Công ty cho thuê tài chính phải nộp thuế nếu hàng NK không sử dụng đúng mục đích

19:19 | 07/04/2016

(HQ Online)- Trước vướng mắc của một số DN với chính sách thuế GTGT đối với hàng hóa do công ty thuê tài chính NK để cho DN chế xuất thuê tài chính, Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn Hải quan các tỉnh, thành phố và các Cục thuế tỉnh, thành phố về vấn đề này.

cong ty cho thue tai chinh phai nop thue neu hang nk khong su dung dung muc dich

nếu hàng hóa cho thuê tài chính không được sử dụng cho bên thuê như mục đích khi NK thì công ty cho thuê tài chính phải kê khai và nộp thuế theo quy định. Ảnh: T.Trang.

Bộ Tài chính cho biết, để xử lý vướng mắc về thuế GTGT đối với hàng hóa của DN cho thuê tài chính NK, ngày 29-11-2013 Bộ Tài chính đã có công văn 16587/BTC-TCHQ hướng dẫn thực hiện.

Theo đó, trường hợp công ty cho thuê tài chính NK hàng hóa cho bên thuê thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (nếu có) thì cũng được áp dụng quy định không chịu thuế GTGT (nếu có) như trường hợp bên thuê trực tiếp NK nếu giá cho thuê theo hợp đồng thuê tài chính không bao gồm thuế GTGT (nếu có).

Sau khi kết thúc hợp đồng thuê tài chính, nếu hàng hóa cho thuê tài chính không được sử dụng cho bên thuê như mục đích khi NK thì công ty cho thuê tài chính phải kê khai và nộp thuế theo quy định. Bên thuê không được NK hàng hóa thay thế hàng hóa đi thuê tài chính thuộc đối tượng không chịu thuế hướng dẫn trên.

Hải Nam