Công tác tuyên truyền hiệu quả giúp thông tin ngành Tài chính lan toả trong dư luận

20:52 | 14/01/2022

(HQ Online) - Chiều 14/1, Bộ Tài chính tổ chức buổi họp tổng kết công tác thông tin tuyên truyền năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác thông tin tuyên truyền năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngành Thuế báo tin mừng trong công tác thu ngân sách
Đánh giá chi tiêu công phát huy hiệu quả tích cực trong hoạch định chính sách tài chính công
Ký thỏa thuận phối hợp công tác giữa Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông
Công tác tuyên truyền hiệu quả giúp thông tin ngành Tài chính lan toả trong dư luận
Toàn cảnh buổi họp tổng kết công tác thông tin tuyên truyền năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác thông tin tuyên truyền năm 2022. Ảnh: Thuỳ Linh.

Báo cáo kết quả triển khai công tác thông tin tuyên truyền năm 2021, Phó Chánh văn phòng Bộ Tài chính Mai Đình Long cho biết, trong năm 2021, dịch bệnh Covid – 19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp khiến cho nhiều hoạt động của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người dân bị ngưng trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội cũng như hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thực hiện giãn cách theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ quý 2/2021, Bộ Tài chính không thể tổ chức được các cuộc họp báo chuyên đề theo kế hoạch mà thay bằng nhiều hình thức khác nhau như: cung cấp thông tin, thông cáo báo chí, gửi bài viết, trả lời phỏng vấn, video... đến các cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, thông qua công tác điểm báo đã kịp thời đề xuất hướng xử lý tình huống truyền thông nhằm phục vụ tốt công tác điều hành của Bộ. Các giải pháp thông tin tuyên truyền trên phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo an toàn, kịp thời và hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ chế, chính sách hoạt động của ngành Tài chính.

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã tập trung tuyên tập trung vào những nội dung như: tình hình chính trị, kinh tế, xã hội; việc bổ nhiệm nhân sự mới của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính và một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính; các nội dung thảo luận liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân sách nhà nước tại các kỳ họp Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; các Nghị quyết, Nghị định, Thông tư mới ban hành cũng như dự thảo Thông tư về lĩnh vực tài chính đang lấy ý kiến; công tác quản lý nhà nước của các đơn vị thuộc Bộ (nổi bật là về thuế xuất nhập khẩu; thu ngân sách nhà nước ngành Thuế).

Đặc biệt, trong năm 2021, các bài viết tuyên truyền về công tác hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ Tài chính cũng được đẩy mạnh. Trong đó tập trung vào các nội dung như: Tình hình quản lý, sử dụng, tiếp nhận Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19; về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch của Bộ Tài chính; ưu tiên ngân sách và các nguồn lực hợp pháp bảo đảm kinh phí phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết của Chính phủ; nỗ lực đảm bảo ngân sách nhà nước cho tăng trưởng và phòng chống dịch; nỗ lực, kịp thời, khẩn trương trong công tác xuất cấp hàng dự trữ quốc gia phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19...

"Tất cả những nội dung này đã được tuyên truyền mạnh mẽ trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính và gửi thông tin báo chí đến các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành một cách kịp thời, hiệu quả, làm nguồn tài liệu cho nhiều báo, đài đăng tải, qua đó, lan tỏa đến dư luận xã hội", ông Mai Đình Long khẳng định.

Đối với công tác phối hợp với cơ quan báo chí, các đơn vị thuộc Bộ (đặc biệt là khối các tổng cục) đã chủ động cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với các phóng viên theo dõi ngành Tài chính. Đồng thời cung cấp thông tin; phản hồi thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí về những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Lượng thông tin Bộ Tài chính cung cấp ra đã giúp các cơ quan thông tấn báo chí xây dựng và phát sóng hàng ngàn tin bài trên các báo, hệ, kênh, chương trình... của các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại hội nghị, bà Vũ Thị Ánh Hồng (Tổng biên tập Tạp chí Hải quan), ông Phạm Văn Hoành (Tổng biên tập Tạp chí Tài chính), ông Đậu Huy Sáu (Phó Tổng biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam) đã nếu một số ý kiến đóng góp cho công tác tuyên truyền của ngành Tài chính trong thời gian sắp tơi như: Công tác phối hợp giữa các đơn vị chức năng và báo chí, đặc biệt là báo chí trong ngành; thực hiện tuyền truyền bằng nhiều hình thức khác nhau; cách thức thể hiện các nội dung tuyên truyền sao cho đa dạng, giúp bạn đọc dễ tiếp cận...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá cao và biểu dương các đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát kéo dài hoàn thành tốt công tác tuyên truyền của ngành.

Thứ trưởng cho rằng, công tác truyền thông ngành Tài chính có bước tiến rất lớn, đã xuất sắc cùng toàn Ngành hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Chỉ đạo về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng các đơn vị vẫn cần nhìn nhận thêm cả những tồn tại để yêu cầu các đơn vị chuyên môn phải có nhận thức, quan điểm đúng đắn về công tác truyền thông. Theo Thứ trưởng, công tác truyền thông chủ động sẽ giúp hoạt động chuyên môn được triển khai “nhẹ nhàng” hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Thứ trưởng cũng yêu cầu thời gian tới các đơn vị phải chủ động trong việc cung cấp thông tin tuyên truyền với các đơn vị báo chí, nhất là báo chí trong ngành. Trong các nội dung công việc quan trọng, phải luôn xây dựng kế hoạch tuyên truyền kèm theo để lãnh đạo Bộ có thể định hướng công tác tuyên truyền một cách rõ ràng, sát sao nhất.

Công tác tuyên truyền hiệu quả giúp thông tin ngành Tài chính lan toả trong dư luận
Nhiều tập thể, cá nhân đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: TL.

Cũng trong chiều ngày 14/1, Bộ Tài chính đã tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác thông tin tuyên truyền năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 của Bộ Tài chính.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể như: Tạp chí Hải quan, Thời báo Tài chính Việt Nam, Tạp chí Tài chính, Tổ truyền thông (Tổng cục Thuế), Đài truyền hình Việt Nam, Ban kinh tế (Thông tấn xã Việt Nam)...

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính chúc mừng tất cả những tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho công tác truyền thông, giúp ngành Tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong thời gian qua và mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp của các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành.

Thùy Linh