy doanh nghiệp có rất nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu công nghệ, thiếu nhân lực chất lượng cao... và thiếu đơn hàng.

Doanh nhân kiều bào hiến kế mở rộng thị trường xuất khẩu
Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nợ thuế
Cưỡng chế một doanh nghiệp nợ thuế gần 100 tỷ đồng
Gỡ khó về thanh khoản

Theo Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đơn hàng cho năm 2023 của nhiều ngành xuất khẩu chủ lực đều sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt với các ngành dệt may, da giày, nội thất, nhôm công nghiệp, sắt thép, xi măng... Nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân công, giảm quy mô sản xuất trong các tháng cuối năm 2022. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo chế biến lần đầu tiên bị trượt về vùng suy giảm (dưới 50 điểm) kể từ tháng 10/2021, giảm từ 50,6 điểm trong tháng 10/2022 xuống còn 47,4 điểm trong tháng 11/2022.

Chưa kể, tình hình nợ thuế hiện nay cũng phản ánh khó khăn của doanh nghiệp, Theo Tổng cục Thuế, tổng số tiền nợ thuế do ngành Thuế quản lý ước tính đến cuối tháng 11/2022 là 126.642 tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2021. Nguyên nhân một phần là vì một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ do tình hình kinh tế trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn, thiếu nguyên liệu đầu vào…, nên đã không có khả năng nộp ngân sách nhà nước đúng hạn. Vì doanh nghiệp không có dòng tiền như vậy nên không ít ngân hàng khi cho vay xem xét và lựa chọn rất kỹ đối tượng cho vay để đảm bảo hiệu quả và an toàn vốn bởi nhiều ngân hàng cũng không dư giả thanh khoản.

Như vậy, có thể thấy, khi doanh nghiệp gặp khó thì nguồn vốn chính là sự sống còn nên thanh khoản là vấn đề chính cần giải quyết với cả doanh nghiệp và ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nới hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng. Đây là điều kiện cần song chưa đủ để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn. Nên cùng với mở room, cơ quan quản lý cũng phải có biện pháp tạo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, nhiệm vụ cấp thiết là phải tiếp tục tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn hơn, các chính sách về vay vốn, tín dụng cần được làm ngay và luôn với những đổi mới về thủ tục, cho vay tín chấp… giúp doanh nghiệp chủ động nguồn vốn và có kế hoạch đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Hơn bao giờ hết, các ngân hàng phải hết sức chia sẻ với doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhưng đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, nới room tín dụng hiện cũng chỉ là biện pháp tạm thời, mà cần sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, lấy lại niềm tin trên thị trường chứng khoán...

Bình Nam