Cục Hàng không: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu

16:23 | 27/03/2023

(HQ Online) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp hàng không quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy: 4 tiếp viên hàng không được trả tự do
Lời cảnh tỉnh từ vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy
Hải quan TP Hồ Chí Minh thông tin vụ bắt giữ trên 11kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không
Ma túy “nóng” qua tuyến hàng không, bưu điện

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vụ việc 4 tiếp viên của Vietnam Airlines tham gia vận chuyển hàng hóa có chứa hơn 11kg ma túy tổng hợp đã gây sự chú ý rất lớn của công luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu quốc gia và cho thấy tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn an ninh hàng không nếu không được chấn chỉnh kịp thời. Điều này cũng cho thấy việc triển khai chỉ thị số 2677/CT-CHK của Cục Hàng không Việt Nam về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay các hãng hàng không Việt Nam chưa được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Nhằm tăng cường kỷ cương, hiệu quả và hiệu lực của công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp quy trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc. Các doanh nghiệp có trách nhiệm quán triệt sâu sắc đến các nhân viên hàng không về tác hại đối với hình ảnh của đất nước, của doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia vào vi phạm pháp luật.

Ma túy được phát hiện trong các tuýp kem đánh răng
4 tiếp viên của Vietnam Airlines tham gia vận chuyển hàng hóa có chứa hơn 11kg ma túy tổng hợp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần chủ động tăng cường kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; quán triệt toàn bộ nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng nguyên tắc "làm đúng quy trình"; tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay; xử lý nghiêm theo nguyên tắc "kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm" khi phát hiện vi phạm.

Riêng với các hãng bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm. Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động bình giảng vụ việc, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả nhân viên trong toàn hệ thống để làm bài học cảnh tỉnh, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung quy định để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Cục Hàng không Việt Nam giao nhiệm vụ cho các sân bay chỉ đạo lực lượng an ninh hàng không tăng cường kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế; kiên quyết xử lý trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Trước đó, ngày 16/3/2023, 4 tiếp viên Vietnam Airlines bị phát hiện mang theo hành lý chứa 11,2 kg ma túy tổng hợp từ Pháp về TPHCM. Sau một thời gian tạm giữ, cơ quan điều tra tạm thời xác định chưa có căn cứ để khởi tố bị can nên tạm thời thả tự do cho các tiếp viên này.

Xuân Thảo