Xoài Việt sẽ có mặt tại Australia trong tháng 9

10:46 | 16/09/2016

(HQ Online)- Trong tháng 9, lô xoài tươi đầu tiên sẽ có mặt tại thị trường Australia và mỗi ngày sẽ có khoảng 18 tấn xoài của Hợp tác xã xoài Suối Lớn nhập khẩu vào thị trường Australia để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.

xoai viet se co mat tai australia trong thang 9

Mỗi ngày sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã nhập khẩu vào thị trường Australia. Ảnh internet.


Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, sau 9 năm đàm phán, Australia vừa chính thức cấp phép các doanh nghiệp nhập khẩu xoài Việt Nam vào thị trường này.

Hiện Hợp tác xã xoài Suối Lớn (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với 2 đối tác đến từ Australia. Theo đó, trong tháng 9, lô xoài tươi đầu tiên sẽ có mặt tại thị trường Australia và mỗi ngày sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã nhập khẩu vào thị trường Australia để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.

Trước đó, để xúc tiến thương mại và nhanh chóng đưa trái xoài Việt Nam có mặt tại thị trường này, bên lề Hội chợ quốc tế hàng thực phẩm Australia từ ngày 12 đến 15-9, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Australia đã tổ chức giới thiệu xoài Việt Nam, kết nối giao thương đưa xoài Việt vào thị trường Australia, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong việc đưa các sản phẩm Việt Nam vào tiêu thụ tại các chợ Á Đông và trong các siêu thị lớn của Australia.

Tại đây, một biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung và hoa quả tươi như vải, xoài... nói riêng của Việt Nam đã được ký kết giữa Thương vụ Việt Nam và Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Như vậy, đây là mặt hàng thứ 2 của Việt Nam (sau mặt hàng vải tươi) được Australia cho phép nhập khẩu. Hiện Australia tiếp tục xem xét để cấp phép cho quả thanh long của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này.

Được biết, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia vừa công bố báo cáo đánh giá về việc cho phép quả thanh long tươi của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Australia.

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long tươi thương phẩm từ tất cả các vùng trồng loại cây này ở Việt Nam vào thị trường Australia, với điều kiện chúng phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.

Phan Thu