Công chức Hải quan vùng dịch

09:40 | 18/05/2021

(HQ Online) - Khi dịch Covid-19 trên địa bàn phức tạp, Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) lại bố trí 100% cán bộ công chức, người lao động ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu. Để đảm bảo thực hiện được “mục tiêu kép” đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực lớn với mỗi cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị, nhất là với những công chức nữ vốn là những người đảm nhiệm thiên chức “xây tổ ấm”!

100% công chức ở lại trụ sở và hình ảnh yên bình ở Hải quan Hải Dương
Hải quan Hưng Yên hỗ trợ đồng nghiệp tại Hải Dương chống dịch
100% CBCC, người lao động Hải quan Hải Dương ở lại trụ sở để phòng dịch Covid-19
Cán bộ công chức, người lao động Chi cục Hải quan Hải Dương tập thể dục buổi sáng.
Cán bộ công chức, người lao động Chi cục Hải quan Hải Dương tập thể dục buổi sáng.

Điệp khúc gửi con!

5 giờ sáng một ngày đầu tuần giữa tháng 5, chuông báo thức reo vang, chị Phạm Thị Lê (công chức Đội Tổng hợp, Chi cục Hải quan Hải Dương) bật dậy. Công việc hôm nay của chị không phải là chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình như thường lệ mà chuẩn bị ra sân ở khuôn viên Chi cục để cùng đồng nghiệp tập thể dục trước khi bắt đầu ngày làm việc mới.

Hải quan Bắc Ninh không để hoạt động ngưng trệ do Covid-19

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô xác nhận có 1 trường hợp công chức tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh dương tính với SARS-CoV-2 đã được cơ quan y tế đưa đi điều trị. Còn lại, đối với 13 trường hợp F1 (liên quan đến trường hợp F0) đã được cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Hà Nội.

Để đảm bảo hoạt động tại đơn vị, Chi cục Hải quan Bắc Ninh chuyển quân số cán bộ, công chức thuộc Đội Tổng hợp sang Đội Nghiệp vụ để giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Đồng thời, đối với các doanh nghiệp đến làm việc trực tiếp tại trụ sở, chi cục bố trí bàn tiếp nhận hồ sơ và cán bộ, công chức thực hiện khử khuẩn hồ sơ trước khi tiếp nhận.

Cục đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đơn vị đã huy động hơn 20 công chức thuộc khối văn phòng sẵn sàng xuống tiếp nhận công việc trong trường hợp tại các chi cục phát sinh trường hợp nhiễm Covid-19 nhằm đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ, không để ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

“Từ khi dịch bùng phát trở lại lần thứ 4, Hải Dương cũng là địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, nên lãnh đạo Cục, lãnh đạo Chi cục quyết định 100% cán bộ công chức ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở. Dù nhà ở TP Hải Dương chỉ cách đơn vị khoảng 4 km, nhưng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và thực hiện chỉ đạo của cấp trên nên tôi sẵn sàng cho việc ở lại trụ sở”- chị Lệ chia sẻ.

Ở lại trụ sở với cán bộ công chức, người lao động nói chung sẽ phát sinh thêm nhiều lo toan về câu chuyện gia đình, nhất là với chị em phụ nữ là câu chuyện ăn uống, học hành của con cái, đặc biệt là những chị em có con nhỏ.

“Khi phải ở lại đơn vị, việc gia đình và con cái phải nhờ ông bà nội và chồng cố gắng quán xuyến. Tôi có thuận lợi hơn chị em khác khi các con đã lớn (một cháu lớp 8 và 1 cháu lớp 4), nhưng với bản tính hay lo của phụ nữ nên tôi vẫn thường xuyên gọi điện về để chia sẻ, tâm sự, động viên các con chăm lo ăn uống, học hành”- chị Phạm Thị Lệ tâm sự.

Với chị Phạm Thị Thu Bằng (Đội Nghiệp vụ, Chi cục Hải quan Hải Dương) sự lo toan lớn hơn khi hai con còn nhỏ (một cháu lớn 2, một cháu mới 5 tuổi). Gia đình chị Bằng ở Văn Giang, Hưng Yên, cách đơn vị khoảng 40 km. Bình thường chị sáng đi chiều về. Nhưng khi có dịch phải ở lại cơ quan nên vợ chồng chị gửi con về nhà ông bà ngoại ở Khoái Châu, Hưng Yên, vì nhà ông bà nội ở Hà Nam cũng đang là điểm nóng về dịch bệnh.

“Khi ở lại, với cháu lớn lo lắng nhất là chuyện kèm cặp học hành, với cháu nhỏ là chuyện ăn uống… Vì vậy, ngoài việc gọi điện thăm hỏi, động viên các con, tôi cũng phải thường xuyên nhờ cô giáo khi dạy học trực tuyến động viên, chia sẻ thêm với các cháu”- chị Phạm Thị Thu Bằng tâm sự.

Cũng cùng cảnh ngộ “nhà xa, con nhỏ”, chị Trần Thị Chanh (Đội Tổng hợp, Chi cục Hải quan Hải Dương) chia sẻ: “gia đình tôi ở Thái Bình, hai cháu còn nhỏ, một cháu lớp 1, một cháu mẫu giáo. Thông thường tôi đầu tuần đi, cuối tuần về, nên cũng phải nhờ ông bà nội và bố cháu nhiều. Khi dịch dã xảy ra, ông bà và bố cháu ở nhà cũng vất vả hơn, nhưng mọi người đều cố gắng khắc phục và động viên tôi yên tâm hoàn thành tốt công việc”- chị Trần Thị Chanh chia sẻ.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của người dân, cán bộ công chức hải quan cũng không ngoại lệ, nhất là những đơn vị đứng chân trên địa bàn có dịch bệnh phức tạp. Những chia sẻ nêu trên là đại diện, tâm sự chung cho hơn 10 nữ cán bộ công chức, người lao động của Chi cục Hải quan Hải Dương đang ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở. Trong câu chuyện với chúng tôi, điểm chung được các chị chia sẻ là, ngoài việc quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Cục, lãnh đạo Chi cục, động lực hết sức to lớn để họ yên tâm ở lại công tác là sự hỗ trợ, chia sẻ, động viên của bố mẹ, chồng con và người thân trong gia đình.

Đảm bảo khơi thông dòng chảy hàng hóa

Trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương Vũ Quốc Dương cho biết, sau khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc chỉ đạo đơn vị bố trí 100% cán bộ công chức, người lao động ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở (từ ngày 10/5) để hạn chế tối đa việc tiếp xúc bên ngoài để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

“Đặc biệt, khi ở lại trụ sở, Chi cục đã tổ chức cho cán bộ công chức, người lao động tập thể dục buổi sáng với thời gian 45 phút. Việc tập thể dục được thực hiện trong khuôn viên đơn vị và đảm bảo yêu cầu về khoảng cách và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Ngoài việc tập thể dục, các vấn đề ăn ở của cán bộ công chức, người lao động được Chi cục thực hiện đảm bảo do đã có kinh nghiệm trong lần ở tập trung tại trụ sở khi bùng phát dịch vào đầu năm 2021. Đặc biệt, 100% rau xanh được đơn vị tăng gia sản xuất tại trụ sở”- Chi cục trưởng Vũ Quốc Dương chia sẻ.

Đối với việc hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, đơn vị tiếp tục tăng cường sử dụng các phương thức trực tuyến, nhất là mạng xã hội. Hiện nay, nhóm Zalo “Hội XNK Hải Dương” với hơn 740 thành viên, trong đó có nhiều cán bộ, công chức của Chi cục thường xuyên trao đổi, cập nhật, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp.

“Trường hợp doanh nghiệp phải xuất trình hồ sơ trực tiếp, đơn vị bố trí khu vực tiếp nhận biệt lập, đối với các kho ngoại quan, địa điểm kiểm tra tập trung, Chi cục tăng cường giám sát trực tuyến qua hệ thống camera và phương tiện kỹ thuật khác. Khi phát sinh lô hàng phải kiểm tra thực tế, đơn vị bố trí tại địa điểm kiểm tra tập trung đảm bảo các quy định phòng dịch… Tất cả quy định về 5K trong phòng, chống dịch được đơn vị thực hiện nghiêm túc”- Chi cục trưởng Vũ Quốc Dương cho biết.

Đây đã là lần thứ 3, Chi cục Hải quan Hải Dương cũng bố trí 100% cán bộ công chức, người lao động (41 người) ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở (2 lần trước đó khi dịch bệnh phức tạp vào đầu năm 2021 và giữa năm 2020).

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Hải Dương chia sẻ thêm: những giải pháp nêu trên là hành động thiết thực của đơn vị để góp sức cùng Cục Hải quan Hải Phòng và tỉnh Hải Dương sớm đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

(Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thái Bình