Facebook Twitter Instagram Linkedin Github youtube

Doanh nghiệp thủy sản ứng phó với khó khăn nửa cuối năm

(HQ Online) - Xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 6 tỷ USD. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang lo ngại khan hiếm nguồn nguyên liệu, chi phí tăng cao trong những tháng cuối năm.
Thận trọng với tỷ giá nửa cuối năm
Doanh nghiệp công nghiệp đối diện nhiều khó khăn nửa cuối năm
Xuất khẩu thủy sản: Sau tăng trưởng là khó khăn
Doanh nghiệp thủy sản ứng phó với khó khăn nửa cuối năm
Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: T.H

Mỗi tháng thu về gần 1 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt kim ngạch xấp xỉ 6 tỷ USD, tăng 40% so với nửa đầu năm 2021. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy ngành thủy sản Việt Nam đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tăng trưởng xuất khẩu trở lại. Với tốc độ tăng trưởng và bối cảnh cung – cầu hiện nay, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ đạt 9,5 – 10 tỷ USD trong năm nay.

Đứng trước sự tăng trưởng vượt bậc của ngành xuất khẩu thuỷ sản tại Việt Nam, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các loại thuỷ sản để có thể bứt phá, nâng cao lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, công ty ước doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 35% và lợi nhuận tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân tốc độ tăng lợi nhuận mạnh hơn doanh thu là nhờ nuôi tôm nửa đầu năm khả quan, giá thành sản phẩm cuối cùng giảm trong khi giá bán ra tốt. Trong các tháng gần đây, Ấn Độ và Ecuador xuất khẩu tôm nhiều qua Mỹ. Trong bối cảnh lạm phát cao ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này, người dân có xu hướng tiết kiệm thì tôm Ấn Độ và Ecuador có lợi thế giá rẻ tạo áp lực lớn cho tôm Việt Nam. Dự báo xuất khẩu sang Mỹ trong nửa cuối năm sẽ khó khăn, người tiêu dùng Mỹ có xu hướng tìm đến sản phẩm rẻ tiền hơn trong khi tôm Việt vẫn có giá thành cao so với các nước bạn. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thị trường khác để khai thác như châu Âu, Nhật Bản, các thị trường này vẫn chưa xuất hiện yếu tố bất lợi cho tôm Việt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xuất khẩu thủy sản trong những tháng đầu năm tăng trưởng tốt thể hiện sự nhanh nhạy của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, biết chớp thời cơ để gia tăng xuất khẩu. Chẳng hạn, lạm phát và chiến sự Nga – Ukraine lại là cơ hội cho cá tra trong năm 2022. Nhiều thị trường lớn thiếu cá thịt trắng, nhất là cá tuyết, như thị trường EU, Mỹ, Anh do lệnh trừng phạt với Nga, nhiều nhà hàng ở các thị trường này đã phải bỏ cá tuyết ra khỏi thực đơn. Cá tra có cơ hội giành thị phần tại những thị trường này. Chính vì thế, xuất khẩu cá tra sang Anh nửa đầu năm nay tăng đột biến gấp 6 lần cùng kỳ, xuất khẩu sang Tây Ban Nha tăng gấp gần 3 lần, sang Pháp, Hà Lan, Đức, Bỉ đều có mức tăng 45-90%. Nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá tra của cả nước đạt trên 1,4 tỷ USD, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 1/4 doanh số xuất khẩu thuỷ sản.

Nhiều phương án ứng phó

Theo phân tích từ các chuyên gia kinh tế, có khá nhiều thách thức cho xuất khẩu thủy sản trong nửa cuối năm. Trước hết là sự khan hiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo cho sản xuất xuất khẩu, kế tiếp là sự gia tăng cước phí tàu biển và các chi phí đầu vào tăng. Tính đến nay, giá xăng đã tăng hơn 50% so với cuối năm 2021. Giá xăng dầu tăng đã kéo theo hàng loạt hệ lụy trong giai đoạn kích cầu tiêu dùng phục hồi kinh tế. Điều này cũng đồng nghĩa với rất nhiều ngành sản xuất đang đối mặt với khó khăn, nhất là những ngành tỷ lệ xăng dầu chiếm chi phí lớn trong tổng chi phí đầu vào như vận tải, chế biến thủy sản. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp vừa hoạt động vừa nhìn nhận thị trường để đưa ra những chính sách hợp lý để vừa tiết giảm chi phí sản xuất vừa giữ giá bán ở mức phù hợp nhất với đối tác.

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo của VASEP, thiếu nguyên liệu cho chế biến nên đã ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu. Doanh số xuất tôm xuất khẩu trong tháng 6/2022 chỉ duy trì mức tăng trưởng khiêm tốn 7%, đạt 450 triệu USD. Luỹ kế nửa đầu năm 2022, xuất khẩu tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ và chiếm 40% tổng xuất khẩu thuỷ sản. Theo đại diện Công ty CP Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo, giá xăng tăng khiến chi phí một chuyến biển cũng tăng lên. Trung bình chi phí một chuyến biển đã tăng lên 1-1,5 tỷ đồng, chiếm 30-40% tổng chi phí nên ngư dân cho tàu nằm bờ không đi đánh bắt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy chế biến thủy sản. Công ty tăng cường kiểm soát tất cả các khâu sản xuất để tiết giảm tối đa các khoản chi phí, đồng thời tìm kiếm các nguồn cung nguyên liệu thay thế nhằm giảm giá thành sản xuất.

Theo nhận định của lãnh đạo Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, lạm phát khiến sức cầu không như ý và giá cả tiêu thụ khó cải thiện. Nguồn tôm nguyên liệu sẽ giảm mạnh vì người nuôi chùng tay thả nuôi vụ 2 do dịch bệnh còn tiềm ẩn. Sách lược ứng phó của Sao Ta là tăng cường tiêu thụ các thị trường phù hợp thế mạnh của công ty và có tỉ suất lợi nhuận tốt. Năm 2021, Sao Ta chỉ quản lý 270 ha đất nuôi. Đầu năm 2022, Sao Ta thêm 52 ha đất nuôi từ dự án do tỉnh Sóc Trăng giao cho công ty thành viên Khang An và cuối năm 2022, thêm 203 ha từ khu nuôi nói trên. Như vậy đến năm 2024, Sao Ta sẽ nuôi phủ kín hơn 520 ha đất nuôi do mình quản lý, hoàn tất chỉ tiêu trước một năm. Sao Ta mở rộng vùng nuôi, đồng thời cũng tăng chỉ tiêu sản lượng tôm chế biến, cho nên tự chủ 30-40% nguyên liệu.

Năm 2022, khá nhiều trang trại nuôi ở nhiều tỉnh đang vất vả vì dịch bệnh trên tôm nuôi, thậm chí có trang trại phải đóng cửa. Khu nuôi tôm của Sao Ta tôm cũng bị dịch bệnh. Tuy nhiên, do công tác an toàn sinh học ở đây được thực thi khá triệt để nên dịch bệnh tác hại trong phạm vi kiểm soát được. Lạm phát giá và thiếu nguyên liệu là một bài toán khó cho doanh nghiệp tôm trong giai đoạn hiện nay. Tôm chân trắng tươi, đông lạnh kích thước nhỏ vẫn được ưa chuộng trong giai đoạn khủng hoảng lạm phát này. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp thủy sản đã chọn giải pháp tăng tỷ lệ tôm chế biến giá trị gia tăng để xuất khẩu sang những thị trường cao cấp, như: Nhật Bản, Mỹ, EU nhằm khắc phục bối cảnh nguyên liệu khan hiếm...

Lê Thu

Tin liên quan

Xuất nhập khẩu đạt hơn 260 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất nhập khẩu đạt hơn 260 tỷ USD trong 5 tháng

(HQ Online) - Trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu có chiều hướng tăng nhưng chưa đáng kể và tính chung cả 5 tháng vẫn giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái.
Môi giới bất động sản đứng trước thời kỳ khó khăn

Môi giới bất động sản đứng trước thời kỳ khó khăn

(HQ Online) - Chiều ngày 9/6, tại TPHCM, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã phối hợp với các đơn vị đào tạo tổ chức Talkshow với chủ đề “Môi giới bất động và sứ mệnh vực dậy niềm tin thị trường bất động sản Việt Nam”.
Trung Quốc tăng mua giúp giá hồ tiêu hồi phục

Trung Quốc tăng mua giúp giá hồ tiêu hồi phục

(HQ Online) - Dù đã có sự hồi phục trong trở lại song giá hồ tiêu xuất khẩu vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 trong khi thị trường vẫn có tâm lý chờ giá xuống nhờ nguồn cung của vụ mới từ Indonesia và Brazil.
Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD

Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD

(HQ Online) - 5 tháng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng gấp đôi

Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng gấp đôi

(HQ Online) - Trong khi nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu giảm mạnh, mặt hàng cá ngừ XK sang Mexico lại tăng mạnh trong tháng 4/2023, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm 2022.
Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu

Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu

(HQ Online) - Theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2023, hoạt động xuất khẩu tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những khó khăn trong sản xuất và sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu, thêm vào đó là giá hàng hoá xuất khẩu giảm.
Thúc đẩy xuất khẩu bền vững

Thúc đẩy xuất khẩu bền vững

(HQ Online) - Cứ đến khoảng giữa năm là những lo ngại về ùn ứ nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc lại dấy lên.
Mở “lối thoát hiểm” cho xuất khẩu

Mở “lối thoát hiểm” cho xuất khẩu

(HQ Online) - Các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc giúp doanh nghiệp (DN) tìm kiếm được khách hàng và ký kết đơn hàng mới, qua đó mở ra “lối thoát hiểm” hiệu quả cho DN trong bối cảnh tình hình sụt giảm đơn hàng đang ở mức báo động.
5 tháng đầu năm 2023 Việt Nam đã xuất siêu 9,8 tỷ USD

5 tháng đầu năm 2023 Việt Nam đã xuất siêu 9,8 tỷ USD

(HQ Online) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 5 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước và giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước.
Châu Phi dự kiến nhập khoảng 17,7 triệu tấn gạo, cơ hội cho Việt Nam

Châu Phi dự kiến nhập khoảng 17,7 triệu tấn gạo, cơ hội cho Việt Nam

(HQ Online) - Trong thời gian tới, nguồn cung cấp gạo chính của châu Phi vẫn sẽ tập trung chủ yếu vào các nước Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan và Việt Nam.
4 nhóm hàng chủ lực chiếm 52% kim ngạch xuất khẩu cả nước

4 nhóm hàng chủ lực chiếm 52% kim ngạch xuất khẩu cả nước

(HQ Online) - So với cùng kỳ năm ngoái, số nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch “chục tỷ đô” (từ 10 tỷ USD trở lên) không thay đổi, nhưng kim ngạch cả 4 nhóm đều sụt giảm.
Chi hơn 32 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trong 4 tháng

Chi hơn 32 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trong 4 tháng

(HQ Online) - Dù sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam.
Infographics: 230 tỷ USD xuất nhập khẩu từ đầu năm đến 15/5

Infographics: 230 tỷ USD xuất nhập khẩu từ đầu năm đến 15/5

(HQ Online) - Đến hết ngày 15/5/2023 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 230,59 tỷ USD, giảm 15,4%, tương ứng giảm 42,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2022.
Nhập khẩu điện thoại, máy vi tính giảm 10 tỷ USD

Nhập khẩu điện thoại, máy vi tính giảm 10 tỷ USD

(HQ Online) - Riêng kim ngạch 2 nhóm hàng nhập khẩu chủ lực là điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã sụt giảm xấp xỉ 10 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm mạnh

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm mạnh

(HQ Online) - Vẫn duy trì vị thế thị trường lớn nhất của Việt Nam nhưng kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm mạnh trong những tháng đầu năm.
Xuất khẩu giảm hơn 17 tỷ USD

Xuất khẩu giảm hơn 17 tỷ USD

(HQ Online) - Kim ngạch xuất khẩu tiếp đà giảm tốc, đặc biệt là các nhóm hàng chủ lực giảm hàng tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Xem thêm
qc-btm-global

Tin mới

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 5

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 5

Hết tháng 5 cả nước nhập khẩu 61.954 ô tô, tổng kim ngạch đạt 1,4 tỷ USD, tăng 22% về lượng và tăng 10,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.
Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng, kinh tế vùng ĐBSCL

Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng, kinh tế vùng ĐBSCL

Các đại biểu đã hiến kế nhiều giải pháp khơi thông, tạo động lực phát triển hạ tầng, kinh tế vùng ĐBSCL và kết nối giữa khu vực với các tỉnh phía Nam
Hải quan TPHCM góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị và phát triển của địa phương

Hải quan TPHCM góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị và phát triển của địa phương

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao các hoạt động của Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM thời gian qua, đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của TPHCM.
Đã đến lúc sửa Luật Báo chí 2016 để phù hợp hơn với thực tiễn

Đã đến lúc sửa Luật Báo chí 2016 để phù hợp hơn với thực tiễn

Để việc sửa đổi, hoàn thiện Luật Báo chí năm 2016 theo kịp tốc độ phát triển của báo chí hiện đại cần thiết phải có sự tham gia đồng hành tích cực trên cả phương diện lý luận và thực tiễn.
Đại biểu lo luật chưa đủ mạnh, khó xử lý triệt để sở hữu chéo ngân hàng

Đại biểu lo luật chưa đủ mạnh, khó xử lý triệt để sở hữu chéo ngân hàng

Với dự án sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD), những vấn đề nóng liên quan đến tín dụng, sở hữu chéo ngân hàng… đã được các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh.
qc-vpbank
Infographics: Định mức ngoại tệ đối với hành khách xuất nhập cảnh như thế nào?

Infographics: Định mức ngoại tệ đối với hành khách xuất nhập cảnh như thế nào?

Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo hải quan.
Infographics: Số thu tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố giảm tới 14,63%

Infographics: Số thu tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố giảm tới 14,63%

Tính đến 31/5, số thu NSNN của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố (đơn vị chiếm số thu cao) chỉ đạt 134.799 tỷ đồng, bằng 36,2% dự toán, giảm 14,63% so với cùng kỳ năm trước.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Mã Thanh Giang

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Mã Thanh Giang

Bổ nhiệm ông Mã Thanh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh (Cục Hải quan Cao Bằng) giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Nguyễn Thế Bằng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Nguyễn Thế Bằng

Bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Bằng, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Cục Hải quan Cao Bằng) giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng.
Infographics: Quá trình công tác của nữ Phó Cục trưởng Cục Tài vụ - Quản trị

Infographics: Quá trình công tác của nữ Phó Cục trưởng Cục Tài vụ - Quản trị

Bổ nhiệm bà Trần Thị Minh Huệ, Trưởng phòng Quản lý đầu tư xây dựng (Cục Tài vụ - Quản trị, Tổng cục Hải quan) giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Tài vụ - Quản trị.
phan-mem-quan-ly-ban-hang-kiot-viet
Phiên bản di động