Chi cục Hải quan Hải Dương: Vượt qua 2 đợt dịch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

08:59 | 31/12/2021

(HQ Online) -Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19, Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nổi bật là vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách.

Hải quan Hải Phòng tích cực chuẩn bị để thực hiện thí điểm Hải quan số, Hải quan thông minh
Hải quan Hải Phòng: Tích cực tham gia xây dựng Hải quan số, Hải quan thông minh
Hải quan Hải Phòng: Công chức ở Hải Dương và vùng dịch được làm việc từ xa
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Dương.
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Dương.

Trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương Vũ Quốc Dương cho biết, năm 2021 dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng có thể khẳng định năm nay là một năm thành công của đơn vị.

Giám đốc Công ty TNHH ANT VINA (Hải Dương) Nguyễn Xuân Quang:

Là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ logistics và có nhiều hoạt động liên quan tại Chi cục Hải quan Hải Dương, chúng tôi đánh giá cách điều hành và hỗ trợ doanh nghiệp của Hải quan Hải Dương hết sức thiết thực, hiệu quả.

Không chỉ công chức mà lãnh đạo Chi cục quan tâm, nắm bắt, chia sẻ, xử lý, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp thông qua nhiều kênh khác nhau như điện thoại, facebook, zalo, trực ban 24/7...

Điển hình gần đây, sau khi kiểm tra, xem xét, Chi cục đã hỗ trợ cho doanh nghiệp sửa gần 1.500 tờ khai hải quan trong thời gian 2 ngày, hay kịp thời xử lý tiền nộp thừa của doanh nghiệp gần 70 tỷ đồng nhanh chóng và thuận lợi.

Chúng tôi trân trọng và mong muốn Chi cục Hải quan Hải Dương tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Trong đó, một số kết quả như: tổng số doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan tại Chi cục là 1.978 doanh nghiệp, tăng 9% so với năm 2020, trong số đó có trên 600 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên (doanh nghiệp có từ 20 tờ khai trở lên), tăng 5%. Chi cục đang quản lý 4 doanh nghiệp ưu tiên là Công ty Brother, Công ty UMC, Công ty May Tinh Lợi và Công ty Sumidenso với số lượng tờ khai và kim ngạch lớn.

Năm 2021, Chi cục làm thủ tục cho hơn 410.000 tờ khai, tăng 15% so với năm 2020; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 17 tỷ USD, tăng 15%.

Về thu ngân sách nhà nước, cập nhật đến ngày 29/12, Chi cục thu được 2.636,3 tỷ đồng, bằng 111% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 131,82% so với chỉ tiêu cả năm 2021 (2.000 tỷ đồng) và đạt 103,38% so với chỉ tiêu phấn đấu (2.550 tỷ đồng). Với kết quả này, Hải quan Hải Dương là một trong 4 chi cục được Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2021…

Kết quả nêu trên càng trở nên ý nghĩa vì trong năm 2021, Chi cục Hải quan Hải Dương là một trong những đơn vị phải đối mặt với nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19.

Còn nhớ, đầu năm 2021, khi làn sóng dịch lần thứ 3 bùng phát, Hải Dương là “điểm nóng” nhất cả nước. Dịch bệnh bùng phát vào thời điểm cận tết Nguyên đán Tân Sửu càng khiến cán bộ, công chức (CBCC), người lao động của Chi cục thêm tâm tư. Bởi, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thông quan hàng hóa cho cộng đồng doanh nghiệp, Chi cục thực hiện phương án 100% CBCC, người lao động ở lại làm việc, sinh hoạt tại đơn vị. Có thể nói, thời điểm cuối tháng 1, đầu tháng 2/2021, Hải quan Hải Dương là đơn vị đầu tiên trong toàn Ngành thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

“Trước tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, lãnh đạo Chi cục đã báo cáo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng và được chấp thuận phương án trên. Đồng thời, 100% CBCC, người lao động cũng rất đồng tình, ủng hộ và tích cực thực hiện. Phương án này vừa giúp đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi. Đây là một hành động thiết thực của CBCC, người lao động Hải quan Hải Dương trong việc chung tay cùng chính quyền, nhân dân địa phương thực hiện nghiêm chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về phòng, chống dịch Covid-19”, Chi cục trưởng Vũ Quốc Dương nhớ lại.

Thời điểm đó, những hình ảnh dung dị về cuộc sống “3 tại chỗ” của Chi cục Hải quan Hải Dương như tập thể dục, tăng gia sản xuất, tổ chức gói bánh chưng… được Tạp chí Hải quan đăng tải đã thu hút được sự quan tâm, chia sẻ, đồng cảm của bạn đọc trong và ngoài Ngành.

Tiếp mạch về câu chuyện thực hiện nhiệm vụ trong thời kỳ đại dịch, Chi cục trưởng Vũ Quốc Dương chia sẻ, tính chung cả năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hải Dương bùng phát 2 đợt dịch Covid-19, có những thời điểm phải thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội trên địa bàn. Mặt khác, đặc thù công việc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 rất cao, nhưng lãnh đạo Chi cục đã có những biện pháp sáng tạo trong phòng, chống dịch cũng như làm công tác ổn định tư tưởng cho CBCC, người lao động.

Đặc biệt, để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ, Chi cục đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nhiều giải pháp thực chất để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Điển hình, Chi cục đã thành lập nhóm “XNK Hải Dương” trên mạng xã hội zalo với 1.000 thành viên để kết nối với Tổ giải quyết vướng mắc của Chi cục để kịp thời phổ biến các quy định mới và tiếp nhận, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan…

“Cùng với nỗ lực của CBCC, người lao động toàn đơn vị, thành tích đạt được năm 2021 còn nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp”, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương nhấn mạnh.

Phát huy thành tích trong năm 2021, bước vào năm 2022, Chi cục Hải quan Hải Dương xác định tiếp tục thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Hải Dương. Trong đó tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách; xây dựng kế hoạch kiểm soát rủi ro của Chi cục; tăng cường rà soát, kiểm soát tờ khai luồng xanh để nâng cao công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Thái Bình