Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát hiện nhiều hàng quá cảnh không có giấy phép tại cảng TCIT

08:59 | 20/01/2019

(HQ Online)-Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Mép, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), gần đây qua kiểm tra thực tế một container hàng quá cảnh tại Cảng Tân cảng quốc tế Cái Mép (TCIT) Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đơn vị đã phát hiện nhiều mặt hàng quá cảnh không có giấy phép được vận chuyển trong container.

ba ria vung tau phat hien nhieu hang qua canh khong co giay phep tai cang tcit

Nhiều mặt hàng không khai báo được vận chuyển trong container hàng quá cảnh

Cụ thể, ngày 9/1/2019, Công ty TNHH sản xuất thương mại Quang Hồng xuất trình một bộ hồ sơ vận chuyển độc lập, trong đó khai báo tên hàng là hàng đã qua sử dụng và rượu kèm theo giấy phép quá cảnh. Theo khai báo của doanh nghiệp hàng đã qua sử dụng quá cảnh trong container gồm có 800 chiếc đồng hồ, 5 chiếc tủ, 10 chiếc ghế, 2 chiếc xe đạp, 30 khung tranh. Ngoài ra, còn có 141 chai rượu vang và 10 chai rượu Chivas.

ba ria vung tau phat hien nhieu hang qua canh khong co giay phep tai cang tcit
Một chiếc máy giặt còn mới được vận chuyển cùng với nhiều hàng hoá đã qua sử dụng

Qua kiểm tra phân tích, sàng lọc thông tin trên E-manifest và từ thông tin kiểm soát container của Nhóm Kiểm soát cảng thuộc Cục Hải quan BR-VT, phát hiện có nghi vấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Mép đã chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Phòng giám sát Hải quan trực tuyến (Tổng cục Hải quan), Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan BR-VT, Phòng Cảnh sát kinh tế công an tỉnh BR-VT tiến hành kiểm tra thực tế container nêu trên với sự chứng kiến của người khai hải quan, đại diện doanh nghiệp kinh doanh cảng và Công ty CP giám định Khử trùng Vietnamcontrol.

ba ria vung tau phat hien nhieu hang qua canh khong co giay phep tai cang tcit
Nhiều mặt hàng được vận chuyển chung trong container

Kết quả kiểm tra phát hiện số hàng hoá có chứa trong container có chênh lệch về số lượng và mặt hàng so với khai báo của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo kết quả giám định của Công ty Vietnamcontrol trong container có chứa 1.200 chiếc đồng hồ (dư 400 cái so với khai báo), 5 chiếc tủ, 10 chiếc ghế, 2 chiếc xe đạp, 30 khung tranh, 60 chai rượu vang ( thiếu 81 chai) và 10 chai rượu Chivas. Ngoài ra còn có nhiều mặt hàng không được doanh nghiệp khai báo gồm: 6 chiếc đầu đọc đĩa, 2 đầu đọc băng, 9 chiếc loa, 30 đồ trang trí bằng đồng ( đã qua sử dụng) và một máy giặt, một lò vi sóng còn mới.

ba ria vung tau phat hien nhieu hang qua canh khong co giay phep tai cang tcit

Sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra hàng hoá chứa trong container hàng quá cảnh.

Sau khi kiểm tra thực tế, kiểm đếm, xác định số lượng và tên hàng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Mép đã niêm phong số hàng nêu trên để tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Nguyễn Huế