Doanh nghiệp vận dụng tốt ưu đãi về thuế nhập khẩu cá ngừ vào Hà Lan

16:55 | 13/06/2022

(HQ Online) - Nhờ vận dụng tốt C/O để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu cá ngừ vào Hà Lan, các doanh nghiệp Việt Nam đã tăng kim ngạch xuất khẩu (XK) lên hơn 80%.

Mở rộng xuất khẩu, Minh Phú đặt lợi nhuận tăng cao
NAVICO sẽ mở rộng xuất khẩu cá tra sang Mỹ
5959-13-5507-img-6702
Chế biến cá ngừ XK tại Công ty CP Thủy sản Bình Định. Ảnh: T.H

Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong số các nước EU, Hà Lan là thị trường có sự tăng trưởng tốt, liên tục từ đầu năm 2022 đến nay.

Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, Hà Lan là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2 trong khối EU và lớn thứ 7 trong số các thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam, với kim ngạch đạt hơn 8,5 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2021.

Từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực, có nhiều ưu đãi về thuế, mang lại nhiều cơ hội và thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi đưa hàng hóa sang các nước này. Thực tế từ tháng 8/2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vận dụng tốt C/O này để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu cá ngừ vào Hà Lan.

Hiện Hà Lan nhập khẩu rất nhiều thịt cá ngừ đông lạnh mã HS0304 và cá ngừ đóng hộp mã HS16 của Việt Nam.

Cho tới nay, Hà Lan là thị trường XK thường xuyên của hơn 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị XK lớn nhất sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2022, gồm: Công ty TNHH Cá Ngừ Việt Nam (Tuna Vietnam); Công ty TNHH Thuỷ sản An Hải và Công ty CP FoodTech.

Theo bà Nguyễn Hà, năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến giá cá ngừ nguyên liệu tăng, chi phí vận tải đường biển tăng đã khiến cho XK cá ngừ sang thị trường này không ổn định. XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 15 triệu USD, giảm 10% so với năm 2020. Nhưng bước sang năm 2022, khi các hạn ngạch ưu đãi được mở cửa trở lại, các nước châu Âu mở cửa trở lại, XK cá ngừ sang Hà Lan đã bắt đầu khởi sắc.

Việt Nam hiện là nguồn cung cá ngừ ngoài khối lớn thứ 5 cho thị trường Hà Lan sau Philippines, Mauritius, Ecuador và Seychelles. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam hiện chiếm khoảng 7% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của Hà Lan. Hà Lan đang tăng nhập khẩu cá ngừ từ Philippines, Mauritius, Seychelles và Việt Nam trong giai đoạn này. Điều này cho thấy cạnh tranh tại thị trường này đang gia tăng.

Lê Thu