Cân nhắc việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất khẩu trang, găng tay y tế

15:19 | 21/10/2021

(HQ Online) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Bộ Công Thương nên cân nhắc lại việc ban hành dự thảo Thông tư quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch.

Xác minh làm rõ trên 200 thùng vật tư y tế có dấu hiệu vi phạm
Việt Nam xuất khẩu hơn 320 triệu khẩu trang y tế
Xử lý nghiêm hành vi sản xuất, buôn bán khẩu trang, găng tay không đảm bảo chất lượng
Lực lượng chức năng kiểm tra khẩu trang vi phạm.
Lực lượng chức năng kiểm tra mặt hàng khẩu trang y tế.

Cụ thể, trong văn bản góp ý cho dự thảo Thông tư quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch của Bộ Công Thương, VCCI cho rằng, trước khi ban hành, cơ quan soạn thảo cần đánh giá tác động một cách thận trọng dựa trên tình hình thực tế, trong đó có tính đến sự thay đổi của tình hình.

Theo đó, dự thảo của Bộ Công Thương cho rằng, có thông tin về việc một số doanh nghiệp đang lợi dụng chủ trương tạm nhập, tái xuất hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp khẩu trang y tế và đồ bảo hộ lao động. Nguy cơ này xuất hiện trong tình hình dịch bệnh dẫn đến nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế và đồ bảo hộ y tế tăng cao.

Hơn nữa, cơ quan này nhận định rằng, diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa thể sớm kiểm soát, vẫn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp. Do vậy, dự thảo tiếp tục sử dụng biện pháp tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng này.

Tuy nhiên, VCCI lại lưu ý, việc ban hành các quy định trong dự thảo là biện pháp can thiệp trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn nữa, buôn lậu, gian lận thương mại một mặt hàng nào đó xảy ra phụ thuộc vào lợi nhuận tiềm năng của mặt hàng đó tại một thời điểm nhất định.

Xem xét tình trạng thị trường khẩu trang năm 2021, VCCI nhận thấy có những thay đổi lớn so với năm 2020. Chẳng hạn, cơ bản không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng diện rộng hoặc cục bộ trên thị trường hoặc ép hàng làm giá như năm 2020. Hơn nữa, năng lực sản xuất khẩu trang, găng tay y tế đã được đảm bảo. Ngoài ra, tình hình của năm 2022, dù khó lường, nhưng đã được đảm bảo một phần nhờ việc tiêm chủng vắc xin diện rộng. Thực tế, những tuần đầu mở cửa sau giãn cách đã không ghi nhận sự đột biến nào về số lượng người nhiễm Covid-19 mới.

Như vậy, VCCI đánh giá, có cơ sở để cho rằng thị trường các mặt hàng này trong năm 2022 sẽ diễn biến không phức tạp như năm 2020, dẫn đến lợi nhuận – yếu tố thu hút hoạt động buôn lậu, chuyển tải bất hợp pháp có thể biến mất.

Từ những phân tích trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, cân nhắc lại việc ban hành dự thảo thông tư này, ít nhất là trong tình trạng tình hình đã có thay đổi và chưa có đủ thông tin và số liệu thể hiện tính nghiêm trọng và nguy cơ của vấn đề này.

Hương Dịu