Xuất khẩu của Việt Nam cần tái định hình để đáp ứng thương mại "xanh"

09:39 | 29/11/2022

(HQ Online) - Đó là khuyến nghị được ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Eurocham Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2022 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”. Diễn đàn do Bộ Công Thương phối hợp với Eurocham Việt Nam tổ chức ngày 28/11.

Việt Nam kêu gọi nỗ lực toàn cầu thúc đẩy phát triển bền vững
Xuất khẩu dệt may linh hoạt đáp ứng quy định thay đổi từ EU
Xuất khẩu của Việt Nam cần tái định hình để đáp ứng thương mại
Bộ trường Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: N.H

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Eurocham Việt Nam cũng khuyến nghị Việt Nam cần tận dụng tốt những FTA đã ký kết để tăng cường xuất khẩu và bắt kịp tốc độ phát triển sau gần 1 năm phục hồi từ dịch Covid-19.

Đặc biệt, ông Jean-Jacques Bouflet nhấn mạnh việc các FTA mà Việt Nam tham gia trong thời gian gần đây đều có quy định về tính bền vững và ràng buộc các bên liên quan phải thực hiện trách nhiệm về phát triển bền vững, trong đó có việc sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường.

“Người tiêu dùng toàn cầu, đặc biệt là người tiêu dùng châu Âu ngày càng tập trung vào các giá trị vượt ra ngoài giá trị sản phẩm, bên cạnh chất lượng còn có những yêu cầu về môi trường… EU cũng đã ban hành quy định thắt chặt các yêu cầu liên quan đến phát triển bền vững. Do đó, xuất khẩu của Việt Nam cần tái định hình để đáp ứng các quy định này” – ông Jean-Jacques Bouflet khuyến nghị.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là nỗ lực vượt bậc của hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của Việt Nam tiếp tục khởi sắc, đạt được những kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Đặc biệt là hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá tiếp tục đà tăng trưởng cao với kim ngạch 10 tháng đầu năm 2022 đạt gần 620 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước (trong đó xuất siêu 9,4 tỷ USD);

Dự kiến cả năm đạt 750 tỷ USD, tăng khoảng 16% so với năm trước và tiếp tục duy trì xuất siêu, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng lưu ý tình hình thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều sức ép do những diễn biến phức tạp của căng thẳng địa chính trị và cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn; lạm phát gia tăng khiến Chính phủ nhiều nước thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ. Cùng với đó, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục đứng trước nguy cơ bị gián đoạn, đứt gãy, dẫn tới nhiều hệ luỵ cho hoạt động xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế trong nước do nền kinh tế nước ta có độ mở lớn (trên 200%).

Bối cảnh này đòi hỏi sự kết nối, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để kịp thời cập nhật, chia sẻ nhanh nhất, chính xác nhất về thông tin thị trường, các quy định, chính sách mới của các nước.

Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặc biệt lưu ý tới các quy định, chính sách liên quan đến kinh tế “xanh”, thương mại “xanh”, giúp các ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch, phương thức sản xuất, kinh doanh phù hợp, thích ứng với điều kiện phát triển mới, đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn ngày càng cao của khách hàng trong việc sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thân thiện với môi trường để phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.

Nguyễn Hiền