EVN khẳng định "không muốn tăng giá điện"

15:28 | 21/03/2019

(HQ Online) - Ông Đinh Quang Tri-Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định: “Không ai muốn giá điện tăng, bản thân EVN cũng không muốn”.

evn khang dinh khong muon tang gia dien Giá bán lẻ điện tăng, người dân phải trả thêm bao nhiêu tiền?
evn khang dinh khong muon tang gia dien Tăng giá điện EVN thu về 20.000 tỷ đồng, phải chi 21.000 tỷ đồng
evn khang dinh khong muon tang gia dien Vẫn nhiều băn khoăn sát giờ điện tăng giá
evn khang dinh khong muon tang gia dien
Các khách mời trao đổi tại toạ đàm. Ảnh:Thuỳ Dung

Phát biểu tại buổi toạ đàm “Điều chỉnh giá điện, nhìn từ nhiều phía” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (21/3) tại Hà Nội, ông Bạch Thăng Long-Phó tổng giám đốc Tổng công ty May 10 cho hay: Cả người dân và doanh nghiệp đều không mong muốn tăng giá điện bởi sẽ tạo áp lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế là các doanh nghiệp không bất ngờ với lần tăng giá này. Những thông tin về lần tăng giá đã được các doanh nghiệp nắm được từ năm 2018 để tính toán kế hoạch hành động cho phù hợp.

Bình luận về quyết định tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,36% kể từ ngày 20/3, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho hay, việc tăng giá là cần thiết và phù hợp ở thời điểm hiện tại.

“Lý do chính của việc tăng giá điện là để tiến dần đến kinh tế thị trường. Bên cạnh đó, năm nay giá xăng dầu, giá than thế giới về cơ bản gần như không tăng, không tạo mặt bằng lớn về áp lực lạm phát với Việt Nam. Đầu năm cũng là thời điểm để ngành điện hạch toán kế hoạch kinh doanh cho mình cũng như các doanh nghiệp cần lên kế hoạch hoạt động. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm Chính phủ có thể cân nhắc các bước điều chỉnh để có thể đảm bảo vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Lực phân tích.

Nói thêm về cơ sở tăng giá điện từ ngày 20/3, ông Đinh Quang Tri-Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh: “Không ai muốn giá điện tăng, bản thân EVN cũng không muốn. Tuy nhiên, hiện nay, giá nhiên liệu tăng lên như giá than tăng làm chi phí than cho EVN tăng trên 7.000 tỷ đồng. Về giá khí hiện áp dụng theo toàn bộ giá thị trường, nên sơ bộ năm 2019, phần chênh tăng giá khí cũng gần 6.000 tỷ đồng/năm”.

Cũng theo ông Tri, giá điện còn phải tính toán tới các yếu tố chênh tỷ giá phải trả cho các nhà đầu tư bên ngoài khi các nhà đầu tư này đầu tư xây dựng nhà máy điện bán điện cho EVN. Năm 2017, chi phí phát sinh tỷ giá cho các nhà máy điện này trên 3.800 tỷ đồng đã được đưa vào để tính toán giá điện năm 2019. Khoản chênh lệch tỷ giá năm 2018 phát sinh trên 3.000 tỷ đồng, chưa được tính trong phương án giá điện lần này.

evn khang dinh khong muon tang gia dien Tăng giá điện EVN thu về 20.000 tỷ đồng, phải chi 21.000 tỷ đồng

(HQ Online) - Theo ông Đinh Quang Tri-Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với việc tăng giá điện, năm 2019 ...

Dù đồng tình với việc tăng giá điện, song ông Lực phân tích: Hiện nay, giá điện cho công nghiệp chịu mức thấp hơn điện sinh hoạt và điện kinh doanh. Trong khi đó, điện công nghiệp ngốn khoảng 50% tỷ trọng, sinh hoạt khoảng 35% và kinh doanh 10%.

“Ngành điện đang tiến tới chi trả các nguồn đầu vào theo cơ chế thị trường, thì các ngành khác cũng phải theo cơ chế thị trường. Người dân, ngành kinh doanh, dịch vụ... đang phải bù 1 khoản nào đó cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Bởi vậy, thời gian tới, Chính phủ cần nghiên cứu tiến tới bỏ cơ chế bù chéo nhằm đảm bảo công bằng hơn”, ông Lực nói.

Liên quan tới tính minh bạch trong sản xuất kinh doanh điện, ông Tri thông tin thêm: Hàng năm, EVN đều thuê các đơn vị kiểm toán quốc tế để kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính, đồng thời chuyển đổi các báo cáo này sang tiêu chuẩn quốc tế, chuyển cho các tổ chức tài chính quốc tế.

Căn cứ Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện, trên cơ sở chấp thuận của cấp có thẩm quyền, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện từ ngày 20/3. Theo đó, giá điện bán lẻ sẽ tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh. Việc điều chỉnh giá điện đã được tính toán để việc tăng giá điện phải bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.

Thanh Nguyễn