Ban IV kiến nghị Thủ tướng vướng mắc trong thực thi chính sách

17:14 | 28/03/2023

(HQ Online) - Vướng mắc liên quan tới chính sách thuế và thực thi chính sách trong nước chưa theo kịp diễn biến thị trường quốc tế là những vấn đề Ban IV vừa kiến nghị tới Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường công tác truyền thông chính sách
Nhiều thách thức đối với chính sách kinh tế hậu Covid-19
Bộ Tài chính giải đáp trên 20 vấn đề vướng mắc về chính sách, thủ tục thuế và hải quan
Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty CP WOODSLAND Tuyên Quang. 	Ảnh: TTXVN
Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp để tạo đà cho doanh nghiệp phục hồi, bứt phá, tiếp tục hội nhập. Ảnh: TTXVN

Chậm điều chỉnh các quy định liên quan giá bốc xếp cảng biển

Ngày 28/3/2023, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đã báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính nhiều nội dung vướng mắc của doanh nghiệp. Đây là những vấn đề trong quý 1/2023 được Ban IV tổng hợp thông tin từ trên 30 hiệp hội doanh nghiệp.

Theo đó, các hiệp hội, doanh nghiệp phản ánh một số khó khăn, vướng mắc liên quan tới chính sách thuế hoặc quá trình thực thi chính sách thuế, bao gồm: việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp ngành gỗ, cao su...; mức thuế GTGTT chưa hợp lý của ngành phân bón; khó khăn trong đóng thuế GTGT cho các doanh nghiệp ngành giấy cần thu mua phế liệu và doanh nghiệp một số ngành cần thu gom cát sỏi, gạch đá; việc chậm cải thiện các chính sách thuế cho các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực kêu gọi xã hội hóa (như y tế, giáo dục...).

Báo cáo cũng nêu rõ, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị một số chính sách hoặc khâu thực thi chính sách trong nước chưa theo kịp diễn biến thị trường quốc tế gây khó khăn và ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của các ngành và các doanh nghiệp nội địa.

Cụ thể, các doanh nghiệp logistic và kinh doanh vận tải, cảng biển phản ánh sự chậm điều chỉnh các quy định liên quan giá bốc xếp cảng biển, thời gian lái xe kinh doanh vận tải.

Các doanh nghiệp xuất khẩu ngành thép, may mặc, da giày, nhựa... phản ánh việc gặp khó khăn về thông tin và thực thi, đặc biệt đối với các yêu cầu mới của các thị trường quốc tế về chuỗi cung ứng, về lao động, môi trường, quản trị doanh nghiệp.

Nhiều hiệp hội phản ánh sự lúng túng trong thực thi các quy định mới liên quan đến giảm phát thải trong nước và quốc tế.

Thiết lập cơ chế đối thoại trọng tâm với doanh nghiệp

Để giải quyết những nhóm vấn đề vướng mắc nêu trên, Ban IV cùng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính (Tổng cục thuế), các bộ chuyên ngành tiến hành các hoạt động đối thoại trọng tâm với doanh nghiệp ngay trong quý 2 hoặc rà soát theo chuyên đề để báo cáo Chính phủ các chính sách, quy định hiện hành hiện gây khó khăn, vướng mắc trong thực thi, hoặc chưa theo sát với xu hướng chính sách, quy định quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều diễn biến phức tạp thời kì hậu Covid... từ đó cân nhắc các kế hoạch điều chỉnh, sửa đổi tổng thể để tạo đà cho doanh nghiệp phục hồi, bứt phá, tiếp tục hội nhập.

Đối với các vấn đề có nhiều diễn biến mới trên quy mô toàn cầu như: xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải, hay các quy định ràng buộc về lao động, môi trường, quản trị doanh nghiệp,... đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành đầu mối (ví dụ Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương) thiết lập các chuyên trang thông tin, chương trình giao ban định kì (hàng tháng, hàng quý) với doanh nghiệp để trao đổi thông tin 2 chiều, nhằm giúp doanh nghiệp trong nước sớm định hình hướng đi, tận dụng mọi cơ hội, vượt qua các thách thức.

Liên quan tới giao ban định kì, hiện Bộ Ngoại giao cùng Ban IV đã thiết lập và vận hành từ đầu năm 2023 chương trình giao ban giữa mạng lưới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước với lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp trong nước để hỗ trợ doanh nghiệp thông qua ngoại giao kinh tế; Bộ Công Thương cũng đã thiết lập và vận hành chương trình giao ban tháng giữa tham tán thương mại Việt Nam ở các nước với đại diện các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo Ban IV, mô hình này cần được các bộ, địa phương nhân rộng hoặc phối hợp thực hiện để đảm bảo tính chủ động không chỉ của doanh nghiệp mà của chính các bộ, địa phương trong quá trình tham mưu, thực thi chính sách trong bối cảnh toàn cầu “biến động phức tạp, khó lường”.

Nhằm chủ động vượt qua các khó khăn, thách thức mới, Ban IV và các hiệp hội, các đối tác quốc tế, trong nước uy tín đã xây dựng và thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về kinh tế xanh, giảm phát thải, thực hiện các chương trình nghiên cứu, trao đổi thông tin, kết nối thị trường để nhận diện tình hình quốc tế, trong nước thời kì hậu Covid, tiến tới xác lập các giải pháp kĩ thuật nhằm tối ưu thị trường truyền thống, tìm kiếm thị trường thay thế...

Ngọc Linh