Đức ký thỏa thuận về khí đốt tự nhiên hóa lỏng với UAE

09:15 | 26/09/2022

Công ty năng lượng RWE sẽ tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ một công ty dầu khí quốc doanh của UAE để thay thế cho việc thiếu nguồn cung năng lượng từ Nga.

Duc ky thoa thuan ve khi dot tu nhien hoa long voi UAE hinh anh 1

Một trạm bơm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Dortmund, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chuyến công du của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Bán đảo Arab đã gặt hái được những thành công bước đầu trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng ở Đức.

Công ty năng lượng RWE sẽ tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ một công ty dầu khí quốc doanh của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để thay thế cho việc thiếu nguồn cung năng lượng từ Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Scholz tại UAE, công ty năng lượng RWE có trụ sở tại Essen (Đức) đã ký hợp đồng nhận lô LNG đầu tiên từ một công ty quốc gia vùng Vịnh này với khối lượng 137.000 m3, tương ứng khoảng 822 triệu kWh.

Theo thỏa thuận, khí đốt sẽ được vận chuyển bằng tàu vào tháng 12 tới trạm tiếp nhận mới ở thành phố Brunsbüttel, bang Schleswig-Holstein thuộc miền Bắc nước Đức, nơi những đường ống đầu tiên đang được lắp đặt.

Theo RWE, một bản ghi nhớ về việc cung cấp LNG dài hạn, bắt đầu từ năm 2023, đã được ký kết. RWE đánh giá thương vụ này đánh dấu "cột mốc quan trọng" đối với nguồn cung LNG trong tương lai của Đức.

Với chuyến công du tới vùng Vịnh, Thủ tướng Scholz muốn đảm bảo nguồn cung năng lượng cho ngành công nghiệp nội địa.

UAE là chặng dừng chân thứ 2 của nhà lãnh đạo Đức sau Saudi Arabia và điểm đến thứ 3 là Qatar. Quốc gia giàu có này có trữ lượng khí đốt lớn thứ 3 trên thế giới sau Nga và Iran, và là nước xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Scholz trước đó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chuyến công du lần này của ông tới vùng Vịnh không phải là chuyến đi "mua sắm hóa thạch," mà thay vào đó, ông muốn thảo luận với các đối tác khu vực về sự hợp tác trong tương lai./.

Theo Vietnam+