Bản đồ năng lượng thế giới được vẽ lại sau 4 tháng xung đột ở Ukraine

07:05 | 05/08/2022

(HQ Online) - 4 tháng xung đột ở Ukraine cũng đủ đưa Nga soán ngôi Saudi Arabia trở thành nguồn cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc. Đức, Italy hối hả đi tìm các nguồn cung cấp năng lượng khác lấp vào chỗ trống dầu mỏ và khí đốt của Nga. Mỹ phải sử dụng đến kho dự trữ dầu mỏ chiến lược. Bản đồ năng lượng thế giới dường như đang được vẽ lại.

Khủng hoảng năng lượng vẫn rình rập thế giới
Nga có thể cứu EU khỏi khủng hoảng năng lượng?
Tàu chở dầu của Nga.
Tàu chở dầu của Nga.

Thống kê của Trung Quốc cho thấy, trong tháng 5, lần đầu tiên Nga trở thành nguồn cung cấp dầu mỏ số 1 của Trung Quốc, nước nhập khẩu gần 8,42 triệu tấn dầu của Nga qua đường biển, chủ yếu là đường ống đi từ miền Đông Siberia ra đến Thái Bình Dương. Trong cùng giai đoạn, Saudi Arabia chỉ xuất khẩu được hơn 7,8 triệu tấn dầu cho Trung Quốc. Tổng kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của Nga sang Trung Quốc tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, lượng dầu của Nga xuất khẩu sang Mỹ chỉ còn tương đương với 12% so với hồi đầu tháng 2. Thế vào chỗ của Mỹ là Ấn Độ - nước này mua vào 900.000 thùng dầu/ngày thay vì 100.000 thùng/ngày trước khi xung đột nổ ra.

Về phần Liên minh châu Âu (EU), cho đến ngày 24/2, EU là thị trường dầu khí lớn nhất của các tập đoàn Nga. Nhưng dưới tác động của cuộc xung đột, EU không còn là khách hàng “nặng ký nhất” của các tập đoàn dầu khí Nga. Cuối tháng 5, EU quyết định cấm vận dầu mỏ Nga và đến cuối năm 2022 ngừng nhập khẩu 92% dầu của Nga.

Cũng trong hơn 5 tháng qua, giá một thùng dầu Brent đang từ 87 USD/thùng có lúc đã vượt ngưỡng 120 USD/thùng, trước khi rơi xuống 109 USD/thùng (ngày 19/7). Theo ông Francis Perrin, Giám đốc nghiên cứu Viện quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS), rất khó dự báo giá dầu ở thời điểm hiện tại, nhưng gần như chắc chắn là xung đột Ukraine còn kéo dài, Nga còn tiếp tục khai thác lá bài năng lượng để “thưởng” hay “phạt” những nước thân thiện hay không thân thiện của Nga.

Cuộc xung đột Ukraine chưa biết khi nào mới kết thúc, nhưng trong chưa đầy nửa năm, bàn cờ năng lượng thế giới đang được vẽ lại. Châu Âu hối hả đi tìm những nguồn cung ứng mới, quan tâm đến châu Phi hay Trung Á nhiều hơn. Mỹ nỗ lực làm hòa với Saudi Arabia. Trung Quốc, Ấn Độ trở thành những điểm tựa của ngành dầu khí Nga.

Minh Châu