Chặn vụ buôn lậu 6 container chứa rượu và xì gà

09:19 | 25/04/2022

(HQ Online) - Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia đã ngăn chặn thành công 2 vụ buôn lậu 6 container chứa rượu và xì gà, trị giá hơn 5 triệu Malaysia ringgit (gần 26,7 tỷ đồng), bao gồm cả thuế.

Rượu và xì gà tịch thu trong vụ việc do hải quan malaysia chủ trì.
Rượu và xì gà tịch thu trong vụ việc do hải quan malaysia chủ trì.

Hai vụ buôn lậu được bắt giữ vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua. Phó tổng cục trưởng Mohammad Sabri Saad cho biết, đội kiểm soát hải quan đã phát hiện thông tin bất thường trong vận đơn của cả hai lô hàng trên, không giống với thông tin khai báo của nhà nhập khẩu.

Ông cho biết thêm, trong vụ việc đầu tiên, trị giá của tang vật tịch thu được với số thuế ước tính là 1,985 triệu RM (hơn 10,4 tỷ đồng), bao gồm 75.420,86 lít rượu chứa trong 5 container 40 feet tại Cảng Bắc và Tây từ ngày 2/3 đến ngày 28/3.

“Các nhãn hiệu rượu gồm Tsingtao, Knight General, Southan, Lambo, Super X và Harbin là những mặt hàng bị cấm theo Mục 3, Biểu thứ ba/Phần II, Luật Hải quan (hàng cấm nhập khẩu) năm 2017,” Phó tổng cục trưởng Mohammad Sabri Saad cho biết trong cuộc họp báo.

Ông cho biết việc nhập khẩu các sản phẩm này cần phải có giấy phép nhập khẩu và tem thuế phê duyệt bởi Tổng Cục trưởng Hải quan Hoàng Gia Malaysia. “Một số hàng hóa được giấu phía sau các mặt hàng khác nhằm đánh lừa các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra”, ông Mohammad Sabri Saad nói.

Ông nói thêm rằng, người đại diện của năm hãng tàu đã được gọi đến để hỗ trợ trong cuộc điều tra để truy tìm công ty hoặc các đại lý nhập khẩu có liên quan đến vụ việc.

Về lô hàng vi phạm thứ hai, ông Mohamad Sabri cho biết, các nhân viên hải quan đã bắt giữ một container 20 feet chứa đầy xì gà là mặt hàng bị cấm theo Mục 1, Biểu thứ ba/Phần 11, Luật Hải quan (cấm nhập khẩu) năm 2017. Số thuế ước tính là 3,090 triệu RM (hơn 16,3 tỷ đồng).

Thanh Thuy (Theo thesundaily)