Đẩy nhanh giải ngân các dự án có tính chất lan tỏa như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành

15:29 | 03/04/2020

(HQ Online) - 3 tháng trôi qua, giải ngân vốn đầu tư công đạt 13,09% kế hoạch Nhà nước giao. Tuy tiến độ có khả quan hơn những năm trước, song việc có tới 21 bộ, ngành gần như chưa giải ngân đồng nào lại rất đáng báo động.

day nhanh giai ngan cac du an co tinh chat lan toa nhu cao toc bac nam san bay long thanh Tín hiệu tích cực từ giải ngân vốn đầu tư công quý I
day nhanh giai ngan cac du an co tinh chat lan toa nhu cao toc bac nam san bay long thanh Bộ Tài chính phấn đấu tinh giản ít nhất 10% biên chế của cả giai đoạn 2015 - 2021
day nhanh giai ngan cac du an co tinh chat lan toa nhu cao toc bac nam san bay long thanh Nhiều Kho bạc Nhà nước địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao
day nhanh giai ngan cac du an co tinh chat lan toa nhu cao toc bac nam san bay long thanh
Phải xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết và kịp thời rà soát tháo gỡ vướng mắc của các dự án. Ảnh: internet.

Phần nào chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo số liệu tổng hợp từ Bộ Tài chính, ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư của các Bộ, ngành, địa phương đến hết ngày 31/3/2020 là gần 61,6 nghìn tỷ đồng, đạt 13,09% kế hoạch Nhà nước giao. Trong đó, vốn trong nước gần 58,6 nghìn tỷ đồng, vốn nước ngoài gần 3 nghìn tỷ đồng. Con số này tuy tăng so với cùng kỳ năm 2019 (hơn 12%) song tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ.

Nhìn vào chi tiết hơn có thể thấy, bên cạnh một số bộ, ngành, địa phương có số giải ngân đạt trên 15% kế hoạch vốn được giao vẫn còn có 29 bộ, ngành và 1 địa phương có số giải ngân đạt dưới 5%. Trong số đó có tới 21 bộ, ngành gần như chưa giải ngân được kế hoạch vốn (tỷ lệ giải ngân đạt dưới 1%).

Phân tích thực tế, Bộ Tài chính nhận thấy một số nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn trong nước 3 tháng đầu năm. Cụ thể:

Thứ nhất, theo quy định tại Luật Đầu tư công, kế hoạch vốn năm 2019 được kéo dài sang năm 2020, do vậy các chủ đầu tư cũng tập trung giải ngân vốn kéo dài năm 2019 sang năm 2020. Theo số liệu thống kê của Kho bạc Nhà nước, số vốn trong nước kế hoạch năm 2019 kéo dài giải ngân sang năm 2020 khoảng 61,68 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, một số dự án bổ sung kế hoạch từ nguồn dự phòng trung hạn và 10 nghìn tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm của các dự án quan trọng quốc gia nhưng đến nay chưa được cấp có thẩm quyền giao kế hoạch đầu tư công trung hạn nên chưa đủ điều kiện giao kế hoạch năm 2020, do đó chưa có kế hoạch để giải ngân.

Thứ ba, còn nhiều chủ đầu tư các dự án khởi công mới và dự án chuyển tiếp đã được cấp có thẩm quyền phân bổ kế hoạch vốn năm 2020 song chưa đến giao dịch mở tài khoản và thanh toán tại Kho bạc Nhà nước. Theo thống kê của Kho bạc Nhà nước, đến hết tháng 3/2020 có 43.896 dự án khởi công mới và dự án chuyển tiếp được phân bổ kế hoạch vốn năm 2020 với tổng số kế hoạch vốn khoảng 225,68 nghìn tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chưa đến mở tài khoản và thanh toán tại Kho bạc nhà nước.

Thứ tư, thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán trong quý I và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khó khăn trong việc huy động nhân lực, vật tư... ảnh hưởng rất lớn đến tình hình triển khai thực hiện và thanh toán vốn.

Thu hồi vốn ứng

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các dự án sử dụng nguồn dự phòng trung hạn và 10 nghìn tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm của các dự án quan trọng quốc gia để các bộ, ngành, địa phương có cơ sở giao kế hoạch vốn năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương, địa phương, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 ngay trong tháng 3/2020.

Cùng với đó là thường xuyên kiểm tra, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, dự án; tập trung chỉ đạo, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng lớn, quan trọng, phát huy tối đa công suất thiết kế, hiệu quả kinh tế - xã hội.

Bộ, ngành trung ương, địa phương, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án cũng cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án quy mô lớn có tính chất lan tỏa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng, cả nước như: dự án cao tốc Bắc Nam, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành... Đặc biệt là xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết từng tháng cho các dự án làm cơ sở để điều hành kế hoạch giải ngân; chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch, rà soát tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý.

Một đề nghị nữa được Bộ Tài chính nêu ra là thực hiện thu hồi vốn ứng trước ngay khi được giao kế hoạch vốn năm và có biện pháp xử lý số dư tạm ứng quá hạn chưa thu hồi; thực hiện nghiệm thu khối lượng hoàn thành để thu hồi vốn tạm ứng hợp đồng.

Riêng đối với dự án ODA và vay ưu đãi, Bộ Tài chính đề nghị cơ quan chủ quản chủ động cùng các cơ quan có liên quan chủ động giải quyết các vướng mắc về đấu thầu mua sắm, thuế, giải phóng mặt bằng; đôn đốc các chủ dự án khẩn trương hoàn hiện hồ sơ để ký kết hợp đồng cho vay lại; khi có khối lượng hoàn thành cần làm ngay thủ tục kiểm soát chi, gửi đơn rút vốn để Bộ Tài chính kịp thời gửi nhà tài trợ; theo dõi sát tiến độ từng dự án để kịp thời có đề xuất điều chuyển, điều chỉnh kế hoạch vốn cho phù hợp.

Hồng Vân