2 nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” của lĩnh vực nông nghiệp giảm sâu

14:07 | 16/03/2023

(HQ Online) - Có tín hiệu phục hồi đáng ghi nhận trong tháng 2, nhưng tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản; gỗ và sản phẩm gỗ vẫn giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu dăm gỗ sẽ bớt “nóng”
Nhiều cơ hội xuất khẩu thủy sản sang Mỹ
Nhiều nhóm hàng xuất khẩu chủ lực giảm trăm triệu USD trong nửa cuối tháng 2
Thị trường xuất khẩu đầu tiên đạt hơn 10 tỷ USD
2 nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” của lĩnh vực nông nghiệp giảm sâu
Hầu hết nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của lĩnh vực nông nghiệp (trừ rau quả và gạo) có kim ngạch tăng trưởng âm. Biểu đồ: T.Bình.

Theo số liệu sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 2, xuất khẩu thủy sản đạt 610 triệu USD, tăng 33,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 2 tháng đầu năm nhóm hàng này vẫn giảm 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt hơn 1,06 tỷ USD).

Trong khi đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 880 triệu USD, tăng 9,2% so với tháng trước. Lũy kế 2 tháng đầu năm đạt 1,68 tỷ USD, giảm 31,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hết tháng 2, đây là hai nhóm hàng xuất khẩu đầu tiên của lĩnh vực nông nghiệp đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Các thị trường xuất khẩu chủ lực của 2 nhóm hàng trên như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản…

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngành thủy sản đang chịu tác động từ lạm phát tăng cao làm giảm sức mua tại các thị trường chủ lực. Trong khi đó, chênh lệch tỷ giá khiến hàng xuất khẩu từ Việt Nam có giá cao hơn đối thủ tại các thị trường nhập khẩu lớn như châu Âu, Hoa Kỳ…

Một nguyên nhân khác khiên việc xuất khẩu nói chung, trong đó có các nhóm hàng nông nghiệp gặp khó trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịp nghỉ Tết Quý Mão 2023.

Thái Bình