Bảo hiểm Xã hội giải quyết các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc

14:53 | 27/07/2021

(HQ Online) - Với nỗ lực cao nhất nhằm khẩn trương đưa những chính sách hỗ trợ về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHTN) đến với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động, BHXH Việt Nam vừa có văn bản về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đưa chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến từng người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHTN
Chung với đại dịch, doanh nghiệp không nên thụ động chờ hỗ trợ
BHXH Việt Nam: Triển khai gói hỗ trợ với phương châm thông thoáng nhất nhưng vẫn đúng luật
Bảo hiểm TPHCM giải quyết hồ sơ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng trong một ngày

BHXH Việt Nam yêu cầu chủ động liên hệ với các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để đôn đốc, hướng dẫn đơn vị lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH giải quyết các chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ; xác nhận các Danh sách theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 23) về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cụ thể gồm: danh sách NLĐ tham gia đào tạo; danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; danh sách NLĐ ngừng việc; danh sách NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; danh sách NLĐ được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (áp dụng đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động); danh sách NLĐ được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (áp dụng đối với người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị thì thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 1 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót thì chuyển lại ngay để đơn vị bổ sung, hoàn thiện.

Trước đó, để triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ (Nghị quyết số 68) và Quyết định số 23, BHXH Việt Nam đã khẩn trương, liên tục có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt đối với toàn hệ thống, nhằm tạo thuận lợi tối đa trong công tác hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động.

Ngay sau khi có hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, cơ quan BHXH các cấp đã phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch hoặc văn bản triển khai thực hiện, đồng thời gửi văn bản tới các đơn vị sử dụng lao động về thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Bảo hiểm Xã hội giải quyết các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc
Khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị thì thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 1 ngày làm việc. (Ảnh minh hoạ, được chụp trước ngày 27/4).

Mới đây, BHXH Việt Nam cũng đã có văn bản về việc tổ chức đoàn công tác do Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn làm Trưởng đoàn đến BHXH 19 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương để nắm bắt tình hình thực hiện Nghị quyết số 68 và thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn.

Với các giải pháp quyết liệt như: giảm thời gian giải quyết hồ sơ; đơn giản hoá thủ tục; đa dạng hình thức nộp hồ sơ; tăng cường giao dịch điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, làm thêm giờ… ngành BHXH Việt Nam đã và đang đưa các chính sách hỗ trợ thiết thực của Chính phủ đến với NLĐ và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Kết quả, đến ngày 16/7/2021, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% (từ tháng 7/2021 đến 6/2022) vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng trên 11,2 triệu lao động với số tiền tạm tính khoảng 4.322 tỷ đồng.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh là địa phương có số doanh nghiệp và NLĐ được hỗ trợ giảm mức đóng lớn nhất cả nước với 101.356 doanh nghiệp, tương ứng hơn 2,3 triệu NLĐ được hỗ trợ; tổng số tiền hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng. Theo sau là TP Hà Nội có trên 87.000 doanh nghiệp với hơn 1,4 triệu NLĐ; tổng số tiền hỗ trợ trên 640 tỷ đồng.

Các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Ninh… cũng là những địa phương có số doanh nghiệp và NLĐ được hỗ trợ giảm đóng rất lớn.

Tại TP Hồ Chí Minh, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dich Covid-19 lần thứ 4 này, BHXH thành phố đã vào cuộc với sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn.

Theo đó, để hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động và NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, BHXH TP điều chỉnh thời gian giải quyết hồ sơ từ 2 ngày và 4 ngày xuống còn 1 ngày làm việc với các thủ tục: hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ, xác nhận danh sách NLĐ tạm hoãn hợp đồng, ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Bên cạnh đó, BHXH TP cũng tổ chức làm việc ngoài giờ hành để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ.

Xuân Thảo