Chặt đứt các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia

20:31 | 23/01/2023

(HQ Online) - Nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia bị triệt phá với lượng tang vật thu giữ lên đến hàng trăm kg, bắt giữ nhiều đối tượng là dấu ấn nổi bật trên mặt trận chống buôn lậu của ngành Hải quan năm 2022.

Hải quan Hà Nội: Triệt phá thành công nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy
Chiêu thức táo tợn trong các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia
Thách thức trong đấu tranh với tội phạm ma túy thời công nghệ
Hải quan tham gia triệt phá đường dây ma túy lớn từ Campuchia về Việt Nam
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khen thưởng các cá nhân, đơn vị có thành tích trong đấu tranh, triệt phá các vụ ma túy của Cục Hải quan Hà Nội tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống ma túy 6 tháng đầu năm, tháng 6/2022. 	Ảnh: Ngọc Linh
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khen thưởng các cá nhân, đơn vị có thành tích trong đấu tranh, triệt phá các vụ ma túy của Cục Hải quan Hà Nội tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống ma túy 6 tháng đầu năm, tháng 6/2022. Ảnh: Ngọc Linh

Tóm gọn 9x cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia

Một trong những vụ việc điển hình là Chuyên án 522Q do Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đồng chủ trì, phối hợp với cơ quan Công an các địa phương liên quan triệt phá vào tháng 5/2022.

Trong năm 2022, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ: 303 vụ/270 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 163 vụ. Tang vật thu được gồm: 165 kg heroin và 20 bánh heroin; 162 kg cần sa; 51 kg thuốc phiện; ma tuý tổng hợp 668 kg và 6.624 viên...

Dù đã hơn nửa năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc lại vụ án, những cán bộ chiến sỹ Hải quan, Công an vẫn chưa quên những tình tiết ly kỳ liên quan đến vụ án.

Qua công tác điều tra cơ bản, lực lượng chức năng phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Đức về Việt Nam tiêu thụ do các đối tượng người Việt Nam cư trú tại các nước châu Âu thực hiện. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng hoạt động vận chuyển hàng hóa từ các doanh nghiệp logistics để vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bưu điện vào Việt Nam.

Cầm đầu đường dây này là một Việt kiều Đức tên là Nguyễn Viết Hồng Dũng (SN 1996, quê Quảng Bình). Dũng đã định cư tại Đức khá lâu, có vợ và 2 con cũng đang sinh sống tại Đức. Ban đầu, khi sang Đức, Dũng làm nghề đầu bếp.

Đối tượng và tang vật ma túy (ngụy trang trong vỏ các mặt hàng thông thường khác) trong Chuyên án 522Q.
Đối tượng và tang vật ma túy (ngụy trang trong vỏ các mặt hàng thông thường khác) trong Chuyên án 522Q.

Tuy nhiên sau đó, Dũng bắt đầu tham gia vận chuyển thuê cho các đường dây ma tuý tại Đức. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng Dũng nhanh chóng nắm bắt được thị trường cũng như các phương thức, thủ đoạn buôn bán ma tuý và tự lập ra đường dây riêng. Để tuyển chọn “nhân sự” vào đường dây, Dũng lôi kéo người thân cùng quê Quảng Bình hoặc tuyển chọn trên mạng xã hội, tuỳ vào từng vị trí, nhiệm vụ.

Đầu tháng 5/2022, Ban chuyên án phát hiện Dũng bay về Việt Nam. Lực lượng chức năng nhận định, có thể dịp này đối tượng về nước thực hiện điều hành đường dây ma tuý nên đã lên kế hoạch giám sát chặt chẽ. Đáng chú ý, dù về Quảng Bình cùng vợ con, nhưng đối tượng ít khi ở nhà mà thường xuyên ở ngoài khách sạn và đến các tụ điểm ăn chơi.

Sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ và nhận định thời điểm “cất vó” đã đến, Ban chuyên án quyết định thực hiện kế hoạch phá án. Ngày 13/5/2022, khi Dũng từ khách sạn về nhà bố mẹ tại Quảng Bình, Ban chuyên án đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp.

Cùng thời điểm, lực lượng chức năng đồng loạt bắt giữ các đối tượng liên quan tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đến thời điểm cuối năm 2022, Ban chuyên án đã bắt giữ 11 đối tượng thuộc tổ chức đường dây vận chuyển ma túy từ Đức về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ trên 50 kg ma túy tổng hợp các loại.

Trên đây chỉ là một trong nhiều chuyên án điển hình trên mặt trận phòng, chống ma túy do Cục Hải quan Hà Nội tham gia triệt phá. Kết thúc năm 2022, riêng Cục Hải quan Hà Nội chủ trì, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài Ngành thực hiện thành công 7 chuyên án ma tuý, thu giữ 372,7 kg ma túy các loại, số lượng lớn nhất từ trước đến nay, bắt giữ 39 đối tượng.

Cuộc chiến nhiều cam go

Cùng với Cục Hải quan Hà Nội, năm 2022 ghi nhận thành tích nổi bật trong đấu tranh với tội phạm ma túy của Cục Điều tra chống buôn lậu và các cục hải quan: TPHCM, Điện Biên, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng… Nhiều chiến công của các đơn vị như: vụ bắt giữ 8 bánh heroin ngụy trang trong lô hàng quạt gió do Hải quan Quảng Trị chủ trì; Hải quan Hải Phòng phối hợp triệt phá đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 30 kg ma túy các loại; Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì xác lập chuyên án ĐT922 và thống nhất với Cục Hải quan Hà Nội, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội bắt giữ 15 kg ma túy vận chuyển từ Đức về Việt Nam...

Kết quả trên cho thấy với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Tổng cục Hải quan cùng với trình độ, năng lực đấu tranh với tội phạm ma túy ngày càng được nâng cao. Bởi, không chỉ bóc gỡ thành công nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, thu giữ tang vật lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm kg ma túy, nhiều chuyên án do lực lượng Hải quan tham gia triệt phá đã bắt giữ thành công các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, điều ít thấy trong những năm trước.

Nhưng mặt khác, thực tế vừa qua cũng cho thấy tình hình tội phạm ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan ngày càng phức tạp. Đặc biệt tuyến hàng không, chuyển phát nhanh, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, số lượng, tính chất phức tạp.

Tại Hội nghị quán triệt, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ phòng, chống buôn lậu trong lĩnh vực hải quan (do Tổng cục Hải quan tổ chức tại TPHCM ngày 9,10/11/2022), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu toàn Ngành tiếp tục quán triệt thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, bắt giữ tang vật và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác định, truy bắt đối tượng nhằm triệt phá tận gốc đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước giao cho ngành Hải quan và được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật có liên quan.

Từ các vụ việc được các lực lượng chia sẻ cần đánh giá, tổng kết rút ra các bài học kinh nghiệm, cách làm để hướng dẫn cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ, đặc biệt là xử lý mối quan hệ phối hợp giữa cơ quan Hải quan và các lực lượng khác (Công an, Biên phòng) trong quá trình phối hợp thực hiện đấu tranh chuyên án, đảm bảo các thông tin liên quan đến hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy phải được xử lý kịp thời, bí mật, chặt chẽ từ khi bắt đầu đến khi kết thúc vụ việc.

Thái Bình