Bổ sung 5.000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho DNVVN

14:59 | 23/07/2013

(HQ Online)- Chương trình tín dụng này của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) có quy mô tổng dư nợ tối thiểu 5.000 tỷ đồng, thời hạn vay tối đa 12 tháng, lãi suất cho vay áp dụng từ mức 7,7%/năm trở lên. Chương trình kéo dài từ nay đến hết ngày 31-1-2014.

bo sung 5000 ty dong von uu dai cho dnvvn

MB triển khai chương trình tín dụng mới. Ảnh: MB.

Như vậy, việc quản lý quy mô gói ưu đãi theo dư nợ thay cho doanh số như thông lệ sẽ đảm bảo tối đa khả năng tiếp cận nguồn tín dụng với lãi suất cho vay ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Hình thức này cho phép đưa tổng giá trị giải ngân của gói vượt qua con số 5.000 tỷ đồng.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa trong gói tín dụng 5.000 tỷ động – “MB chung sức cùng DNVVN” lần 3 năm 2013 này là chính sách khá linh hoạt.

MB không xây dựng một biểu mẫu lãi suất cho vay cố định trong suốt thời gian diễn ra chương trình mà áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi và hình thức ưu đãi linh hoạt được tính toán dựa trên lãi suất huy động của kỳ hạn tương ứng đang áp dụng ở MB tại thời điểm doanh nghiệp vay vốn. Theo đó, nếu doanh nghiệp giải ngân trong thời điểm hiện nay, lãi suất cho vay trong gói tín dụng 5.000 tỷ đồng sẽ có mức mức thấp nhất là 7,7%/năm.

Chương trình “MB chung sức cùng DNVVN” được MB bắt đầu triển khai từ cuối năm 2012. Chỉ tính riêng năm 2013, thông qua chương trình này, MB đã hỗ trợ gần 5.500 tỷ đồng vốn với lãi suất ưu đãi cho hơn 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, đáp ứng nhu cầu vốn cho DNVVN tham gia gói 2.000 tỷ đồng, MB đã 2 liên tục thực hiện điều chỉnh quy mô gói lên đến mức tối thiểu 3.000 tỷ đồng với doanh số giải ngân đạt trên 4.000 tỷ đồng nhằm. Thời hạn ưu đãi của gói cũng được điều chỉnh kéo dài đến ngày 20-7-2013.

Bên cạnh các gói tín dụng ngắn hạn, MB cũng đang thúc đẩy gói tín dụng trung hạn có tổng giá trị 1.500 tỷ đồng, nhằm mục đích tạo ra một chuỗi hỗ trợ lãi suất toàn diện dựa theo chu kỳ, nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp. Chương trình này có thời hạn lên đến 60 tháng, dành cho các doanh nghiệp có có kế hoạch đầu tư máy móc thiết bị, nhà xưởng, cơ sở sản xuất...

Nhằm tiếp cận đa dạng với nhu cầu vốn của doanh nghiệp, ngoài các gói ưu đãi, MB cũng thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ vốn của MB theo chuỗi tổng thể dựa trên đặc thù kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh, các khâu kinh doanh... của doanh nghiệp.

Các chính sách tài chính của MB hiện nay cũng được đánh giá là khá thuận tiện với khách hàng khi áp dụng các điều kiện cho vay linh hoạt, giải ngân nhanh, cùng các chương trình hỗ trợ vốn, ưu đãi phí dịch vụ, tạo sự thuận tiện trong giao dịch cho khách hàng… từ đó giúp giảm thiểu thời gian và chi phí giao dịch.

A.Tư