Các chính sách hỗ trợ về thuế được doanh nghiệp đánh giá hữu ích nhất

19:29 | 19/04/2021

(HQ Online) - Các doanh nghiệp đều ghi nhận nỗ lực cải cách của ngành Thuế và đánh giá cao về tính hữu ích của các chính sách hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp vượt khủng hoảng của đại dịch.

Thu ngân sách quý 1 tạo đà cho ngành Thuế hoàn thành dự toán
Cải cách hệ thống thuế: Đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, tiến tới chính phủ số
Cơ quan Thuế sẽ phân loại mức độ rủi ro của người nộp thuế
Người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế tại cơ quan thuế của Đồng Nai. Ảnh: ST
Người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế tại cơ quan thuế của Đồng Nai. Ảnh: ST

Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện đã đưa ra kết quả điều tra đánh giá của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) về các thủ tục hành chính thuế.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp trong nước, báo cáo cho biết, các cải cách hành chính mặc dù đã có những kết quả tích cực, song các doanh nghiệp vẫn gặp phiền hà trong thực hiện một số thủ tục hành chính nhất định.

Theo đó, trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính thuế, một số thủ tục còn nhiều phiền hà với doanh nghiệp, bao gồm: đề nghị miễn, giảm thuế, hoàn thuế và quyết toán thuế.

Đối với công tác thanh, kiểm tra, từ những kiến nghị và chỉ đạo của Chính phủ, điều tra PCI 5 năm trở lại đây cho thấy số cuộc thanh, kiểm tra doanh nghiệp có xu hướng giảm.

Năm 2020, số doanh nghiệp cho biết đã tiếp đón đoàn thanh, kiểm tra của một số cơ quan giảm khoảng 50% so với năm 2016. Ngay cả những cơ quan thường kiểm tra doanh nghiệp nhất như thuế, an toàn phòng chống cháy nổ cũng có xu hướng giảm.

Năm 2016, tỷ lệ doanh nghiệp bị cơ quan thuế thanh kiểm tra là 43,6%, nhưng đến năm 2020, tỷ lệ này giảm còn 35,5%.

Với các doanh nghiệp FDI, theo điều tra PCI, hai lĩnh vực còn nhiều bất cập là thủ tục hành chính thuế và bảo hiểm xã hội. Cụ thể, các thủ tục hoàn thuế và thủ tục quyết toán thuế có tỷ lệ doanh nghiệp phàn nàn nhiều nhất. Bên cạnh đó, khoảng 19% doanh nghiệp FDI đánh giá thủ tục miễn, giảm thuế còn phiền hà.

Trong khi đó, chỉ 7% doanh nghiệp FDI đánh giá các thủ tục khai thuế và nộp thuế là còn phiền hà và chỉ 5% doanh nghiệp FDI nhận định tương tự về các thủ tục đăng ký mua hóa đơn thuế.

Kết quả này cũng khá tương đồng với Báo cáo đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế 2019 của VCCI, trong các nhóm doanh nghiệp (nhà nước, tư nhân, FDI), doanh nghiệp FDI là nhóm ít hài lòng về thủ tục hành chính thuế nhất.

Về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid-19, báo cáo PCI 2020 nhận định, các chính sách hỗ trợ về thuế là các chính sách dễ tiếp cận nhất. Hơn 60% doanh nghiệp tư nhân trong nước đánh giá dễ dàng tiếp cận chính sách gia hạn đóng thuế GTGT, gia hạn đóng thuế TNDN và gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Nhận định này cũng tương tự theo đánh giá của các doanh nghiệp FDI. Tỷ lệ doanh nghiệp FDI cho biết dễ tiếp cận chính sách về thuế đạt gần 60%.

Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ về thuế gồm hỗ trợ gia hạn nộp thuế và gia hạn nộp thuế đất được các doanh nghiệp đánh giá là hữu ích nhất. Báo cáo PCI 2020 cho biết, đây là phát hiện khá bất ngờ bởi các chính sách hỗ trợ về thuế TNDN thường bị chỉ trích là chỉ làm lợi cho các doanh nghiệp thành công, vốn đã thừa đủ tiền để nộp thuế TNDN trong khi lại hỗ trợ không đáng kể cho các doanh nghiệp thực sự bị ảnh hưởng về doanh thu và lợi nhuận (OECD 2020).

Tuy nhiên, 67% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 57% doanh nghiệp FDI đã đánh giá hỗ trợ gia hạn đóng thuế TNDN là hữu ích.

Hương Dịu