Cần đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lãi

21:02 | 16/11/2022

(HQ Online) - Việc Tập đoàn Petrolimex thực hiện bán xăng dầu 24/24 có thể coi là sự kiện lạ tại Việt Nam nhưng lại rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho người dân.

Bộ Công Thương lấy ý kiến việc sửa đổi quy định kinh doanh xăng dầu
Yêu cầu ký cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ
Nguồn cung xăng dàu vẫn còn nhiều khó khăn
Nguồn cung xăng dầu vẫn còn nhiều khó khăn

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ V – 2022 với chủ đề: “Nghiên cứu và xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở các địa phương” tổ chức chiều 16/11.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc bán xăng dầu 24/24 đã được áp dụng tại các nước phát triển như Mỹ, Anh… từ lâu. “Hiện nay, tình hình xăng dầu trên thế giới đang diễn biến không bình thường, từ các nước Mỹ, EU, Nhật Bản cho tới tất cả các nước trong khu vực và cả Việt Nam. Do bối cảnh cung ứng nhiên liệu đang bất bình thường nên các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công Thương, bộ, ngành liên quan cần có những giải pháp khác thường", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá, vấn đề thiếu hụt xăng dầu hiện nay không thể giải quyết dứt điểm trong ngày một ngày hai bởi liên quan nhiều vấn đề. “Ở trong nước, cần đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lãi thì doanh nghiệp mới có động lực để nhập khẩu xăng dầu, góp phần vào nguồn cung cho thị trường. Còn ở thế giới, ảnh hưởng xăng dầu từ xung đột giữa các nước và tình hình lạm phát... dẫn đến ảnh hưởng nguồn cung cho Việt Nam” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm.

Dù tình hình cung ứng xăng dầu đã có chuyển biến tích cực nhưng nguồn cung trên thế giới còn còn rất khó khăn. Vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị Sở Công Thương các địa phương cố gắng hơn nữa để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân vì đây là mặt hàng hết sức quan trọng, đóng vai trò thiết yếu đối với đời sống và phát triển kinh tế của một đất nước.

Trước đó, tại dự thảo gửi UBND TPHCM trong chiều 15/11 để xem xét trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn, Sở Công Thương TPHCM đã nêu, trung bình mỗi ngày có từ 9-20% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại TPHCM tạm thời thiếu hụt mặt hàng xăng.

Theo đó, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Sở Công Thương đề xuất cần rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu. Cụ thể, cần thực hiện thời gian điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định vào các ngày 1, 11, 21 hàng tháng và không áp dụng lùi sang ngày làm việc tiếp theo đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ nhằm hạn chế đến tác động cung - cầu trên thị trường.

Ngoài ra, cần có giải pháp điều hành theo biên độ giá xăng dầu tăng/giảm phù hợp với thị trường; đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh còn từ 3-5 ngày (kể cả ngày nghỉ) so với quy định hiện hành là 10 ngày.

TPHCM cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Bộ Công Thương, Bộ Tài chính trong trường hợp cần thiết được chủ động quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp; đề xuất điều chỉnh chi phí định mức áp dụng trong tính toán cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu. Chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức do Bộ Tài Chính xác định và thông báo hàng năm để Bộ Công Thương áp dụng trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu đã được áp dụng tứ năm 2014 nên không còn phù hợp với thực tiễn.

Nguyễn Hiền