Dịch vụ khai báo hải quan trở thành nền tảng hải quan thống nhất của Vương quốc Anh

20:31 | 15/08/2021

(HQ Online) - Cơ quan thuế và hải quan Anh (HMRC) đã đưa ra thông báo về Dịch vụ Khai báo Hải quan (CDS) -hệ thống được xây dựng dựa trên công nghệ hàng đầu thế giới, sẽ trở thành thành nền tảng hải quan thống nhất của Vương quốc Anh và đi vào hoạt động kể từ ngày 31/3/2023.

Dịch vụ khai báo hải quan trở thành nền tảng hải quan thống nhất của Vương quốc Anh

Cơ quan thuế và hải quan Anh (HMRC) sẽ đóng Hệ thống xử lý hàng hóa xuất nhập khẩu (CHIEF) vào ngày 31/3/2023. Kể từ ngày này, tất cả các doanh nghiệp sẽ phải khai báo hàng hóa thông qua Dịch vụ Khai báo Hải quan (CDS).

CDS hiện được sử dụng cho các khai báo của Bắc Ireland và các quốc gia còn lại trên thế giới. Hệ thống đã xử lý hơn một triệu tờ khai kể từ khi đi vào hoạt động vào năm 2018.

Trước khi đóng cửa hoàn toàn vào ngày 31/3/2023, các dịch vụ trên CHIEF sẽ bị hủy bỏ. Việc này được thực hiện trong hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: hệ thống đóng tờ khai nhập khẩu trên CHIEF vào ngày 30/9/2022

Giai đoạn 2: hệ thống đóng tờ khai xuất khẩu trên CHIEF/Hệ thống xuất khẩu quốc gia (NES) vào ngày 31/3/2023.

Bà Sophie Dean và Katherine Green, Tổng cục trưởng Cục Biên giới và Thương mại - HMRC, cho biết: "Dịch vụ khai báo hải quan là một phần quan trọng trong các kế hoạch của chính phủ về số hóa biên giới. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Vương quốc Anh giao thương và phát triển thịnh vượng hơn. Chúng tôi cam kết việc rằng việc thực hiện chuyển đổi sẽ diễn ra suôn sẻ và đang nỗ lực để đảm bảo các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ đầy đủ khi thao tác các quy trình mới".

Dịch vụ Khai báo Hải quan đã được phát triển trong nhiều năm trong đó có sự tham vấn của các doanh nghiệp có hoạt động thương mại biên giới. Phần mềm này sẽ cung cấp một nền tảng an toàn và ổn định hơn có khả năng phát triển phù hợp với các kế hoạch thương mại đầy tham vọng của chính phủ. Việc chuyển sang một hệ thống cho tất cả hàng hóa xuất nhập khẩu cũng sẽ giúp cho người nộp thuế tiết kiệm được một khoản chi phí.

Thanh Thuy