Xuất hiện các ổ dịch mới, các địa phương lên kịch bản ứng phó

14:34 | 24/11/2021

(HQ Online) - Hiện nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện những ổ dịch trong khu công nghiệp, trường học và bệnh viện và số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hoàn chỉnh kế hoạch sẵn sàng thiết lập hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19 tăng cao.

Bình Dương đề nghị Bộ Y tế cấp mã số cho 28.000 ca F0 đã khỏi bệnh
Kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19
Điều chỉnh, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19
Xuất hiện các ổ dịch mới, các địa phương lên kịch bản ứng phó
Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, nhiều địa phương như: Nam Định, Thái Bình… đã kích hoạt thêm một số cơ sở y tế để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh Bộ Y tế.

Những ngày qua, các ổ dịch cũ tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn phát sinh thêm nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tối 22/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam công bố thêm 24 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SAS-CoV-2. Trong đó, có 10 trường hợp liên quan đến ổ dịch cũ tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II.

Cùng với đó, ngày 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam thông tin, phát hiện chuỗi lây nhiễm mới gồm 9 F0 ở xã Nhân Bình và Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân liên quan đến trường hợp F0 ở Bệnh viện Phụ sản Nam Định.

Mới đây, Hà Nội đã ghi nhận một ổ dịch tại Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Minh sau khi phát hiện 12 trường hợp dương tính tại Công ty TNHH Chun Fun. Ông Lê Văn Khương, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, huyện đã yêu cầu tạm phong tỏa, tạm dừng hoạt động toàn bộ công ty này với hơn 320 công nhân để phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan. UBND huyện Mê Linh cũng thông báo đến các địa phương rà soát trường hợp liên quan để phát hiện và tách F0 khỏi cộng đồng.

Tại tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận ổ dịch tại Trường Tiểu học Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước); ổ dịch tại Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (thị xã Điện Bàn); ổ dịch tại Trường THPT Duy Tân ( xã Tam Phú, TP Tam Kỳ).

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, (từ 18h00 ngày 22/11 đến 18h00 ngày 23/11), địa phương này phát hiện 132 F0 tại 18 địa phương. Số F0 ngoài cộng đồng của Nghệ An có sự tăng vọt bởi cùng lúc xuất hiện ba ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Cụ thể: Ổ dịch tại Trung tâm Y tế Tân Kỳ và hai chùm lây nhiễm là 36 em học sinh đến từ trường THCS và THPT trên địa bàn huyện Tân Kỳ (35 em) và huyện Thanh Chương (1 em).

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, nhiều địa phương như: Nam Định, Thái Bình… đã kích hoạt thêm một số cơ sở y tế để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Cùng với đó, các địa phương như: Hà Nội, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Quy Nhơn… bắt đầu triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian tới, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là trong điều kiện thời tiết chuyển biến thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hoàn chỉnh kế hoạch sẵn sàng thiết lập hệ thống điều trị, gồm các trung tâm hồi sức tích cực, bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thành lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 ngay tại nhà để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, các tỉnh cần rà soát ngay hệ thống sản xuất cung ứng oxy trên địa bàn; lên kịch bản ứng phó phù hợp với diễn biến dịch bệnh nhằm đảm bảo chủ động trong mọi tình huống để không thiếu trang thiết bị, thuốc, oxy…

Bộ Y tế thông tin, trong hơn một tháng đầu tiên thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, cả nước ghi nhận 105.543 ca mắc Covid-19 cộng đồng. So với tháng trước đó, số ca tử vong giảm 46,3%, số đang điều trị tại bệnh viện giảm 25,3%, số ca nặng, nguy kịch giảm 40,8%...

Đỗ Hòa