Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn trên các thị trường mới nổi

09:11 | 19/05/2020

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 hoành hành khiến các nền kinh tế mới nổi phải chứng kiến hiện tượng thoái vốn mạnh khi giới đầu tư vội vàng bán tháo các đồng tiền tệ mất giá trong khủng hoảng để đi tìm “nơi trú ẩn an toàn” như đồng tiền điện tử. Trong bối cảnh đó, đồng tiền điện tử bitcoin trở nên hấp dẫn hơn trên các thị trường mới nổi. 

bitcoin tro nen hap dan hon tren cac thi truong moi noi Máy đào Bitcoin đã ngưng nhập về TP. Hồ Chí Minh
bitcoin tro nen hap dan hon tren cac thi truong moi noi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời các vấn đề liên quan đến Bitcoin, đặc khu kinh tế và sắp xếp hệ thống thuế, kho bạc
bitcoin tro nen hap dan hon tren cac thi truong moi noi Có nên quản lý Bitcoin như một loại hàng hóa?
bitcoin tro nen hap dan hon tren cac thi truong moi noi
Khối lượng giao dịch bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới trong tuần kết thúc ngày 9/5.

Đặc biệt, tại các quốc gia có giao dịch tiền mặt bị hạn chế như Argentina, đồng tiền điện tử đang được chấp nhận như một sự thay thế cho tài sản định giá bằng đồng USD. Khi bitcoin trải qua sự kiện "halving" mới nhất vào ngày 11/5 (giờ Mỹ), chỉ việc hệ thống giảm 50% giá trị phần thưởng khối (block rewards) cho các "thợ đào bitcoin", ấn phẩm Ambito Financiero về tài chính của Argentina đăng bài gọi sự kiện này là "ngày lịch sử đáng được chú ý". Điều này khiến ngày càng nhiều người Argentina coi đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới gần như “ngang hàng” với đồng bạc xanh.

Những khoản đầu tư với số lượng nhỏ và đa dạng đã tạo điều kiện để giới đầu tư dễ dàng tiếp cận các đồng tiền điện tử. Ngoài ra, giữa bối cảnh nền kinh tế Argentina đang trên bờ vực phá sản, nước này hạn chế lượng ngoại tệ mà một công dân có thể mua vào. Trong khi đó, tỷ giá hối đoái trên thị trường đen của đồng peso Argentina giảm khoảng 40% kể từ đầu tháng 1/2020. Kết quả là, với rất ít lựa chọn “trú ẩn an toàn” hiện hữu, nhu cầu mua bitcoin tăng chóng mặt tại quốc gia Nam Mỹ.

Theo dữ liệu từ trang web chuyên theo dõi khối lượng giao dịch trên nền tảng P2P Coin Dance, dù không thể xác định con số chính xác, nhưng khối lượng giao dịch bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới trong tuần kết thúc vào ngày 9/5 vừa qua. Theo đó, khối lượng giao dịch được đo bằng đồng peso của bitcoin tại Argentina đạt giá trị gấp 5,3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo Coin Dance, sự hấp dẫn của bitcoin không chỉ được ghi nhận ở Brazil, Chile hay các nước Mỹ Latinh khác, mà còn lan rộng sang Ai Cập, Nam Phi. Trong khi dịch Covid-19 lên đến đỉnh điểm ở các nước phát triển, các nước đang phát triển vẫn vật lộn với căn bệnh nguy hiểm này, tạo ra một làn sóng thoái vốn mạnh mẽ.

Chỉ số tiền tệ các thị trường mới nổi (MSCI) giảm 6% kể từ đầu năm nay. Thay vào đó, các quỹ đang chuyển hướng về bitcoin - đồng tiền điện tử ghi nhận giá trị gia tăng khi kỳ "halving" diễn ra bốn năm một lần đến gần. Xu hướng nhu cầu gia tăng ở các quốc gia mới nổi được cho là sẽ không ảnh hưởng đến giá trị thị trường của bitcoin trong giai đoạn này. Giám đốc điều hành của BitcoinToYou, Andre Horta cho rằng dù bitcoin khó có khả năng tạo ra bong bóng như năm 2017, có dấu hiệu cho thấy đồng tiền điện tử này có thể thay thế đồng bạc xanh để trở thành một điểm “hấp thụ” vốn đầu tư trong dài hạn. Các nhà đầu tư đang thay đổi mục tiêu đầu tư để bảo vệ tài sản của họ.

T.HẰNG