Cất giấu ma túy tinh vi trong những kiện hàng xuất khẩu

09:39 | 16/11/2021

(HQ Online) - Không chỉ vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam, nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi trong kiện hàng xuất khẩu đã bị cơ quan Hải quan phát hiện kịp thời, góp phần ngăn chặn tình trạng trung chuyển ma túy qua đường hàng không.

Hải quan TPHCM phát hiện 5 kg ma túy giấu trong các khối sáp thơm
Long An: Bắt giữ 24kg nghi ma túy trong xe chở xoài nhập khẩu
Bắt giữ ma túy ngụy trang trong thực phẩm xuất khẩu
Ma túy ngụy trang trong khối sáp thơm. 	Ảnh: C.N
Ma túy ngụy trang trong khối sáp thơm. Ảnh: C.N

Xác minh ngay trong đêm

Theo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh- Cục Hải quan TPHCM, ngày 12/11, Chi cục tiếp nhận và thực hiện kiểm tra qua máy soi đối với các bưu kiện hàng quà biếu gửi đi nước ngoài. Trong đó, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh có nghi vấn 1 bưu kiện (trọng lượng hơn 16kg) gửi đi Australia do có hình ảnh bất thường.

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất đi Australia theo kế hoạch trọng điểm đã được Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM phê duyệt vào tháng 3/2021, ngay trong đêm, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Công an TPHCM thực hiện xác minh thông tin liên quan đến lô hàng. Kiện hàng nêu trên được gửi từ một bưu cục tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Kết quả cho thấy, tên và số điện thoại cũng như địa chỉ người gửi đều không có thật. Cụ thể, trên hồ sơ lô hàng, người gửi có địa chỉ tại chung cư với hơn 400 hộ dân. Tuy nhiên, không ai có tên như khai báo trên hồ sơ của bưu kiện.

Ngày 13/11/2021, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TPHCM) chủ trì phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan, Phòng PC04- Công an TPHCM kiểm tra, phát hiện trong bưu kiện này có 2 khối sáp thơm và một số quần áo, đồ dùng cá nhân.

Cơ quan Hải quan dùng máy cưa, mũi đục, khoan, dao chuyên dụng… bóc tách hai khối sáp thơm nặng hơn chục kg, phát hiện gần 5 kg methamphetamine tinh thể. Số ma túy này được bọc trong hộp thủy tinh, bên ngoài đổ sáp cứng bao quanh. Theo Cục Hải quan TPHCM đây là lần đầu tiên phát hiện thủ đoạn ngụy trạng ma túy tinh vi nêu trên.

Ma túy ngụy trang trong khối sáp thơm. 	Ảnh: C.N
Ma túy ngụy trang trong khối sáp thơm. Ảnh: C.N

Khó khăn khi truy vết

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, thủ đoạn nổi cộm trong thời gian gần đây chính là các đối tượng lợi dụng hàng hóa xuất khẩu phi mậu qua đường hàng không để cất giấu ma túy hòng vận chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên, việc truy vết các đối tượng chủ mưu gửi hàng rất khó khăn.

Thực hiện kế hoạch trọng điểm kiểm soát hàng xuất khẩu sang Australia, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện 3 vụ ma túy xuất khẩu trái phép sang Australia dưới hình thức quà biếu cá nhân phi mậu dịch, thu giữ gần 10kg ma túy tổng hợp loại methamphetamine tinh thể.

Theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát ma túy - Cục Hải quan TPHCM, với mong muốn triệt tận gốc các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, trong thời gian qua, khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn từ các lô hàng xuất khẩu, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Công an TPHCM để điều tra. Kết quả xác minh vụ cất giấu 5 kg ma túy trong kiện hàng quà biếu được phát hiện nêu trên là một điển hình. Khi phát hiện nghi vấn, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Phòng PC04-Công an TPHCM phối hợp xác minh, nhưng toàn bộ thông tin liên quan đều là giả mạo.

Mặc dù các đơn vị thực hiện kế hoạch, chuyên án đã rất kiên trì theo dõi, điều tra để bắt các đối tượng nhận hàng, nhưng rất khó khăn. Trên thực tế xác định toàn bộ các bưu kiện chứa ma túy đều ghi địa chỉ người gửi là giả mạo. Các đối tượng buôn lậu ma túy rất ranh ma, xảo quyệt, luôn tìm mọi cách để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, như: sử dụng tên, địa chỉ, chứng minh nhân dân giả để gửi và nhận hàng; dùng mạng Zalo liên hệ giao hàng cho xe ôm công nghệ để vận chuyển đến công ty dịch vụ xuất hàng nhằm xóa dấu vết.

Vụ bắt giữ hơn 4,6 kg ma túy ngụy trang trong các gói cá khô giấu trong kiện hàng xuất khẩu đi Singapore do Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TPHCM, Đội 6 Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và PC04- Công an TPHCM phát hiện vào cuối tháng 9/2021 là ví dụ điển hình. Lô hàng này của một cá nhân gửi từ Hải Phòng vào TPHCM cũng thông qua một công ty dịch vụ làm thủ tục XNK để xuất khẩu, nhằm xóa dấu vết.

Để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyến trái phép ma túy qua đường hàng không, hiện Cục Hải quan TPHCM đang tiếp tục triển khai các chuyên án, kế hoạch, nhất là cao điểm trong những tháng cuối năm.

Triển khai các kế hoạch phòng, chống vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, đặc biệt là tuyến chuyển phát nhanh, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, bắt giữ hơn 50 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng cấm là ma túy, thu giữ ước tính 150 kg ma túy các loại.

Lê Thu