Gần 500 container phế liệu tại cảng Hải Phòng đã được thông quan

15:14 | 21/02/2019

(HQ Online) - Số lượng phế liệu nêu trên được Hải quan Hải Phòng thông quan kể từ ngày 1/2/2019 đến 18/2/2019. Các lô hàng có đủ hồ sơ, kết quả giám định đạt yêu cầu của cơ quan chức năng đều được Hải quan Hải Phòng xử lý, thông quan nhanh chóng.

gan 500 container phe lieu tai cang hai phong da duoc thong quan Bộ TNMT chưa sửa thông tư về phế liệu theo chỉ đạo của Thủ tướng
gan 500 container phe lieu tai cang hai phong da duoc thong quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Đã thông quan 818 container phế liệu tồn tại cảng Cái Mép
gan 500 container phe lieu tai cang hai phong da duoc thong quan Sẽ có quy chế phối hợp kiểm soát phế liệu nhập khẩu
gan 500 container phe lieu tai cang hai phong da duoc thong quan Thủ tướng đã yêu cầu hủy bỏ Thông tư 08, 09 liên quan đến nhập khẩu phế liệu
gan 500 container phe lieu tai cang hai phong da duoc thong quan Hải quan đã tập trung thông quan nhanh các lô hàng phế liệu nhập khẩu

Theo cập nhật của Cục Hải quan Hải Phòng, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Công văn 1036/VPCP-TH), từ ngày 1 đến 18/2/2019, đơn vị đã thông quan được 50 tờ khai của 479 container phế liệu cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trong đó nhiều nhất là giấy phế liệu với 235 container; tiếp đến là thép phế liệu 169 container và 70 container nhựa phế liệu.

Ngoài ra, trong thời điểm trên, Hải quan Hải Phòng còn thông quan được 3 lô hàng rời là sắt thép phế liệu với tổng trọng lượng khoảng 30.000 tấn.

gan 500 container phe lieu tai cang hai phong da duoc thong quan
Phế liệu giấy nhập khẩu tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Ngọc Linh.

Số lượng thông quan kể trên là rất đáng kể bởi thời gian này trùng vào thời gian 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các chi cục thực hiện nghiêm.

Cụ thể, lãnh đạo Cục yêu cầu các chi cục, để đảm bảo việc thông quan cho các lô hàng phế liệu nhập khẩu đúng thời gian quy định, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp và ách tắc hàng hóa tại cảng. Trong khi chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) sửa đổi Thông tư 08 và 09 năm 2018 liên quan đến quản lý phế liệu nhập khẩu, trường hợp các Sở TNMT từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về phế liệu nhập khẩu của doanh nghiệp, các chi cục căn cứ kết quả kiểm tra, giám định của cơ quan giám định độc lập được Bộ TNMT chỉ định để thông quan cho các lô hàng phế liệu nhập khẩu nếu không còn nghi ngờ gì khác.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Hải Phòng, đến nay (ngày 21/2/2019) Bộ TNMT chưa ban hành thông tư bãi bỏ các nội dung bất cập trong Thông tư 08 và 09, điều này gây khó khăn cho cơ quan Hải quan trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 1036 cũng như việc làm thủ tục cho các lô hàng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Do vậy, Hải quan Hải Phòng kiến nghị Bộ TNMT khẩn trương sửa đổi, bổ sung Thông tư 08 và 09.

Thái Bình