Đưa chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đi vào cuộc sống

10:48 | 22/03/2023

(HQ Online) - Ngành Thuế đang quyết liệt thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ để chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 phát huy được hết hiệu quả.

Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thụ hưởng chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước
Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2023
Quy định về giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022
Chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 	Ảnh: ST
Chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: ST

Tuyên truyền đến từng đối tượng

Năm 2023, chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước tiếp tục được Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành với mức hỗ trợ giảm 30% nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo Quyết định 01/2023/QĐ-TTg quy định về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Với chính sách này, doanh nghiệp sẽ có thêm một nguồn tài chính, tạo động lực tiếp đà phục hồi trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn.

Để đảm bảo chính sách này đến với tất cả đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, ngành Thuế đã quyết liệt triển khai ngay khi Quyết định có hiệu lực. Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện đề nghị cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các phòng, chi cục thuế khẩn trương triển khai trên tinh thần “không để trường hợp người nộp thuế không được thụ hưởng do không có thông tin”.

Tại Cục Thuế Hoà Bình, ngay sau khi Quyết định 01/2023/QĐ-TTg được ban hành, Cục đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc quán triệt cán bộ, công chức cũng như hướng dẫn cụ thể, chi tiết về trình tự, thủ tục tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thuê đất, giảm 30% tiền thuê đất. Bên cạnh đó, đơn vị này đã đẩy mạnh tuyên truyền, gửi thông tin về đối tượng được giảm theo trình tự, thủ tục, thời hạn phải nộp đơn xin miễn, giảm tiền thuê đất chuyển cơ quan Thuế trên trang zalo, facebook của Cục. Đơn vị dự kiến sẽ có khoảng 280 người nộp thuế bao gồm các doanh nghiệp, cá nhân có thuê đất trên địa bàn với số tiền được thụ hưởng khoảng trên 20 tỷ đồng. Theo thống kê, đến đầu tháng 3/2023, Cục Thuế Hoà Bình đã tiếp nhận 50 hồ sơ gửi cơ quan Thuế với số tiền đề nghị giảm 3,5 tỷ đồng.

Với quy mô lớn hơn, năm 2023, Cục Thuế Hà Nội sẽ có khoảng 5.300 tổ chức và cá nhân được giảm 30% tiền thuê đất với số tiền dự kiến giảm gần 1.000 tỷ đồng. Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến nay, 100% người nộp thuế đã nhận được thông tin qua email. Tuy nhiên, theo đơn vị này, việc thực hiện giải quyết hồ sơ giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước vẫn còn một số vướng mắc như: người thuê đất đã đổi tên nhưng chưa hoàn thành thủ tục đăng ký biến động sử dụng đất trên hồ sơ thuê đất, hết thời hạn thuê đất hàng năm, hợp đồng cho thuê đất nhưng chưa kịp làm thủ tục gia hạn thời gian thuê trước ngày Quyết định 01/2023/QĐ-TTg có hiệu lực. Những vướng mắc này đã được báo cáo, xin ý kiến Tổng cục Thuế để hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đúng quy định.

Tạo động lực sản xuất, kinh doanh

Công ty cổ phần VinaFco hiện đang thuê hơn 4.000 m2 đất tại huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ông Hoàng Đình Kiên, Giám đốc tài chính của Công ty cho biết, đơn hàng giảm so với năm ngoái, nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh thiếu, Công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn. Với chính sách giảm tiền thuê đất vừa được triển khai, Công ty đã được giảm khoảng 1,2 tỷ đồng, giúp Công ty cân đối được tài chính cho nguồn lao động, đầu tư nghiên cứu phát triển. Việc giảm tiền thuê đất giúp giảm chi phí tài chính của Công ty trong bối cảnh mọi chi phí đều đang tăng.

Hay như Công ty cổ phần Du lịch Hòa Bình – Khách sạn Hoà Bình, Công ty này cũng đang rất phấn khởi với chính sách hỗ trợ này của Chính phủ. Với diện tích thuê khoảng 30.000 m2 đất, số tiền thuê đất mà doanh nghiệp này sẽ được giảm khoảng hơn 400 triệu đồng, công ty dự kiến sẽ dùng để tu sửa khách sạn và cảnh quan để phục vụ tốt hơn cho khách hàng. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ thuế, hiện Công ty đã hoàn thành các thủ tục gửi đến Cục Thuế tỉnh Hòa Bình để được thụ hưởng chính sách này.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước là một trong những chính sách hỗ trợ tài chính hiệu quả nhất cho người dân, doanh nghiệp trong thời gian qua. Tùy vào quy mô của từng đối tượng, những số tiền hỗ trợ khác nhau sẽ được sử dụng vào những mục đích khác nhau để tạo động lực cho sản xuất kinh doanh. Bộ Tài chính dự kiến số tiền thực hiện giảm của năm 2022 sẽ khoảng 3.500 tỷ đồng. Dù ngân sách nhà nước sẽ hụt đi số tiền không nhỏ này, tuy nhiên đây sẽ là “đòn bẩy” hiệu quả cùng với những chính sách hỗ trợ khác giúp doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi, phát triển, từ đó tạo được nguồn thu ổn định, bền vững hơn cho ngân sách.

Theo Tổng cục Thuế, ngày 31/3/2023 sẽ hết hạn nộp hồ sơ đến cơ quan Thuế để được giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022. Thời gian còn lại không nhiều, ngành Thuế vẫn đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ với phương châm: không để người nộp thuế thuộc đối tượng ưu đãi mà không được thụ hưởng chính sách do không có thông tin. Tổng cục Thuế khuyến cáo doanh nghiệp, cá nhân khẩn trương thực hiện thủ tục, trao đổi vướng mắc trực tiếp với cơ quan Thuế để hoàn thiện hồ sơ, gửi đúng hạn, qua đó, kịp thời thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước

Thùy Linh