Chia sẻ kinh nghiệm triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không

16:34 | 13/07/2017

(HQ Online)- Trong 2 ngày 13 và 14/7, tại Cục Hải quan TP. Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không.

chia se kinh nghiem trien khai de an quan ly giam sat hang hoa tai cang bien cang hang khong

Một số chức năng hệ thống hỗ trợ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT & Thống kê Hải quan, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, việc triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không được xem như triển khai hệ thống VNACCS giai đoạn 2 theo yêu cầu xuất phát từ thực tế công việc phát sinh phía Việt Nam để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát và thông quan hàng hóa.

Đề án đã được triển khai thí điểm từ cuối năm 2016, nhằm xây dựng quy trình, bài toán và tìm giải pháp kỹ thuật phù hợp nhất trước khi triển khai chính thức và mở rộng; Nội dung được tổng hợp từ 3 đề án: Đề án triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Đề án triển khai giám sát hàng hóa tại cảng biển và Đề án triển khai giám sát hàng hóa tại cảng hàng không.

Hội nghị nhằm mục tiêu làm rõ nội dung đề án và chia sẻ kinh nghiệm triển khai thí điểm thời gian qua tại các Cục Hải quan Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng,...

Việc triển khai sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi tiếp cận thông tin (dưới dạng điện tử) về hàng hóa do các bên cung cấp gồm hải quan, hãng vận tải, hãng giao nhận…; Chủ động trong việc xây dựng kế hoạch cũng như triển khai các hoạt động kinh doanh; Giảm khối lượng nhân công và giảm chi phí do giảm thiểu hồ sơ giấy trao đổi với hãng vận tải cũng như cơ quan hải quan; Giảm thời gian hàng hóa lưu giữ trong kho từ đó tăng khả năng cạnh tranh;

Về phía cơ quan Hải quan, triển khai đề án giúp giảm áp lực công việc cho lực lượng giám sát tại các Chi cục; Có đầy đủ thông tin về tình trạng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vào, ra, tồn đọng tại các kho bãi; Có thể quản lý hàng hóa chặt chẽ từ khâu đầu đến khâu cuối trong toàn bộ quá trình; Cho phép cơ quan Hải quan nâng cao năng lực quản lý, tập trung nguồn lực để xử lý các lô hàng có độ rủi ro cao nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK;

Không chỉ phía doanh nghiệp, hải quan, việc triển khai đề án bước đầu giúp các bên liên quan hài hóa hóa quy trình quản lý theo hướng tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế; Từng bước phối hợp các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan, hãng vận tải, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, doanh nghiệp XNK làm quen và triển khai khái niệm chính phủ điện tử thông qua thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia.

Đề án sẽ được triển khai chính thức trong năm 2017 và mở rộng trong 2018. Theo đó, Cục Hải quan Hải Phòng là đơn vị đầu tiên triển khai đối với đường biển (dự kiến 15/8/2017), đến tháng 10/2017 triển khai tại cảng hàng không Cục Hải quan Hà Nội và từ tháng 11/2017 bắt đầu triển khai tại các đơn vị có cảng biển và cảng hàng không quy mô lớn.

Thanh Vân