BRICS tăng cường hợp tác hải quan

08:25 | 25/07/2021

(HQ Online) - Các quốc gia thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đang có những nỗ lực thắt chặt hơn nữa mối quan hệ thương mại xuyên biên giới giữa các thành viên nhằm giảm bớt những rào cản, khó khăn ảnh hưởng tới các giao dịch thương mại nội khối và tiếp cận thông tin trước về các chuyến hàng phục vụ kiểm tra các hành vi gian lận thuế một cách hiệu quả.

BRICS tăng cường hợp tác hải quan

Trong một thông báo công bố trên Website của Cục Thuế gián thu và Hải quan Trung ương của Ấn Độ (CBIC), cơ quan này cho biết vào ngày 8/7 vừa qua, dưới sự chủ trì của Cục trưởng CBIC ông Ajit Kumar, những người đứng đầu cơ quan Hải quan của các quốc gia thành viên gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã nhóm họp trực tuyến để thảo luận về một thỏa thuận hỗ trợ hành chính lẫn nhau.

CBIC khẳng định các cơ quan Hải quan của BRICS đã thảo luận và đạt được những tiến bộ đáng kể về thống nhất cải cách thủ tục quản lý hải quan, thu thuế, trao đổi thông tin trước khi hàng đến cảng. Đây là những nội dung cụ thể nhằm cụ thể hoá những cam kết đã được các nguyên thủ của BRICS thống nhất liên quan đến tăng cường hợp tác hỗ trợ hành chính lẫn nhau.

Ấn Độ đã ký với nhiều quốc gia những thoả thuận tương tự liên quan đến vấn đề về thuế quan và thuế thu nhập. Đây là một trong những công cụ mạnh mẽ trong quản lý thuế. Hợp tác trong lĩnh vực chống gian lận thuế quan giúp thực hiện các cuộc điều tra bên ngoài phạm vi của một quốc gia.

Theo đánh giá của CBIC, cuộc họp cũng thành công trong việc tìm kiếm cam kết từ các quốc gia thành viên về việc khởi động cơ chế trao đổi dữ liệu hải quan trước khi hàng đến trên cơ sở thời gian thực. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp và hạn chế tình trạng gian lận trong khai báo của các giao dịch thương mại giữa các thành viên của BRICS.

Trong những tháng gần đây, Hải quan Ấn Độ đã thực hiện một số thay đổi trong quy trình thủ tục hải quan theo hướng cắt giảm những cản trở và tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và nhân viên Hải quan khi làm thủ tục.

Từ ngày 15/7, CBIC áp dụng những thay đổi lớn đối với thủ tục hải quan để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan hàng hoá. Những thay đổi này tập trung vào tăng tốc độ tính thuế và thông quan các lô hàng theo cách thức gián tiếp (không tiếp xúc trực tiếp).

Đối với các vật tư y tế nhập khẩu phục vụ chống Covid, Hải quan Ấn Độ áp dụng một quy trình đơn giản hóa riêng để làm thủ tục cho các lô hàng này.

Xu hướng chung trong quản lý thuế gián thu là giám sát sự di chuyển của hàng hóa bằng cách sử dụng thông tin thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Cơ quan Hải quan chỉ đưa ra các biện pháp ngăn chặn và điều tra trong trường hợp phân tích dữ liệu cho thấy có sự không khớp hoặc chênh lệch.

Phương châm đã có từ lâu của Hải quan Ấn Độ trong quản lý hải quan là “Tin tưởng nhưng Xác minh”.

Những thay đổi này cũng được CBIC đưa ra giới thiệu trong cuộc họp trực tuyến vừa qua với các cơ quan Hải quan thuộc BRICS nhằm đề xuất hợp tác trong cải tiến và thống nhất thủ tục hải quan hướng đến tạo thuận lợi cho thương mại của Khối.

Vân Anh