Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo nội địa không chứa chất Ethylene Oxide
EU cảnh báo nghiêm trọng mì Việt, Văn phòng SPS khuyến cáo gấp | |
Acecook Việt Nam lên tiếng về việc mì Hảo Hảo, miến Good có chất cấm |
Mì Hảo Hảo nội địa không chứa chất Ethylene Oxide. |
Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của công ty là Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, Acecook Việt Nam đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam khẳng định trong quy trình sản xuất không sử dụng EO và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.
Đồng thời, để xác minh và làm rõ sự việc, Acecook Việt Nam đã ngay lập tức tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo về tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm Phân tích Eurofins (đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm Website: https://www.eurofins.vn).
Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Phân tích Eurofins sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất không chứa chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2CE) với hàm lượng 1,17 ppm, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam.
Đồng thời, hàm lượng 2CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Do đó, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm "Hảo Hảo tôm chua cay" nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.
Về lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Theo kết quả phân tích của Eurofins, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường EU có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp (Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.
Tuy nhiên, do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.
Theo xác minh bước đầu của Acecook Việt Nam, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm xuất khẩu là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Có thể đây là nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của Acecook Việt Nam không phù hợp với quy định của họ.
Tuy nhiên, Công ty Acecook Việt Nam cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập khi có thông tin thêm.
Trong lúc “nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc”, Công ty Acecook Việt Nam “quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU”.
Tin liên quan
Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm
10:56 | 13/09/2021 Sự kiện - Vấn đề
EU cảnh báo nghiêm trọng mì Việt, Văn phòng SPS khuyến cáo gấp
17:15 | 29/08/2021 Sự kiện - Vấn đề
Acecook Việt Nam lên tiếng về việc mì Hảo Hảo, miến Good có chất cấm
17:34 | 28/08/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Hợp tác cung cấp dịch vụ viễn thông và giải pháp tài chính giữa MSB và Gtel Mobile
14:30 | 21/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nợ xấu tăng, nhiều ngân hàng lại cắt giảm dự phòng rủi ro
11:05 | 21/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI gấp 2 lần doanh nghiệp nội
14:39 | 20/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp nông nghiệp, thực phẩm tăng lãi nhờ xuất khẩu hồi phục
13:25 | 20/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Sinh lời an toàn, hiệu quả cùng trái phiếu BAC A BANK phát hành ra công chúng đợt 1 lần 2
10:34 | 20/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Herbalife Việt Nam ra mắt 3 trung tâm Casa Herbalife mới
10:33 | 20/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Cảng Chu Lai đưa vào vận hành hệ thống cầu chuyên dụng
09:04 | 20/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Bánh mì chấm sữa đặc – tự hào văn hóa ẩm thực Việt
14:28 | 19/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp chịu lỗ từ chênh lệch tỷ giá
09:54 | 18/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Ra mắt hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt tại TPHCM
09:52 | 18/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Các Hãng hàng không đang đối diện với nhiều thách thức
16:05 | 17/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank
10:38 | 17/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp “đau đầu” vì hàng xuất khẩu bị tuồn ra thị trường
09:19 | 17/05/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 11,9 tấn dạ dày lợn nhập lậu
Nhiều nguyên nhân khiến giải ngân vốn ODA của các địa phương chậm trễ
Hải quan ASEAN: “Một khu vực phát triển và thịnh vượng cho tất cả người dân”, “Một ASEAN - Một bản sắc - Một tầm nhìn”
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN sẽ thảo luận sâu 12 nội dung
Đề xuất nâng mức đặt trước lên tối thiểu 10% giá khởi điểm để hạn chế “bỏ cọc”
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới
19:30 | 17/05/2024 Hải quan
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ
19:49 | 17/05/2024 Hải quan
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương
09:52 | 18/05/2024 Kinh tế
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7
11:28 | 19/05/2024 Sự kiện - Vấn đề
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT
15:48 | 19/05/2024 Hải quan