Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển Chương trình doanh nghiêp ưu tiên

12:10 | 20/02/2019

(HQ Online) - Sáng nay 20/2, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hải quan Nhật Bản tổ chức khai mạc Hội thảo về Chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

chia se kinh nghiem ve phat trien chuong trinh doanh nghiep uu tien Quy định mới về thẩm định doanh nghiệp ưu tiên
chia se kinh nghiem ve phat trien chuong trinh doanh nghiep uu tien LG Display được Tổng cục Hải quan công nhận doanh nghiệp ưu tiên
chia se kinh nghiem ve phat trien chuong trinh doanh nghiep uu tien Doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng đánh giá cao lợi ích của “doanh nghiệp ưu tiên”
chia se kinh nghiem ve phat trien chuong trinh doanh nghiep uu tien
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Q.H

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Phạm Chí Thành cho biết, Chương trình DN ưu tiên của Hải quan Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng DN. Bên cạnh việc tạo thuận lợi tối đa về thủ tục thông quan hàng hóa, giúp giảm thời gian, chi phí, DN được công nhận DN ưu tiên sẽ khẳng định được uy tín và nâng cao vị thế trên thị trường. Đồng thời, giúp DN ưu tiên tạo sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng chuyển từ kiểm soát chặt chẽ sang chế độ tin tưởng, giao quyền tự kê khai, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật cho DN để thay đổi phương pháp kiểm tra hải quan chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Tính đến tháng 2/2019, trong số 75.000 DN có hoạt động XNK, Tổng cục Hải quan đã công nhận cho 66 DN ưu tiên, đây là những DN được đánh giá là có quá trình tuân thủ phát luật tốt và có quy mô hàng đầu trong lĩnh vực.

Hiện tại, các quy định về DN ưu tiên đã được quy định tại Luật Quản lý thuế sửa đổi, Luật Hải quan năm 2014 và các văn bản dưới Luật như Nghị định 08, Thông tư 72, Thông tư 07 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 72).

Cũng theo ông Phạm Chí Thành, để hoàn thiện Chương trình DN ưu tiên của Hải quan Việt Nam, hướng tới các Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) với Hải quan các nước trên thế giới theo quyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), việc tổ chức Hội thảo về Chương trình DN ưu tiên với Hải quan Nhật Bản là cơ hội để cán bộ, công chức hải quan 2 nước trao đổi kinh nghiệm, góp phần phát triển Chương trình DN ưu tiên.

Tại Hội thảo, bà Koichi IWAI, Chuyên gia cao cấp về DN ưu tiên thuộc Hải quan Tokyo (Nhật Bản) nhấn mạnh, Thỏa thuận quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước có hiệu lực từ tháng 10/2009, đồng thời hai nước cũng xây dựng mối quan hệ hữu nghị này. Hải quan Nhật Bản cũng chú trọng phát triển mối quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực nhằm nâng cao hiệu quả các dòng thương mại qua biên giới. Trong những năm qua, hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Nhật Bản thể hiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực thi hiệu quả nhất.

Bà Koichi IWAI cho biết thêm, Chương trình DN ưu tiên của Nhật Bản không chỉ có những nhà XK mà còn được nhân rộng ra các nhà NK, kho ngoại quan, logistic, đại lý hải quan. Hiện nay có 700 DN được công nhận DN ưu tiên theo Chương trình này.

Hải quan Nhật Bản mong muốn phát triển Chương trình DN ưu tiên trong khi vẫn đảm bảo tạo thuận lợi thương mại, cũng như đảm bảo an ninh trong chuỗi cung ứng.

Trong khuôn khổ các buổi Hội thảo, mong muốn chia sẻ những bài học kinh nghiệm đã được thực hiện trong Chương trình DN ưu tiên ở Nhật Bản, đồng thời học hỏi thêm quá trình phát triển DN ưu tiên ở Việt Nam, từ đó so sánh, đối chiếu sự khác biệt, làm giàu thêm sự hiểu biết, khuyến nghị phát triển Chương trình DN ưu tiên này. Hội thảo sẽ là cơ hội để Hải quan hai nước tăng cường thêm chia sẻ năng lực chuyên môn, xây dựng mạng lưới thông tin tốt nhất.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 20 đến 22/2/2019.

Quang Hùng